Xã Hội

Kết quả sau 3 năm triển khai Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá

Thứ Hai, 08/08/2016

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và Nghị định 176/2013/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế liên quan đến thuốc lá đã triển khai được 3 năm. Mặc dù tình trạng hút thuốc lá và vi phạm các quy định của Luật PCTHTL đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên vẫn còn chậm và tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục.

Đoàn viên thanh niên xã hợp Châu (Tam Đảo) thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Ảnh Dương Chung

Luật PCTHTL đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cơ quan, ban, ngành và người dân ở thành phố Vĩnh Yên. Điểm sáng trong việc nghiêm túc không sử dụng thuốc lá phải kể đến phường Hội Hợp. Dạo quanh khuôn viên UBND phường và các phòng, ban chuyên môn, các hội đoàn thể, không gian trong lành, không khí làm việc nghiêm túc và tuyệt nhiên không có khói thuốc lá. Anh Nguyễn Anh Tuấn, người dân đến làm thủ tục tại bộ phận "Một cửa" cho biết: “Nhiều lần đến làm việc tại đây, chưa lần nào tôi thấy cán bộ phường hút thuốc lá. Vì không ai hút thuốc nên nhiều khi mình có muốn hút cũng rất ngại. Biển cấm hút thuốc được đề ngay ở sảnh cũng là lời nhắc nhở người dân chúng tôi nghiêm túc thực hiện quy định không hút thuốc khi đến đây làm việc”. Được biết, trước đây, ý thức kỷ luật của một số cán bộ vẫn chưa tốt, nhiều cán bộ nam có thói quen hút thuốc trong phòng nhưng khi phường xây dựng nội quy quy định về chuẩn mực đạo đức lối sống; tích cực tuyên truyền đến từng cán bộ, đồng thời nghiêm túc phê bình những trường hợp vi phạm thì ý thức của cán bộ và nhân dân nơi đây đã được nâng lên rõ rệt. Hiện nay, không chỉ trụ sở UBND phường Hội Hợp không có người hút thuốc lá mà tại các tổ dân phố, tình trạng hút thuốc lá tại các điểm công cộng, đám cưới, đám tang, lễ hội cũng được giảm đáng kể khi người dân được tuyên truyền, nâng cao nhận thức.

Có sự chuyển biến tích cực trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc phải kể đến các đơn vị thuộc ngành Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải và các đơn vị lực lượng vũ trang của tỉnh. Nhiều đơn vị như Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng, một số trường THPT, THCS được coi là điểm sáng thực hiện tốt việc nói không với thuốc lá. Chị Đào Thị Thu Trang ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Tôi thường xuyên đi làm bằng xe bus của Vĩnh Phúc tuyến 01, nhiều lần tôi quan sát thấy tài xế lái xe và phụ xe khi lên xe đều bỏ hết thuốc lá, đồng thời nhắc nhở mọi người trên xe không hút thuốc. Việc không hút thuốc lá trên xe bus được nhiều hành khách khen ngợi bởi điều đó tạo sự thoải mái và môi trường trong lành, khiến hành khách cảm thấy được tôn trọng hơn rất nhiều”.

Có thể nói, có sự chuyển biến tích cực đó là do việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, Luật PCTHTL được các đơn vị thực hiện thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Cùng với việc gắn biển, pano tại cổng, hành lang, phòng làm việc, nhiều cơ quan, đơn vị còn phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức các buổi tọa đàm, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, phổ biến nội dung chính của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho toàn thể CB-CC-VC. Nhiều đơn vị đã thực hiện nghiêm túc và quyết liêt bằng cách tổ chức ký cam kết đối với từng cán bộ CC-VC không hút thuốc lá nơi làm việc; đưa việc không hút thuốc lá vào chỉ tiêu thi đua để xếp loại cuối năm; mỗi phòng, ban sẽ phân công cán bộ chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, nhắc nhở cán bộ CC-VC nghiêm túc thực hiện nếu vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật.

Mặc dù đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, tuy nhiên khi triển khai thực hiện Luật PCTHTL vẫn gặp phải không ít khó khăn và hạn chế. Bên cạnh một số ngành, địa phương đẩy mạnh thực thi thì vẫn còn không ít cơ quan, ban, ngành và địa phương chưa thực sự sâu sát, nghiêm túc chấp hành Luật PCTHTL. Một bộ phận CB-CC-VC, người lao động vẫn thiếu ý thức trong việc chấp hành quy định không hút thuốc tại nơi làm việc. Thậm chí, ngay cả một số cá nhân đứng đầu cơ quan vẫn hút thuốc lá, không làm gương cho cán bộ cấp dưới. Nhiều cơ quan, đơn vị chưa đưa ra hình thức xử phạt nghiêm minh dẫn đến tình trạng “tái phạm” diễn ra thường xuyên.

Luật PCTHTL hiện hành đã nêu rõ, nhiều địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, tuy nhiên nhiều địa điểm công cộng, tình trạng người hút vẫn thản nhiên nhả khói nhưng không có ai nhắc nhở và xử phạt. Tại các đại lý kinh doanh lớn đến các cửa hàng nhỏ lẻ, quán nước vỉa hè từ thành phố tới khu vực nông thôn thuốc lá vẫn được bán công khai. Theo chia sẻ của nhiều hộ kinh doanh, quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi cũng khó thực thi bởi nhiều chủ cửa hàng không biết đến quy định đó hoặc biết nhưng khó phân biệt đối tượng mua đã đủ tuổi hay chưa... Mặc dù công tác tuyên truyền đã được quan tâm đẩy mạnh, nhưng việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng trên địa bàn tỉnh gần như chưa được triển khai.

Từ những khó khăn, bất cập trên, có thể nói, việc không coi trọng sức khỏe bản thân và cộng đồng, thậm chí thờ ơ, thiếu ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận cán bộ, công chức, người dân chính là nguyên nhân dẫn đến công tác phòng chống tác hại thuốc lá chưa hiệu quả. Thiết nghĩ, để Luật PCTHTL thực sự đi vào cuộc sống, bên cạnh việc tuyên truyền về tác hại thuốc lá, Luật PCTHTL, cần sự quyết liệt hơn nữa trong công tác giám sát, xử phạt của các cơ quan chức năng, đồng thời cần sự chung tay vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể. Quan trọng hơn, mỗi cá nhân cần nêu cao tinh thần tự giác và ý thức chấp hành, đặc biệt cần sự gương mẫu, nghiêm túc của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: