Xã Hội

Mô hình đào tạo Kosen đáp ứng nhu cầu hội nhập

Thứ Năm, 13/10/2016

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, thời gian qua, Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên tích cực đẩy mạnh hợp tác, liên kết đào tạo với các trường, các dự án và tổ chức trên thế giới, đặc biệt là triển khai mô hình đào tạo Kosen (Nhật Bản). Thông qua mô hình, đã tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên, học sinh, sinh viên tiếp cận với công nghệ, mô hình giáo dục tiên tiến… đóng góp tích cực vào công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ hội nhập.

Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên ngày càng nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Thời gian qua, Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên đã ký kết thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực, tạo môi trường thực tập cho học sinh, sinh viên và tham gia xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo với gần 60 doanh nghiệp. Cùng với đó, nhà trường từng bước tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác quốc tế với các trường đại học, các cơ sở đào tạo nghề của các nước Nhật Bản, Bỉ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào... nhằm trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khỏe, đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp; tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên có khả năng tìm việc làm, tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động.

Để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu trong nước và quốc tế, với sự hỗ trợ của Tổ chức JICA - Nhật Bản, bắt đầu từ năm học 2016, Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên chính thức triển khai mô hình đào tạo Kosen – một mô hình rất thành công tại cường quốc công nghiệp Nhật Bản, chuyên đào tạo kỹ sư tiên tiến, lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Có thể thấy, đây là mô hình đào tạo nghề chất lượng cao của Nhật Bản tại Vĩnh Phúc, giúp người học hội tụ đủ các yêu cầu cần thiết của các doanh nghiệp, hạn chế được tình trạng đào tạo lại sau khi tuyển dụng. Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên: “Mô hình đào tạo Kosen đã được Nhật Bản áp dụng từ những năm 60 của thế kỷ trước và cho đến nay vẫn được đánh giá là thành công nhất trong lĩnh vực đào tạo nghề. Mô hình đào tạo phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp trong nước và quốc tế giúp 100% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm. Đặc biệt, mô hình đào tạo Kosen không chỉ truyền đạt kiến thức mà còn hướng người học đến kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, khả năng tư duy sáng tạo, ý thức tổ chức kỷ luật thông qua các hoạt động thực hành, nghiên cứu; giảng viên có trình độ cao và thiết bị đào tạo tốt; đào tạo chất lượng cao với mô hình nhóm nhỏ… Việc áp dụng mô hình đào tạo Kosen hiệu quả sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về đội ngũ lao động có kỹ năng thực hành và khả năng sáng tạo trong quá trình làm việc tại các doanh nghiệp”.

Hiện nay, Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên đã triển khai đào tạo nghề theo mô hình Kosen đối với 2 đối tượng: học sinh đã tốt nghiệp THCS có nhu cầu tiếp tục học lên THPT và học nghề (học thời gian 5 năm); học sinh đã tốt nghiệp THPT (học thời gian 3 năm). Theo mô hình đào tạo Kosen, trước khi vào học tay nghề, học viên sẽ phải trải qua các học phần như: Văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử, tác phong làm việc theo mô hình thực hành 5S: “Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng”. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo được thiết kế nhằm đảm bảo sau khi sinh viên tốt nghiệp sẽ có tay nghề cao, có tư duy sáng tạo, kỹ năng tốt, được rèn luyện tác phong công nghiệp. Vì vậy, ngoài thời gian học chính khóa, sinh viên sẽ được tổ chức tham gia các hoạt động ngoại khóa như khóa đào tạo kỹ năng mềm, các đợt tham quan (theo chủ đề), các lớp đào tạo chuyên sâu ngắn hạn theo chủ đề với tần suất ít nhất 1 lần/tháng. Học sinh đủ điều kiện tốt nghiệp sẽ được nhận bằng kỹ sư và nhà trường cam kết đảm bảo việc làm ngay ở trong nước cũng như ở nước ngoài tùy theo nhu cầu đăng ký của người học. Đặc biệt, người học sẽ phải đạt chuẩn đầu ra theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, có sự tham gia đánh giá chất lượng của các doanh nghiệp lớn như: Canon, Honda, Ghosi Thăng Long… Đây chính là ưu điểm của mô hình đào tạo Kosen - đào tạo theo địa chỉ, theo nhu cầu của doanh nghiệp, tránh được tình trạng học sinh, sinh viên tốt nghiệp nhưng không tìm kiếm được việc làm phù hợp hoặc phải đào tạo lại sau khi được các doanh nghiệp tuyển dụng. Tổ chức JICA cũng cử chuyên gia giúp đỡ nhà trường trong suốt thời gian áp dụng mô hình đào tạo Kosen. Hiện, Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên đang hợp tác đào tạo 4 lớp, mỗi lớp trung bình 30 - 40 sinh viên; đào tạo tập trung vào 2 ngành chính: Điện công nghiệp và cắt gọt kim loại.

Để triển khai hiệu quả mô hình, nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo Kosen gồm nhóm nghiên cứu chương trình đào tạo; nhóm hợp tác; nhóm 5S và an toàn lao động; đồng thời, đầu tư các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu và đào tạo tiên tiến nhất hiện nay. Đội ngũ giảng viên của nhà trường cũng phải trải qua các khóa đào tạo tại Nhật Bản, nghiên cứu tìm hiểu thực tế tại các doanh nghiệp để thiết kế bài giảng đáp ứng được yêu cầu của mô hình. Bên cạnh đó, nhà trường đã phát huy và khai thác tiềm lực đội ngũ cán bộ khoa học trong công tác nghiên cứu các vấn đề: Ứng dụng khoa học công nghệ trong giảng dạy và thực hành; biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy theo phương pháp mới… Nhà trường đã xây dựng thành công cuốn sổ tay bỏ túi như là cẩm nang giúp học sinh, sinh viên trong suốt quá trình học. Cùng với đó, để thu hút người học theo mô hình đào tạo Kosen, nhà trường đã cung cấp tài liệu giới thiệu và tuyên truyền tuyển sinh theo mô hình đào tạo Kosen; đồng thời, giới thiệu thông qua website “Kosen.pci.edu.vn” và thông tin qua mạng xã hội facebook, trang fanpage Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên cho biết: Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đã đánh dấu sự hòa nhập toàn diện các nền kinh tế Đông Nam Á. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với các cơ sở dạy nghề của Việt Nam khi có sự di chuyển tự do lao động trong nội khối. Để thích ứng với tình hình mới, Trường cao đẳng Công Nghiệp Phúc Yên áp dụng mô hình đào tạo Kosen (Nhật Bản). Tính hấp dẫn của mô hình đào tạo Kosen là sinh viên sau khi tốt nghiệp, nhà trường cam kết sẽ có việc làm ngay tại thị trường lao động trong nước và quốc tế tùy thuộc vào ngành đào tạo của người học; đồng thời, học sinh, sinh viên còn có cơ hội đăng ký lựa chọn đi tu nghiệp, du học và xuất khẩu lao động tại một số quốc gia như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc… Có thể thấy, mô hình đào tạo Kosen đã tạo điều kiện để giảng viên và sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên tiếp cận với những loại hình đào tạo mới, tiên tiến, cơ sở vật chất hiện đại… góp phần nâng cao chất lượng, phương pháp dạy và học của nhà trường. Tuy còn là một mô hình đào tạo mới, song với sự hợp tác chặt chẽ từ JICA và các doanh nghiệp, hy vọng rằng trong thời gian tới, mô hình đào tạo Kosen tại Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên sẽ đạt được hiệu quả tích cực trong lĩnh vực đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Bài, ảnh Minh Thu


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: