Xã Hội

Cải cách hành chính trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội

Thứ Ba, 19/04/2016

Là cơ quan chuyên môn có chức năng tham mưu cho tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về các lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội, những năm qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) thực hiện tốt nhiều hoạt động trong quản lý Nhà nước về lao động việc làm, xoá đói giảm nghèo, giải quyết chế độ chính sách cho người có công...từ đó, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Một trong những giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao là Sở đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Cán bộ Phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH tỉnh hướng dẫn người dân làm hồ sơ thủ tụ. Ảnh Dương Chung

Với mục tiêu hướng tới môi trường làm việc năng động, công khai, Sở LĐ-TB&XH đổi mới nền hành chính công, hạn chế tiến tới loại bỏ những thủ tục hành chính rườm rà thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc. Sở đầu tư trang thiết bị máy móc, phương tiện kỹ thuật, nâng cấp và đưa hệ thống mạng Lan vào hoạt động; đẩy mạnh sử dụng một số phần mềm chuyên môn như: Phần mềm quản lý hồ sơ người có công, quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo, in thẻ hộ nghèo, kế toán, quản lý tài sản, quản lý văn bản và điều hành, quản lý thư điện tử công vụ. Hàng năm, Sở tổ chức tập huấn về công nghệ thông tin, kỹ năng sử dụng phần mềm cho công chức, viên chức toàn ngành; phát động phong trào thi đua gắn cải cách hành chính với công tác khen thưởng, từ đó tạo động lực cho đội ngũ cán bộ nghiêm túc học tập và ứng dụng trong công tác chuyên môn.

Hiện nay, tất cả các phòng, ban và các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện việc gửi và nhận văn bản điện tử trên trang thông tin điều hành của UBND tỉnh; sử dụng hộp thư công vụ trong trao đổi công việc, tiếp nhận và triển khai kết nối đường truyền dữ liệu dùng chung cho các cơ quan Nhà nước theo kế hoạch của Sở Thông tin và Truyền thông. Đặc biệt, nhiều thủ tục hành chính, trong đó lĩnh vực lao động, người có công, chính sách hộ nghèo được niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan và trên Website riêng, qua đó, giúp các tổ chức, cá nhân dễ dàng tiếp nhận thông tin khi có nhu cầu.

Là phòng chuyên môn thực hiện chức năng tiếp nhận và giải quyết chế độ cho các đối tượng người có công với cách mạng, Phòng Người có công thời gian qua đã tích cực đổi mới cải cách hành chính trong giải quyết chế độ cho người có công. Chị Dương Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Người có công cho biết: Từ năm 2010 đến nay, phòng đưa vào sử dụng “Phần mềm quản lý hồ sơ người có công”, nhờ vậy, việc tiếp nhận hồ sơ, quản lý các thông tin cơ bản với từng loại đối tượng người có công được quản lý chặt chẽ, khoa học. Cán bộ phòng luôn đặt tinh thần trách nhiệm, thái độ cởi mở, nhiệt tình lên hàng đầu trong việc tiếp, tư vấn hướng dẫn trong tiếp nhận hồ sơ khi người dân đến làm việc tại cơ quan.

Nhiều năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trực thuộc Sở đã đẩy mạnh cải cách hành chính trong trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Để người lao động và doanh nghiệp tìm được thông tin về lĩnh vực lao đông, việc làm, trung tâm thực hiện tốt vai trò “cầu nối”. Trên Webside của trung tâm cập nhật thường xuyên, đầy đủ tin, bài viết về thị trường lao động; nhu cầu tuyển lao động của doanh nghiệp, nhu cầu tìm kiếm việc làm của ngươi lao động; thông báo lịch mở sàn giao dịch việc làm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trung tâm có tổng đài tư vấn việc làm, chính sách lao động; chủ động gửi tin nhắn thông báo đăng ký tìm việc cho người lao động đang trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; tổ chức nhiều phiên giao dịch việc làm lưu động, sàn giao dịch việc làm online kết nối người lao động và doanh nghiệp qua hệ thống internet... Từ đầu năm 2016 đến nay, trung tâm đăng gần 700 thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp; trên 330 tin tìm việc làm của người lao động trên Website; tư vấn cho trên 300 lượt lao động qua tổng đài; phối hợp với các phòng tổ chức 11 phiên giao dịch việc làm; tư vấn về chính sách lao động và việc làm cho hơn 5.200 lượt người; giới thiệu việc làm cho gần 1.000 người; cung ứng gần 800 lao động cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh...Chị Vũ Cẩm Nhung (xã Nhạo Sơn, huyện Sông Lô) cho biết: “Trong thời gian thất nghiệp, tôi được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tận tình hướng dẫn các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi tìm kiếm thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp trên Website của trung tâm, tôi còn được tư vấn tìm việc làm mới, đến nay tôi đã tìm được việc tại một công ty may ở thành phố Vĩnh Yên với mức thu nhập khá”.

Nhờ chủ động hiện đại hóa cải cách hành chính, mọi thủ tục hành chính trong lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội đã được Sở LĐ-TB&XH, các đơn vị trực thuộc giải quyết nhanh chóng. Thời gian tới, Sở quán triệt tới mỗi cán bộ công chức, viên chức cần nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ trong tiếp dân, giải quyết công việc cho nhân dân; đồng thời, thường xuyên cập nhật, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nhằm làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ công chức, viên chức trong toàn ngành.

Phương Loan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: