Xã Hội

Hiệu quả mô hình bệnh xá quân - dân y kết hợp của Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp

Thứ Ba, 19/04/2016

Thời gian qua, Chương trình y tế số 12 - xây dựng nền quốc phòng toàn dân phục vụ sức khỏe nhân dân do Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế thống nhất ban hành được Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp cụ thể hóa bằng sự ra đời của mô hình Bệnh xá quân - dân y kết hợp, mang lại hiệu quả thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những thầy thuốc ở Bệnh xá quân - dân y kết hợp của Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp không ngừng trau dồi phẩm chất đạo đức, chuyên môn, nghiệp vụ, hết lòng phục vụ nhân dân. Hàng năm, vào dịp 27/7 - Ngày thương binh liệt sỹ, bệnh xá tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người già, người có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm (2011 - 2015), Bệnh xá quân - dân y kết hợp của Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp khám, điều trị cho hơn 6.000 lượt người dân; cấp thuốc miễn phí cho gần 3.000 lượt người với tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Năm 2015, bệnh xá khám, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, gia đình khó khăn, người già…trị giá hơn 30 triệu đồng. Từ đầu năm 2016 đến nay, bệnh xá khám, chữa bệnh cho hơn 1.000 lượt người. Bệnh xá còn phối hợp với cán bộ y tế địa phương tích cực tuyên truyền, hướng dẫn chị em biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện KHHGĐ, không sinh con thứ 3 để xây dựng gia đình hạnh phúc…; tổ chức phun thuốc muỗi, thuốc khử trùng, vệ sinh môi trường… góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân. Các hoạt động giao lưu văn nghệ giữa đơn vị với các tổ chức, đoàn thể của địa phương diễn ra sôi nổi vào các dịp kỷ niệm Ngày thành lập trường, 8/3, 26/3, 22/12… Cán bộ, chiến sỹ đơn vị còn tích cực tham gia đóng góp tiền, ngày công giúp nhân dân làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, vệ sinh đường làng, ngõ xóm…Đồng chí Vũ Khắc Duy, Chủ nhiệm Quân y Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp cho biết: “Các y, bác sỹ của bệnh xá luôn cảm thấy vinh dự khi được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân với quan điểm niềm vui của người bệnh là niềm hạnh phúc của người thầy thuốc”.

Bác sỹ Phạm Hữu Sơn, Bệnh xá trưởng Bệnh xá quân - dân y kết hợp,Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp chia sẻ: Bệnh xá hoạt động với mục tiêu lấy uy tín làm trọng tâm; đã nhận điều trị trường hợp nào là phải khỏi; bệnh nhân nào bệnh nặng, không trong khả năng chữa trị của bệnh xá thì bác sỹ sẽ được tư vấn nên đi bệnh viện nào và làm những hình thức cận lâm sàng gì, giúp người bệnh tránh lãng phí, tốn kém không cần thiết và giảm được thời gian đi lại. Nhờ vậy, bệnh xá đã tạo được uy tín, niềm tin đối với nhân dân địa phương.

Mặc dù các trang thiết bị cận lâm sàng của bệnh xá chưa được trang bị nhiều, song, bằng những kiến thức được học và kinh nghiệm từ thực tế, các ca bệnh đều được các y, bác sỹ bệnh xá chẩn đoán chính xác, từ đó có phác đồ điều trị đúng hướng, mang lại kết quả khả quan. Để nâng cao trình độ chuyên môn, các cán bộ của bệnh xá tích cực tham gia các lớp đào tạo chuyên khoa để cập với trình độ y học hiện đại và không bị động khi được trang bị các trang thiết bị cận lâm sàng. Nguyên tắc trong điều trị bệnh của các y bác sỹ bệnh xá là liều lượng, loại thuốc sử dụng phải phát huy được tính cộng sinh, khi đó tác dụng tương tác thuốc mới phát huy tối đa được hiệu quả mà không tạo sự nhờn thuốc.

Ông Đỗ Đình Đạo, thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên) cho biết: Tôi và mọi người trong gia đình mỗi khi ốm thường đến Bệnh xá quân - dân y kết hợp của Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp để điều trị. Các y, bác sỹ của bệnh xá rất chu đáo, hết lòng vì người bệnh; luôn sát sao đến sự tiến triển của người bệnh để có sự điều chỉnh trong điều trị đạt hiệu quả cao; tinh thần, thái độ của các y, bác sỹ đối với bệnh nhân thì hòa nhã, nhiệt tình... Điều đó khiến chúng tôi rất tin tưởng khi đến khám, chữa bệnh tại đây. Cùng chung cảm nhận với ông Đạo, bà Hoàng Thị Lầm, thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn cho biết: “Tôi có mẹ già năm nay gần 100 tuổi, mỗi khi cụ đau yếu, các y, bác sỹ của bệnh xá lại đến tận nhà thăm khám, điều trị cho cụ mà không lấy tiền công. Khi chúng tôi điều trị ở bệnh xá cũng vậy, dịch vụ khám, giường nằm được miễn phí hoàn toàn".

Bằng tình cảm chân tình, các y, bác sỹ Bệnh xá quân - dân y kết hợp của Trường trung cấp Kỹ thuật Tăng thiết giáp đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân. Bệnh xá thực sự là địa chỉ tin cậy, điểm đến của nhân dân địa phương, góp phần giảm thiểu sự quá tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Tùng Chi


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: