Xã Hội

Hiệu quả từ chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản ở huyện Yên Lạc

Thứ Ba, 19/04/2016

Chiến dịch “Truyền thông, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình” là hoạt động được tổ chức thường xuyên hàng năm tại 9 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Năm 2016, huyện Yên Lạc là đơn vị đầu tiên thực hiện chiến dịch, do chủ động về mọi mặt nên chiến dịch đã đem lại nhiều kết quả tích cực.

Phụ nữ mang thai tới Trạm Y tế xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc siêu âm để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi. Ảnh Kim Ly

Năm 2016, huyện Yên Lạc tổ chức chiến dịch vào 2 đợt, đợt 1 từ ngày 1/4 - 31/5/2016, đợt 2 từ ngày 1/7 - 30/10/2016. Chiến dịch tổ chức với mục đích tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) tại các xã, thị trấn; huy động các cấp, ngành, đoàn thể và mọi tầng lớp nhân dân trong việc tuyên truyền, vận động và thực hiện chính sách DS-KHHGĐ; cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ; trên 80% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên sắp kết hôn được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết, kiến thức về SKSS-KHHGĐ, chính sách dân số của Đảng, Nhà nước; 100% phụ nữ có thai được khám, theo dõi sức khỏe, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, được cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS.

Hiện nay, huyện Yên Lạc có hơn 31.600 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49 tuổi). Để chiến dịch chăm sóc SKSS đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác DS-KHHGĐ của huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó, công tác truyền thông chuyển đổi hành vi của người dân được đặt lên hàng đầu. Đối với cấp huyện, tổ chức mít tinh cổ động vào ngày 5/4/2016; treo băng rôn, khẩu hiệu tại những trục đường chính, tại các cơ quan, đơn vị; phát thanh tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của huyện; tổ chức tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, vận động cho cán bộ chuyên trách, cộng tác viên dân số, chi hội trưởng phụ nữ...; tổ chức nói chuyện chuyên đề về chăm sóc SKSS-KHHGĐ. Sắp xếp lịch làm việc cố định tại từng xã, thị trấn, phân công cán bộ của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện phụ trách từng xã; khoa Chăm sóc SKSS của Trung tâm DS-KHHGĐ huyện tổ chức đi tới các xã thực hiện chiến dịch truyền thông, đến ngày 15/4/2016 đã thực hiện chiến dịch ở 9/17 xã, các xã còn lại sẽ thực hiện đến hết 31/5/2016. Trung tâm DS - KHHGĐ huyện chỉ đạo 17 xã, thị trấn lập kế hoạch, tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức như: Truyền thông lồng ghép tại các hội nghị, phát nội dung tuyên truyền trên loa truyền thanh của thôn, yêu cầu cán bộ dân số cơ sở lập danh sách những người đang trong độ tuổi sinh đẻ mời đến trạm y tế xã để tư vấn, làm các biện pháp KHHGĐ phù hợp.

Tại các xã, thị trấn, chị em phụ nữ và người dân được tuyên truyền về kiến thức chăm sóc SKSS-KHHGĐ, cách phòng bệnh viêm nhiễm đường sinh sản; lợi ích của sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh; khám sức khỏe tiền hôn nhân; ảnh hưởng của mất cân bằng giới tính khi sinh...Trung tâm DS-KHHGĐ huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan thực hiện cung cấp các dịch vụ kỹ thuật về chăm sóc SKSS/KHHGĐ; cử cán bộ chuyên môn làm công tác đặt, tháo, thay dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai, cấp bao cao su, cấp phát thuốc miễn phí sau thủ thuật; khám, phát hiện các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản thông thường; kê đơn để khách hàng mua thuốc điều trị, chuyển tuyến những ca bệnh nặng từ cơ sở giới thiệu.

Ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Yên Lạc cho biết: Hàng năm, huyện Yên Lạc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để Chiến dịch truyền thông lồng ghép, dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ được thực hiện đầy đủ và đúng lộ trình. Huyện chủ động tổ chức chiến dịch vào thời gian nông nhàn, dịp lễ, Tết có nhiều ngày nghỉ hoặc vào thứ 7, chủ nhật để chị em phụ nữ có thời gian đến các cơ sở y tế để được tư vấn, sử dụng các dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ phù hợp. Thông qua thực hiện chiến dịch, chất lượng dân số của huyện ngày càng được nâng cao. Số cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp KHHGĐ hàng năm đều tăng, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm (quý I/2016 có 66 trẻ/606 trẻ sinh ra, chiếm 10,08%), 100% phụ nữ mang thai tham gia sàng lọc trước sinh, quý I/2016, thông qua sàng lọc sơ sinh phát hiện 3 cháu thiếu men G6PD, những trường hợp này được tư vấn và chuyển lên tuyến trên xét nghiệm lại và điều trị.

Đến Trạm Y tế xã Tam Hồng vào đúng ngày đơn vị thực hiện tư vấn chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho người dân, mới 8h sáng nhưng nhiều chị em phụ nữ đã có mặt tại đây, người thì siêu âm, người khám phụ khoa, người đang nghe cán bộ tư vấn... Bà Lê Thị Chữ, y sỹ sản nhi, Trạm Y tế xã Tam Hồng cho biết: “Thứ năm hàng tuần, trạm y tế xã tổ chức tư vấn, chăm sóc SKSS-KHHGĐ cho chị em phụ nữ. Chúng tôi tư vấn cho người dân trong việc sử dụng các biện pháp KHHGD sao cho phù hợp, chị em còn được siêu âm, khám phụ khoa, cấp phát thuốc. Cán bộ trạm sử dụng tài liệu, hình ảnh, dụng cụ trực quan để tư vấn những kiến thức cần thiết về chăm sóc SKSS cho người dân. Đồng thời, trong thời gian diễn ra chiến dịch, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng các hình thức như tuyên truyền trên 13 loa truyền thanh của các khu dân cư, tuyên truyền lồng ghép vào các hội nghị của đoàn thể. Vì vậy, ý thức của chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng trong việc chăm sóc SKSS-KHHGĐ được nâng cao”. Chị Lê Thị Lan, 28 tuổi, người dân xã Tam Hồng cho biết: “Tôi đã có con 15 tháng tuổi, nhưng do sinh mổ nên tôi muốn đến trạm y tế để được các bác sỹ tư vấn cho biện pháp KHHGĐ phù hợp. Đến đây, chúng tôi được tư vấn nhiều kiến thức, kỹ năng trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và tôi đã lựa chọn được biện pháp phù hợp với bản thân mình để tránh thai hiệu quả”.

Diệu Linh


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: