Xã Hội

Hội thảo “Monozukuri - 10 năm một chặng đường tại Việt Nam”

Thứ Sáu, 15/04/2016

Ngày 15/04/2016, Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV), Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) và Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) phối hợp tổ chức Hội thảo “Monozukuri 10 năm một chặng đường tại Việt Nam”. Hội thảo thu hút sự tham dự của trên 160 đại biểu là lãnh đạo đại diện cho hơn 70 doanh nghiệp Việt Nam và sinh viên các trường đại học chuyên ngành kỹ thuật địa bàn Hà Nội.

Đây là hội thảo nhằm tổng kết những thành tựu mà chương trình Monozukuri đạt được sau 10 năm thực hiện. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các học viên giao lưu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như việc ứng dụng các kiến thức đã tiếp thu được sau khi tham gia khóa học vào việc cải tiến và nâng cao hiệu quả dây chuyền sản xuất.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng đưa ra định hướng đẩy mạnh triển khai chương trình Monozukuri tại Việt Nam nhằm tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho các DN và sinh viên Việt Nam được tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu, các bí quyết thành công của Toyota để nâng cao năng lực của bản thân, cũng như cải tiến chất lượng sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh của DN trong tương lai.

Triết lý của Toyota là sản phẩm làm ra không phải do máy móc mà do con người tạo ra, và điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường để con người có thể không ngừng đưa ra những ý tưởng mới cũng như liên tục cải tiến quy trình sản xuất. Đối với những ngành công nghiệp phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh khốc liệt trên phạm vi toàn cầu, việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất để có thể đảm bảo sự phát triển lâu dài và khả năng thành công cho doanh nghiệp.

Qua 10 năm thực hiện, chương trình đã xây dựng được đội ngũ 8 giảng viên chuyên nghiệp, tổ chức thành công 36 khóa học tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội và TMV cho tổng số 919 học viên, trong đó 562 học viên là các cấp quản lý của 119 DN trên toàn quốc, và 357 sinh viên xuất sắc của các trường đại học kỹ thuật. Chương trình cũng thực hiện thành công 2 mô hình cải tiến thí điểm (Kaizen Showcase) tại Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam I (VPICI) và Tập đoàn LeGroup nhằm giúp các DN ứng dụng TPS thành công vào sản xuất của chính DN và đạt được tiến bộ đáng kể trong hoạt động quản lý sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Yoshihisa Maruta - Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam cho biết, từ năm 2016, bên cạnh hình thức học truyền thống với bài giảng, các hoạt động trên lớp và hoạt động tham quan nhà máy, khóa học tập trung nâng cao hơn nữa những kiến thức thực tiễn của học viên thông qua nội dung học với các trò chơi, ví dụ sát với thực tế, đồng thời tổ chức tham quan nghiên cứu trực quan tại mỗi DN học viên. Khóa học cũng mở rộng nội dung bài giảng tập trung hơn vào kiến thức và công việc tiêu chuẩn, cũng như bổ sung kiến thức về vận tải và kho bãi. Theo dự kiến, khóa học Monozukuri tiếp theo “Phương thức sản xuất Lean” sẽ được thực hiện vào trung tuần tháng 5 tới đây.

Ngọc Thắng
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: