Xã Hội

Khắc sâu lời Bác dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền”

Thứ Hai, 16/05/2016

Trong hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ bác sỹ, cán bộ Bệnh viện Tâm thần tỉnh luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, làm tốt lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Sự quan tâm, lo lắng cho người bệnh của những người thầy thuốc ấy không chỉ đơn thuần là tinh thần trách nhiệm mà còn là tình yêu thương, sự cảm thông và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần tỉnh tham gia lao động trị liệu phục hồi chức năn. Ảnh Nguyễn Lượng

Trong quá trình hình thành và phát triển, mặc dù được sự quan tâm của các cấp chính quyền và ngành Y tế, nhưng với đối tượng bệnh nhân đặc thù nên đơn vị luôn gặp nhiều khó khăn. Những ngày đầu mới thành lập, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện nghèo nàn, thiếu thốn. Khó khăn chồng chất khó khăn khi bệnh nhân liên tục đập phá các công trình công cộng và hệ thống trang thiết bị của bệnh viện. Đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế… Bác sỹ Nguyễn Khánh Hải, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Ở đơn vị chúng tôi, chuyện bệnh nhân phá hoại cây trồng, đập phá công trình vệ sinh, trang thiết bị y tế là chuyện xảy ra như “cơm bữa”, bởi lẽ, họ không ý thức được hành động của bản thân. Nếu như không kịp thời ngăn chặn hành động của họ, thiệt hại về tài sản là rất lớn".

Trong nhiều năm qua, không chỉ thực hiện công việc của một thầy thuốc mà đội ngũ bác sỹ, nhân viên nơi đây còn thường xuyên đảm nhiệm việc sửa chữa khuôn viên, khắc phục tình trạng phá hoại cơ sở hạ tầng do bệnh nhân gây ra. Năm 2015 vừa qua, để công tác quản lý bệnh nhân đạt kết quả cao hơn, Ban Giám đốc bệnh viện đã nghiên cứu, đề xuất với UBND tỉnh đầu tư xây dựng, triển khai dự án quản lý bệnh viện thông qua phần mềm quản lý bệnh viện điện tử HIS. Theo đó, bệnh viện được trang bị hệ thống camera an ninh tại 100% các khoa, phòng; công tác quản lý bệnh án, tài chính kế toán, quản lý dược…đều được thực hiện thông qua mạng điện tử. Bộ phận “một cửa” được hình thành và đưa vào hoạt động giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm rắc rối, phiền hà trong quá trình thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh và triển khai xét nghiệm. Hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24h đã phát huy tác dụng giúp các bác sỹ, cán bộ thường xuyên nắm bắt được hành vi của bệnh nhân, từ đó, phần nào hạn chế được tình trạng bệnh nhân tự ý trốn viện, bỏ điều trị cũng như có hành vi phá hoại các công trình công cộng.

Nhằm nâng cao chất lượng điều trị, các bác sỹ Bệnh viện Tâm thần tỉnh chủ động học hỏi, nghiên cứu, đề xuất đưa vào sử dụng thuốc an thần kinh thế hệ mới, qua đó, sức khỏe của bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực.

Không ngừng học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đội ngũ cán bộ, bác sỹ bệnh viện luôn chú trọng nâng cao trình độ năng lực của bản thân, tích cực tham gia các khóa đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, các kỹ năng mềm, tham gia nghiên cứu khoa học, đề xuất sáng kiến, sáng tạo. Hàng năm, bệnh viện cử hàng chục cán bộ tham gia học tập các chuyên ngành hỗ trợ chẩn đoán (X-quang, điện tim, huyết học…); học tập các kiến thức chuyên sâu về tâm thần, đảm bảo khám và chẩn đoán bệnh cho cả đối tượng là người nước ngoài; đồng thời, tham gia học tập lý luận chính trị, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân tâm thần, kiến thức cai nghiện cho bệnh nhân… Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào quá trình khám, chữa bệnh đã phát huy tác dụng thiết thực, chất lượng điều trị từng bước được nâng cao. Với sáng kiến xây dựng hệ thống cửa thoát hiểm tại tất cả các khoa, phòng, các tình huống khẩn cấp, nguy hiểm do bệnh nhân kích động gây ra được xử trí kịp thời.

Đến Bệnh viện Tâm thần tỉnh, có lẽ, điều mà chúng tôi ấn tượng nhất đó chính là tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương như “mẹ hiền” của người thầy thuốc với từng bệnh nhân. Vì đây là đối tượng bệnh nhân đặc thù, họ không ý thức được hành động của bản thân nên bất cứ lúc nào các bác sỹ, cán bộ, điều dưỡng bệnh viện cũng có thể gặp nguy hiểm do bệnh nhân gây ra. Chuyện bác sỹ, cán bộ bệnh viện bị bệnh nhân đe dọa, dùng ghế, các vật sắc nhọn tấn công là chuyện thường xuyên xảy ra. Hiểu được người bệnh hoàn toàn vô thức, nên mặc dù mệt mỏi, sợ hãi trước những hành động kích động của bệnh nhân nhưng các bác sỹ, điều dưỡng bệnh viện vẫn cảm thông, bình tĩnh xử lý tình huống, đồng thời, nhẹ nhàng khuyên bảo, giúp bệnh nhân giảm kích động.

Thấu hiểu rằng bệnh nhân tâm thần đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy, nhằm sẻ chia, giúp bệnh nhân giảm bớt gánh nặng cả về vật chất và tinh thần, cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Tâm thần tỉnh thường xuyên quan tâm tìm hiểu hoàn cảnh của từng người bệnh, hỗ trợ họ bằng những hành động thiết thực như: Ủng hộ tiền ăn, tặng đồ dùng sinh hoạt cá nhân… Để tạo thuận lợi cho người nhà bệnh nhân chăm sóc người bệnh trong quá trình điều trị nội trú, bệnh viện chủ động tăng số giường thực kê so với chỉ tiêu được giao.

Quỳnh Hương


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: