Xã Hội

Tăng cường quản lý hóa chất, vật liệu nổ trong sản xuất kinh doanh

Thứ Ba, 19/04/2016

Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của Bắc bộ, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng 20 khu công nghiệp, 41 cụm công nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh đã hình thành 9 khu, cụm công nghiệp tập trung với diện tích trên 2.200 ha. Tính đến hết năm 2015, Vĩnh Phúc có 2.644 cơ sở thuộc diện quản lý về công tác PCCC, trong đó có 84 cơ sở loại I; 367 cơ sở loại II và 2.193 cơ sở loại III.

Lực lượng cảnh sát PCCC kiểm tra phương tiện chữa cháy của một doanh nghiệp kinh doanh xe máy Honda tại thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch). Ảnh Thế Hùng

Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, nhu cầu sử dụng hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp ở các doanh nghiệp ngày càng nhiều, tiềm ẩn các nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Xuất phát từ thực tế trên, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác quản lý và đảm bảo an toàn PCCC đối với sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp. Xác định nhiệm vụ quan trọng và cấp bách trên, Cảnh sát PC&CC tỉnh ban hành công văn số 641/PCCC- HDPC, đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc xây dựng kế hoạch tổ chức kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với việc sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Qua rà soát tại 9 huyện, thành, thị trong tỉnh cho thấy, hiện có 52 cơ sở có sử dụng hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp nằm trong danh mục hóa chất, hàng nguy hiểm dễ cháy nổ. Trong đó có 25 cơ sở loại I, 27 cơ sở loại II và loại III;có 2.134 loại hóa chất được sử dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó số lượng hóa chất dễ gây cháy, cháy lan nhanh hoặc nổ khi phun nước là 246 loại. Các loại hóa chất này chủ yếu thuộc hóa chất dễ cháy nhóm 2, 3 và thuộc chất dễ nổ nhóm 2. Hầu hết, số lượng loại hóa chất trên tập trung ở các kho vật liệu nổ công nghiệp của những doanh nghiệp có dây truyền sơn, mạ như: Kho vật liệu nổ công nghiệp Thiên An; kho vật liệu nổ Hùng Vỹ; kho vật liệu nổ Bảo Quân; Công ty Honda Việt Nam; Công ty Toyota Việt Nam, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam... Cảnh sát PC&CC tỉnh đã lập danh sách và tổ chức kiểm tra an toàn PCCC đối với 52/52 cơ sở có sử dụng hóa chất.

Qua kiểm tra cho thấy, cơ bản các cơ sở có hóa chất nguy hiểm đều chấp hành tốt các quy định của Nhà nước về công tác PCCC. Các kho chứa hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp với trữ lượng trên 1.000 kg được bố trí xa khu vực dân cư và được xây dựng đảm bảo an toàn PCCC; có đăng ký với cơ quan có thẩm quyền ở địa phương về việc sử dụng hóa chất nguy hiểm (trong đó có hóa chất nguy hiểm cháy, nổ); thực hiện kế hoạch phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo đúng quy định... Ngoài ra, các doanh nghiệp đều xây dựng đội PCCC cơ sở, định kỳ tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng này; trang bị phòng cháy chữa cháy tại chỗ như hệ thống báo cháy tự động, chữa cháy tự động, cấp nước chữa cháy trong và ngoài nhà, bình chữa cháy, thiết bị chữa cháy thô sơ, trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân chống độc thích hợp khi chữa cháy... Cảnh sát PC&CC tỉnh đã mở và đăng ký hồ sơ điều tra cơ bản cho 51/52 cơ sở. Hàng năm, các hồ sơ đều được bổ sung và chỉnh lý kịp thời đúng quy định. Còn 1 cơ sở mới đi vào hoạt động đã và đang trong quá trình thực hiện điều tra cơ bản.

Bên cạnh những mặt tích cực trong công tác phòng chống cháy nổ, còn một số doanh nghiệp, làng nghề chưa có kế hoạch phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất; một số kho chứa vật liệu nổ công nghiệp không được thẩm duyệt thiết kế PCCC theo quy định (do các kho này được xây dựng trước khi có Luật PCCC nên không đáp ứng đủ các điều kiện an toàn PCCC); việc sắp xếp, bảo quản hóa chất tại một số cơ sở chưa đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC. Đặc biệt, có cơ sở còn để chung hóa chất dễ gây cháy, nổ cùng với các loại hàng hóa, vật dụng dễ cháy; một số cơ sở chưa có kho riêng để hóa chất (hoặc có nhưng làm tạm thời, không đảm bảo về cự ly an toàn, bậc chịu lửa của công trình); hệ thống điện trong khu vực để hóa chất chưa đảm bảo an toàn PCCC như: Sử dụng thiết bị điện có cấp phòng nổ không tương ứng với môi trường hơi, khí dễ cháy, nổ; lắp cầu chì, ổ cắm điện bên trong khu vực để hóa chất dễ cháy, nổ...

Sau kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở các cơ sở khắc phục những thiếu sót, sơ suất trong quá trình hoạt động;đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện tốt các điều kiện về công tác phòng chống cháy nổ. Thông qua đợt kiểm tra đã giúp các doanh nghiệp nắm rõ hơn đặc điểm, tính chất của từng loại hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp nhằm thực hiện tốt việc phân loại để có các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và áp dụng các phương án chữa cháy phù hợp khi xảy ra cháy, nổ.

Để thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với việc sản xuất, bảo quản, sử dụng hóa chất, Cảnh sát PC&CC tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và các kỹ năng thoát nạn cho cán bộ, công nhân viên tại các cơ sở có sử dụng hóa chất dễ cháy nổ; hướng dẫn cơ sở lập và tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ riêng cho tình huống cháy, nổ liên quan đến hóa chất nguy hiểm cháy, nổ. Đối với lực lượng PCCC, ngoài việc thường trực, các Phòng Cảnh sát PC&CC khu vực thường xuyên tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác chữa cháy, học tập phương án chữa cháy với các tình huống cháy, nổ lớn liên quan đến hóa chất dễ cháy nổ, đặc biệt là các loại hóa chất dễ nổ khi gặp nước như các loại axit vô cơ, các loại dung môi hữu cơ và chất cháy lỏng. Tiếp tục làm tốt công tác phối hợp với các sở: Công thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư quản lý chặt chẽ việc đăng ký, sản xuất và sử dụng hóa chất nguy hiểm cháy, nổ; hướng dẫn, giải quyết thủ tục đăng ký, cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy, nổ đối với các phương tiện vận chuyển bằng đường bộ, đường thủy và đường sắt...

Hà Trần

 
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: