Xã Hội

Hiệu quả Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình phường Hội Hợp

Thứ Tư, 23/04/2014

Chị Phùng Thị Thảo, Chủ tịch Hội phụ nữ phường Hội Hợp chia sẻ câu chuyện của một hội viên trong Câu Lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình: “Chị Nguyễn Thị Luyện, hội viên CLB Phòng chống bạo lực gia đình phố Tiên Sơn là nạn nhân của việc bạo lực. Gia đình chị hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chồng đi làm thuê, bản thân chị Luyện phải đi bán hàng rong, hôm thì bán khoai lang, hôm thì bán lạc luộc. Hai vợ chồng chị phải nuôi hai con ăn học rất vất vả. Bắt đầu từ việc hiểu lầm vợ, anh chồng đã hành hạ vợ không thương tiếc, liên tiếp những trận đánh đập kéo dài suốt 2 năm trời. Có những hôm bị chồng dồn đuổi, chị Luyện vừa gánh con, vừa gánh hàng chạy trốn chồng khắp xóm, xin ở nhờ hết nhà này đến nhà khác. Trước sự việc đó, Ban Chủ nhiệm CLB Phòng chống bạo lực gia đình phố Tiên Sơn đã vào cuộc quyết liệt, mời gia đình hai bên để giải quyết, thậm chí đến tận nhà trò chuyện, khuyên giải, giúp chồng chị Luyện nhận thức ra vấn đề. Phải mất một thời gian kiên trì, chồng chị Luyện đã nhận thức và thay đổi hành vi của mình. Từ đó, hạnh phúc quay trở lại với gia đình chị Luyện, hai vợ chồng thương yêu nhau hơn, tập trung làm kinh tế và nuôi 2 con trưởng thành. Giờ đây, dưới ngôi nhà mới khang trang, 2 con học giỏi, gia đình chị Luyện đã thực sự hạnh phúc. Hai vợ chồng tham gia mọi hoạt động của CLB rất hăng hái, nhiệt tình”.

Việc thành lập các Câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình” giúp nhiều đôi vợ chồng nhận thức hệ lụy của nó và hòa thuận trở lại. Được thành lập từ tháng 1 – 2013, CLB phòng chống bạo lực gia đình phường Hội Hợp thu hút 1.739 hội viên với 12 CLB/12 chi hội.

Chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức: phát thành, băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức sinh hoạt, giao lưu văn nghệ, hội thảo, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong những ngày lễ lớn; ký cam kết thi đua giữa các chi hội và các tổ hòa giải, tập huấn , tọa đàm với chủ đề về gia đình và phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới cho hội viên.

CLB xây dựng được 12 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; phối hợp với Ban Văn hóa, Ban dân số - KHHGĐ triển khai các hoạt động tuyên truyền thực hiện Nghị quyết chuyên đề về KHHGĐ với 10 chiến dịch SKSS và 11 buổi tập huấn, hội thảo; xây dựng các tiểu phẩm văn nghệ thơ ca tuyên truyền về phòng chống bạo lực gia đình, ca ngợi truyền thống văn hóa của địa phương gắn với các chủ đề văn minh đô thị, quản lý đất đai về môi trường…. thu hút đông đảo các hội viên tham gia, trong đó có 366 nữ và 66 nam (là các ông chồng) CLB phối hợp với công an phường thực hiện tốt Nghị quyết liên tịch 01 về giáo dục người thân, con em hội viên không mắc tệ nạn xã hội và gia đình không có bạo lực. Kết quả có 34 hội viên nữ được biểu dương, khen thưởng về hòa giải ở khu phố. Mỗi năm có hơn 150 nữ được biểu dương về xây dựng gia đình hạnh phúc ở Ngày hội đại đoàn kết.

Trong 3 năm qua, toàn phường chỉ xảy ra 3 vụ bạo lực gia đình, CLB Phòng chống bạo lực gia đình đã hòa giải thành công và hiện nay các gia đình đang sống hạnh phúc, hòa thận; các vụ mẫu thuẫn trong gia đình được hòa giải kịp thời. Chị Phùng Thị Thảo, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Hội Hợp, thành viên BCĐ “Phòng chống bạo lực gia đình” của phường cho biết: Từ khi có CLB “Phòng chống bạo lực gia đình” với nhiều hoạt động phong phú, hữu ích, nhận thức của nhiều cặp vợ chồng được nâng lên, nhất là nhiều gia đình duy trì được hạnh phúc, đời sống tinh thần, tránh xa bạo lực, tình cảm vợ chồng gắn kết và nuôi dạy con cái tốt hơn.

Thi ThiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: