Xã Hội

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hợp tác

Thứ Hai, 13/03/2017

Với mục tiêu phát huy vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện để hội viên phát triển kinh tế hộ, hội LHPN các cấp đã xây dựng các mô hình hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) do phụ nữ làm chủ, bước đầu có những bước chuyển tích cực, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Chị Tạ Thị Trang, xã viên HTX Bình Minh, thôn Phú Cường, xã Hướng Đạo (Tam Dương) đầu tư nuôi 3.000 gà thịt, thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng/năm. Ảnh Dương Chung

HTX Xuân Vụ, thôn Đồng Cường 2, phường Đồng Tâm (thành phố Vĩnh Yên) là đơn vị điển hình trong nghề may mặc xuất khẩu. Chị Nguyễn Thị Xuân, Chủ nhiệm HTX chia sẻ: Sau thời gian tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, chị nhận thấy sản phẩm may mặc là mặt hàng thiết yếu, vì vậy, được sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, năm 2007, HTX Xuân Vụ được thành lập và đi vào hoạt động với ngành sản xuất chính là may mặc xuất khẩu, hàng gia công. Khởi nguồn vốn ban đầu chỉ có hơn 100 triệu đồng với 3 - 6 công nhân, tay nghề ở mức phổ thông. Sau gần 9 năm hoạt động, đến nay, xưởng may của gia đình chị có 3 dây chuyền may công nghệ cao, thu hút 100 lao động nữ có tay nghề cao trong và ngoài địa phương, với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng. Để khẳng định uy tín và có thể đứng vững trên thị trường xuất khẩu, HTX Xuân Vụ quan tâm đặc biệt đến công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho lực lượng lao động. HTX thường xuyên phối hợp với các trung tâm dạy nghề mở các lớp đào tạo nghề may công nghiệp cho công nhân, từ đó, giúp HTX chủ động được nguồn nhân lực có chất lượng cao, giảm tối đa chi phí đào tạo lao động đầu vào và nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm. Người lao động sau khi qua đào tạo nghề đều nắm được các kiến thức cơ bản về kỹ thuật may; thao tác thành thạo trên các loại máy may thông dụng và cách xử lý các sự cố nhỏ trong quá trình lao động…Với đội ngũ thợ lành nghề, sản phẩm của HTX đã đáp ứng được yêu cầu thị trường các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada…

HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý ở xã Phú Xuân (Bình Xuyên) được thành lập từ năm 1957. Hiện nay, HTX có 1.756 thành viên với quy mô 3 thôn (Lý Nhân, Lý Hải, Dương Cốc) và 6 tổ sản xuất. Hoạt động trên diện tích đất canh tác 147,8 ha. Tổng vốn điều lệ trên 1,6 tỷ đồng, thu hút 100% nông dân tham gia HTX. Bà Lê Thị Hương, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý cho biết: “Thời gian qua, HTX đã thu hút nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn xã tham gia. Khi tham gia mô hình HTX, bên cạnh việc được hỗ trợ về giống, vật nuôi, sản xuất, hỗ trợ giống lúa; tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; các thành viên còn tìm được thị trường ổn định, có sức cạnh tranh cao như gạo, khoai tây, ớt, đỗ tương và là đầu mối cung cấp hàng nông sản chất lượng cao cho các đại lý tại Hà Nội. Trong thời gian tới, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động; tiếp tục đầu tư vốn, nâng cấp cơ sở vật chất để đáp ứng ngày càng tốt hơn hoạt động dịch vụ của HTX, tạo nền tảng thúc đẩy phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.

Có thể thấy, các mô hình HTX do phụ nữ làm chủ mang lại hiệu quả cao. Để tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ tiếp cận với khoa học kỹ thuật, nguồn vốn vay…, vừa qua, Hội LHPN tỉnh và Liên minh HTX tỉnh tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp “Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX, giai đoạn 2017 – 2021”. Với mục tiêu phát triển bền vững kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX với nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng, nhân rộng các mô hình hợp tác kinh tế hiệu quả; phát huy vai trò của phụ nữ, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, góp phần phát triển hợp tác, HTX; hình thành chuỗi giá trị sản phẩm từ sản xuất đến bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm… Mục tiêu của chương trình là phấn đấu đến năm 2021, đạt từ 25 - 30 THT, đạt từ 3 - 5 HTX do phụ nữ quản lý, điều hành gắn với chuỗi giá trị sản phẩm phát triển bền vững với quy mô lớn; 100% HTX do hội LHPN các cấp hỗ trợ thành lập hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012, chú trọng hỗ trợ phát triển các HTX dịch vụ nông nghiệp; tăng thu nhập bình quân của các thành viên, người lao động trong các THT, HTX. Đồng thời, Hội LHPN tỉnh và Liên minh HTX tỉnh thống nhất phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX. Đặc biệt, hỗ trợ xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, nòng cốt HTX của phụ nữ; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực là hội viên phụ nữ trong các THT, HTX.

Cùng với đó, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ đã tạo điều kiện, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình bằng nhiều hình thức như: Thực hành tiết kiệm, tăng cường khai thác các nguồn vốn hỗ trợ hội viên vay phát triển sản xuất; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Các mô hình phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ ngày càng đa dạng ở các lĩnh vực: Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và chế biến nông sản; phát triển ngành nghề truyền thống, tiểu thủ công nghiệp; kinh doanh, dịch vụ tổng hợp. Trong toàn tỉnh có 6.400 hộ phụ nữ làm kinh tế giỏi, có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên; có gần 3.000/5.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ được các cấp hội giúp bằng nhiều hình thức, trong đó, gần 2.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát được nghèo... góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hàng năm từ 1-1,5%... Bên cạnh đó, nhiều hội viên, phụ nữ tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, trở thành những tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi; góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: