Xã Hội

Nguy hiểm chết người phía sau vẻ đẹp mê hồn ở vườn quốc gia đẹp nhất nước Mỹ

Thứ Hai, 27/02/2017

Yellowstone là vườn quốc gia đầu tiên trên thế giới, cũng là vườn quốc gia đẹp nhất nước Mỹ. Nhưng phía sau vẻ đẹp mê hồn đó là những nguy hiểm rình rập chết người.

Vườn quốc gia Yellowstone nằm ở các bang phía tây Wyoming, Montana và Idaho của Mỹ, thành lập năm 1872. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên và cổ xưa nhất thế giới. Yellowstone nổi tiếng với các loài động vật hoang dã và các điểm địa nhiệt, đặc biệt là mạch nước phun Old Faithful. Ở đây có một số kiểu hệ sinh thái, như kiểu rừng cận núi cao là chủ yếu.

Từ những khu vực suối nước nóng tới hệ thống núi lửa, hệ sinh thái phong phú, nhiều loài động thực vật quý hiếm, có thể nói, Yellowstone là món quà vô giá của Mẹ thiên nhiên dành tặng nước Mỹ. Mỗi năm, vườn quốc gia này thu hút khoảng 4 triệu lượt khách.

Là vùng đất hoang dã, đồng thời là điểm du lịch hấp dẫn, nhưng các nhà chức trách không quên cảnh báo du khách, thực chất vườn quốc gia Yellowstone vẫn tiềm ẩn đầy mối nguy hiểm chết người. Dù không ở mức thường xuyên đe dọa tới cuộc sống, nhưng nguy cơ tiềm ẩn có thể đến bất cứ lúc nào nếu du khách sơ ý.

Do đặc tính địa chất, tại đây tồn tại nhiều suối nước nóng và mạch nước ngầm với mức nhiệt có thể lên tới 250 độ C. Tại vườn quốc gia này từng ghi nhận những vụ tai nạn, thậm chí tử vong rất đáng tiếc của du khách. Tháng 11/2016, một du khách nam đã thiệt mạng khi rơi xuống hồ nước nóng nằm trong khuôn viên vườn. Cụ thể, người này muốn tìm một hồ nước để ngâm mình. Anh cúi xuống kiểm tra nhiệt độ dòng nước thì vô tình trượt chân ngã xuống và tử vong.

Được biết, đây không phải là vị khách đầu tiên gặp phải sự cố như vậy. Trên trang web riêng của Yellowstone liệt kê hàng loạt các vụ tai nạn tương tự như trẻ em bị bỏng, hay hàng chục người khác thiệt mạng tại đây vì nước sôi.

Bên cạnh đó, các nhà chức trách cũng cảnh báo, dù là vườn quốc gia, nhưng Yellowstone vẫn là vùng đất hoang dã. Du khách có thể bị động vật tấn công bất cứ lúc nào nếu không phòng bị. Một số loài nguy hiểm cần chú ý như sư tử, gấu, trâu rừng hay sói. Chỉ tính riêng trong năm 2011 có tới hai vụ thiệt mạng vì gấu tấn công.

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện thêm bí mật nguy hiểm khác nằm ẩn sâu dưới núi lửa ở Yellowstone. Cụ thể, các nhà địa chất học thuộc trường Đại học Royal Holloway dùng thiết bị hiện đại thăm dò và phát hiện giếng carbon nóng chảy khổng lồ nằm sâu hàng trăm km so với bề mặt. Nếu giếng carbon này thoát ra sẽ trở thành thảm họa của cả trái đất.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, lượng carbon sẽ dần thoát ra thông qua những vụ phun trào núi lửa và không gây ảnh hưởng tới tốc độ biến đổi khí hậu như hiện nay trái đất đang phải đối diện.

Đoàn TN (theo Dantri.com.vn, ngày 26/02/2017)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: