Xã Hội

Trạm thu phát sóng thông tin di động có ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Thứ Hai, 14/11/2016

Công nghệ viễn thông ngày càng phát triển, các trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS) xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu vực đông dân cư. Liệu các trạm BTS này có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người - Đó là những thắc mắc của nhiều người dân hiện nay.

Sau khi người dân quyết liệt phản đối, Trạm BTS tại UBND xã Tân Tiến phải di dời ra khu vực cánh đồng cách xa khu dân cư. Ảnh Trà Hương

Để nâng cao chất lượng sóng di động phục vụ khách hàng. Năm 2014, Chi nhánh Công ty điện tử viễn thông quân đội (Viettel Vĩnh Phúc) xây dựng 2 trạm thu phát sóng di động tại các xã Đại Đồng và Tân Tiến (Vĩnh Tường). Tuy nhiên, khi trạm đi vào hoạt động đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân. Lý do người dân đưa ra là trạm thu phát sóng nằm trong khu dân cư gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Chị Ngô Thị Hằng, thôn 2, xã Đại Đồng cho biết: “Địa điểm xây dựng trạm BTS đặt tại UBND xã ngay cạnh trường mầm non khiến chúng tôi e ngại sóng điện sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cột ăng ten lại xây cao, được chống đỡ đơn giản, nếu mưa to gió lớn, cột gẫy đổ thì thật nguy hiểm. Do đó, chúng tôi không đồng tình với việc xây trạm BTS tại khu vực này”. Mặc dù Chi nhánh Viettel Vĩnh Phúc cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần mời các chuyên gia, kỹ sư ngành Khoa học công nghệ của tỉnh và Trung ương về giải thích cho người dân, nhưng cuối cùng, các trạm BTS vẫn phải di rời dù đã hoạt động được gần 1 tháng. Ông Bùi Văn Cơ, Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng người dân không hợp tác mà còn tập trung đông người liên tục gây sức ép, một số người còn đưa ra điều kiện sẽ không cho con em đến trường nếu chúng tôi không di dời trạm BTS”.

Hiện nay, các nhà mạng liên tục đưa công nghệ 3G, 4G vào khai thác đồng nghĩa các trạm BTS sẽ phải bố trí mật độ dày hơn để đảm bảo chất lượng phục vụ khách hàng. Để duy trì bao phủ sóng đối với mạng 2G thì khoảng cách giữa các trạm BTS là 2km, nhưng với mạng 3G và 4G thì khoảng cách giữa 2 trạm sẽ rút ngắn còn 800m. Theo thống kê của Sở Thông tin -Truyền thông (TTTT), tính đến tháng 9 năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 5 doanh nghiệp cung cấp mạng viễn thông với 1.500 trạm BTS phân bố đều trên 9 huyện, thành, thị. Theo kết luận của các tổ chức khoa học quốc tế và Việt Nam cùng với kết quả đo kiểm thực tế ở tỉnh Vĩnh Phúc đều cho thấy: Khi áp dụng đúng các tiêu chuẩn kĩ thuật, bức xạ điện từ của trạm BTS an toàn với sức khỏe con người. Ông Chu Ngọc Anh, Trưởng phòng Quản lý viễn thông, Sở TTTT giải thích: “Thời gian qua, một số kênh truyền thông khi truyền tải thông tin thường đồng nhất khái niệm bức xạ điện từ với ô nhiễm bức xạ điện từ, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân. Song đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bất cứ vật mang điện nào cũng có bức xạ điện từ, chỉ khi cường độ bức xạ vượt trên mức tiêu chuẩn quốc gia cho phép mới gọi là ô nhiễm bức xạ điện từ và khi đó mới dẫn đến tác hại xấu đối với sức khỏe con người”.

Hiện nay, khi xây dựng, các trạm BTS trên địa bàn tỉnh đều được xây dựng theo Quy chuẩn QCVN 08:2010-BTTTT. Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Quy chuẩn này quy định các giới hạn bắt buộc phải áp dụng đối với các thiết bị sinh ra trường điện từ (trong đó có trạm BTS) để đảm bảo an toàn đối với cơ thể con người khi sinh sống và làm việc trong trường tần số vô tuyến điện ở dải tần 3Khz-300Ghz. Khi đi vào hoạt động, các trạm BTS tại Vĩnh Phúc luôn được kiểm tra định kỳ để đảm bảo phát đúng tần số, công suất cho phép. Cho đến nay, các kết quả đo kiểm thực tế trong quá trình kiểm định công trình và đo kiểm theo khiếu nại, yêu cầu của người dân đều chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm tiêu chuẩn an toàn theo quy định tại QCVN 08:2010-BTTTT. Ông Chu Ngọc Anh cho biết thêm: “Để đảm bảo an toàn, các trạm BTS trên địa bàn trước khi đi vào hoạt động được cơ quan chức năng kiểm định về chất lượng, mức công suất phát, mức công suất bức xạ đẳng hướng của ăng ten phù hợp với quy chuẩn Việt Nam cũng như tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới (WTO) và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU). Do đó, các trạm BTS hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe con người”.

Khảo sát của Sở TTTT cho thấy, 100% các trạm BTS trên địa bàn tỉnh đều áp dụng công nghệ tiên tiến trên thế giới, được xây dựng theo quy chuẩn chất lượng, kỹ thuật chuyên ngành và quy hoạch phát triển của tỉnh, công suất phát sóng rất nhỏ, tần số phát sóng ổn định nên không thể gây ra các tác hại như thay đổi công thức máu hay tác động vào hệ thần kinh thực vật. Sở TTTT cũng khuyến cáo các nhà mạng không thay đổi cấu hình các trạm như: Tăng công suất bức xạ, thay đổi vị trí, độ cao và hướng ăng ten làm cho các tiêu chí về an toàn trong trường bức xạ tần số vô tuyến điện vượt quá giá trị đã được kiểm định. Người dân có thể nhận biết trạm BTS đã được kiểm định hay chưa. Bởi theo quy định trong vòng 30 ngày kể từ khi trạm BTS đi vào hoạt động, tổ chức hoặc doanh nghiệp phải niêm yết bản sao giấy chứng nhận kiểm định tại địa điểm lắp đặt trạm, mỗi giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn 5 năm. Như vậy, người dân có thể hoàn toàn yên tâm, tạo điều kiện để các nhà mạng lắp đặt các trạm thu phát sóng thông tin di động theo đúng quy định, quy chuẩn quốc tế.

Trung Huy


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: