Xã Hội

Thông tuyến BHYT tuyến huyện: Hiệu quả nhưng cần điều chỉnh

Thứ Sáu, 05/08/2016

Chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh (KCB) với người có Bảo hiểm y tế (BHYT) tại tuyến huyện đã tạo bước đột phá trong công tác KCB, giúp người dân được trực tiếp lựa chọn những cơ sở y tế có chất lượng. Tuy nhiên, chính sách này cũng nảy sinh một số bất cập cần tháo gỡ để đạt kết quả cao hơn.

Được áp dụng từ ngày 1-1-2016, quy định thông tuyến KCB tại tuyến huyện trên phạm vi toàn quốc giúp người bệnh dễ dàng tiếp cận các dịch vụ y tế. Việc thông tuyến BHYT tuyến huyện giúp người có thẻ BHYT bỏ được thủ tục chuyển tuyến từ xã lên huyện hay từ huyện này sang huyện khác mà vẫn được KCB và bảo đảm quyền lợi BHYT. Đồng thời, người bệnh được lựa chọn KCB tại các cơ sở y tế cùng tuyến, không phân biệt y tế công lập hay tư nhân. Qua 6 tháng thực hiện thông tuyến, việc tiếp cận cơ sở KCB của người dân đã có sự thay đổi so với trước. Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh, số lượt bệnh nhân KCB giảm ở tuyến xã và tăng cục bộ ở tuyến huyện và tuyến tỉnh. So với cùng kỳ năm 2015, 6 tháng đầu năm 2016, tại tuyến huyện, số lượt KCB ngoại trú tăng 39.799 lượt, nội trú tăng 6.800 lượt; tại tuyến tỉnh: số lượt KCB ngoại trú tăng 11.700 lượt, điều trị nội trú tăng 6.288 lượt. Những thuận lợi từ chính sách thông tuyến KCB đã góp phần tạo động lực để người dân tham gia BHYT. Tính đến ngày 30/6/2016, đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh là 811.499 người, đạt tỷ lệ bao phủ 77% dân số. So với thời điểm đầu năm 2016, đối tượng tham gia BHYT tăng 57.977 người. Trong đó đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình là chủ yếu. Có thể nói, người dân sẽ chủ động tham gia BHYT hơn nếu thẻ BHYT ngày càng giá trị, chính sách BHYT ngày càng tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế. Nói về những thuận lợi với người có thẻ BHYT sau khi thông tuyến, bà Vũ Thị Thu Hương, Phó Chánh văn phòng BHXH tỉnh cho biết: “Nhờ chính sách thông tuyến, người có thẻ BHYT bỏ được thủ tục chuyển tuyến từ tuyến xã lên huyện hay từ huyện này sang huyện khác mà vẫn được KCB và bảo đảm quyền lợi BHYT. Với những trường hợp đi công tác, đi làm ăn xa… thay vì phải đổi thẻ BHYT như trước đây thì hiện nay chỉ cần thẻ BHYT và một trong các giấy tờ tùy thân là được chấp nhận KCB BHYT tại các cơ sở y tế tuyến huyện. Ngoài ra, người bệnh còn được lựa chọn nơi phục vụ có chất lượng và phù hợp để điều trị; loại bỏ được tình trạng khi vượt quá khả năng điều trị, cơ sở KCB ban đầu chưa cho người bệnh chuyển ngay lên tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp. Mặt khác, do người bệnh có quyền lựa chọn nơi KCB, nên để thu hút được nhiều bệnh nhân, đòi hỏi các cơ sở y tế tuyến huyện phải luôn tự đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và cung cách phục vụ. Đây là động lực thúc đẩy các cơ sở y tế ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh”.

Những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường không ngừng tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sỹ đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân. 6 tháng đầu năm 2016, trung tâm có tổng số 64.735 lượt người đến khám bệnh(tăng 19,2% so với cùng kỳ năm 2015). Trong khi đó, các trạm y tế xã chỉ đạt 71,9% so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Đức Hợi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Sau khi thông tuyến BHYT ở cấp huyện, người bệnh ở tuyến xã và các huyện lân cận đến khám và điều trị nội trú tại trung tâm tăng rõ rệt. Nhưng với điều kiện cơ sở vật chất hiện có, trung tâm vẫn tiếp nhận và đáp ứng đầy đủ việc KCB cho người dân. Bên cạnh đó, việc thông tuyến giúp cho người bệnh tham gia BHYT thuận lợi hơn trong việc khám chữa bệnh BHYT, không bị giới hạn bởi một cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu”. Phấn khởi sau khi hoàn thành việc khám bệnh và nhận thuốc theo chế độ BHYT, bà Nguyễn Thị Tuyết, ở xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) chia sẻ: “Tôi bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nên tháng nào cũng phải đi khám bệnh. Việc thăm khám ở tuyến xã còn nhiều hạn chế do thiếu phương tiện và thuốc men chưa đáp ứng được yêu cầu. Từ ngày 1-1-2016, tôi không còn phải xin giấy giới thiệu của trạm y tế xã mà trực tiếp lên khám bệnh tại Trung tâm y tế huyện. Nhìn chung việc tiếp nhận và điều trị cũng như thanh toán phí BHYT ở đây thực hiện nghiêm túc theo quy định, không gây phiền hà gì cho người bệnh”.

Bên cạnh những tác động tích cực, thông tuyến KCB cũng kéo theo một số bất cập cần tháo gỡ. Đó là tình trạng các trạm y tế xã, phường không còn người bệnh đến khám sẽ ảnh hưởng đến chính sách tăng cường KCB ban đầu tại y tế cơ sở. Đồng thời, các bệnh viện tuyến huyện sẽ rơi vào tình trạng quá tải, người bệnh có thể bị thiệt thòi do không được thăm khám kỹ càng. Đặc biệt là tình trạng gia tăng bệnh nhân ở tuyến tỉnh do người bệnh qua một cơ sở KCB tuyến huyện khác (không phải nơi đăng ký KCB ban đầu) để xin chuyển tuyến lên cơ sở y tế tuyến tỉnh. Về điều này ông Nguyễn Đức Hợi cho biết: “Nhiều trường hợp bệnh nhẹ chỉ cần điều trị ở tuyến huyện nhưng vì bệnh nhân thường có xu hướng khám bệnh ở tuyến trên nên đã tìm đến cơ sở y tế tuyến huyện khác để được chuyển tuyến dễ dàng hơn. Điều đáng nói là chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân chuyển tuyến được trừ vào quỹ BHYT của địa phương nơi bệnh nhân cư trú. Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, ngành chức năng cần quy định cơ sở y tế huyện nào giới thiệu thì kinh phí khám chữa bệnh sẽ trừ vào quỹ BHYT của huyện đó nhằm tránh gây lãng phí trong việc sử dụng quỹ”. Tình trạng này nếu không kiểm soát tốt không những không giảm tải cho y tế tuyến trên mà còn làm gia tăng chi phí KCB BHYT do càng KCB tuyến trên thì giá dịch vụ càng cao, cả người bệnh và quỹ BHYT phải chi trả càng nhiều.

Do cơ chế thông tuyến huyện, chi phí KCB cũng vì thế tăng lên. Nếu tính theo chi phí bình quân cùng kỳ năm 2015 (không kể tác động của tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC) thì chi phí tại tuyến huyện (bao gồm cả phần cùng chi trả của người bệnh) tăng 17.000 triệu đồng; chi phí tại tuyến tỉnh tăng 28.200 triệu đồng. Từ những tác động không mong muốn của chính sách thông tuyến KCB nêu trên, ngành Y tế và BHXH cần kiểm soát chặt điều kiện cung cấp, thực hiện dịch vụ y tế của các cơ sở KCB để người dân được cung cấp dịch vụ bảo đảm chất lượng; đồng thời tháo gỡ tình trạng thiếu bệnh nhân của bệnh viện chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền để người bệnh hiểu và tuân thủ chỉ định về dịch vụ kỹ thuật, về chuyển tuyến và lựa chọn cơ sở KCB phù hợp.

Trung Huy


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: