Vĩnh Phúc thi đua vươn tới tầm cao mới

Người tiên phong đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng ở Ngũ Kiên

Thứ Sáu, 13/07/2018

Về xã Ngũ Kiên những ngày này khi lúa Mùa vừa cấy xong, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt từ thành công trong chương trình dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) ở địa phương. Thành quả đó có được nhờ một phần đóng góp không nhỏ của ông Trương Quang Phú (thôn Dầu, xã Ngũ Kiên, Vĩnh Tường), sinh năm 1969 - người mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại vào cơ giới hóa khép kín trong trồng lúa ở địa phương.

Ông Trương Quang Phú (Ngũ Kiên, Vĩnh Tường) mạnh dạn đầu tư máy móc, đưa cơ giới hóa vào sản xuất lúa ở địa phương

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trước khi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, ông Phú đã gắn bó nhiều năm với công việc sản xuất lăng mộ ở địa phương. Chia sẻ về cơ duyên đến với dịch vụ nông nghiệp này, ông Phú cho biết, bản thân vốn gắn bó với nghề nông từ nhỏ, tình yêu từ lâu lại gặp "thời cơ" đến, ấy là khi xã Ngũ Kiên được chọn là 1 trong 2 xã điểm DTĐR năm 2017 của tỉnh.

Sẵn có ít vốn, vay mượn thêm anh em, bạn bè và được Ngân hàng NN&PTNT huyện hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi trong 3 năm, nắm bắt cơ hội, ông bàn với vợ là bà Phan Thị Sơn, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi bộ thôn Dầu đầu tư gần 6 tỷ đồng để mua máy móc. Hiện nay, gia đình ông Phú đang sở hữu 21 máy nông nghiệp các loại, gồm: 8 máy cấy ngồi lái, 1 máy cấy tay, 4 máy cày công suất lớn, 1 máy cày công suất nhỏ, 1 giàn máy gieo mạ và 6 máy gặt đập liên hợp.

Vụ Xuân vừa qua là vụ đầu tiên gia đình ông Phú đưa toàn bộ hệ thống máy móc vào sản xuất khép kín từ khâu làm mạ đến thu hoạch trên diện tích 100 ha trên địa bàn xã. Với mức chi phí phù hợp, 130 ngàn đồng/sào đối với cấy máy, 140 ngàn đồng/sào sử dụng máy gặt đập liên hợp, các dịch vụ của gia đình ông Phú đã góp phần đưa cơ giới hóa đồng bộ trên cây lúa, giúpgiảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuê nhân công, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Ông Phú cho hay, là hộ tiên phong làm dịch vụ, đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp ở địa phương nên bản thân ông và gia đình gặp không ít khó khăn. Trong quá trình làm mạ khay, nhất là trong sản xuất vụ Mùa vừa qua vào đúng thời điểm nắng nóng kéo dài, nhiệt độ lên tới trên 40 độ C, trong khi không có diện tích làm mạ nên gia đình phải mượn sân vận động của UBND xã để làm.

Mặc dù đã chuẩn bị thừa số mạ cần gieo, song do trời quá nắng nên không ít diện tích bị khô, chết. Hai vợ chồng ông Phú cũng vì thế mà đứng ngồi không yên, "mất ăn, mất ngủ", không ít hôm thức trắng trăn trở để tìm hướng khắc phục đảm bảo cung ứng đủ mạ, kịp gieo trồng đúng khung lịch thời vụ ở địa phương.

Ông Phú cho biết, mặc dù đã đầu tư giàn bơm nước ở trên cao nhưng do địa hình sân không bằng phẳng, nước dưới khay rất dễ ứ đọng nên để mạ phát triển được, ông phải dùng đến giàn bơm nước kép, tức là vừa bơm nước trên cao, vừa bơm nước tiêu thoát lượng nước nóng dưới đáy khay.

Ông chủ động tiến hành gieo thêm 1.000 khay mạ phòng trừ trường hợp thiếu. Chưa kể, trong quá trình làm mạ khay, thất thoát không ít đất ủ bởi quá trình đi lại của công nhân, trong khi lượng đất này khá hiếm, ông phải lặn lội tìm mua từ trong Thanh Hóa.

Bên cạnh đó, vào lúc chuẩn bị làm đất, cấy lúa, trong quá trình lấy nước về ruộng, một số hộ dân ỷ lại, không lấy đủ nguồn nước hay do đồng đất mới được dồn, san gạt, không ít ruộng thấp đọng nhiều nước khiến máy bị lầy, thụt, quá trình làm đất gặp không ít khó khăn. Ấy vậy mà đến khi gặt, do vấp phải sự cạnh tranh với một số hộ làm máy vò lúa trước đây, nhiều máy của gia đình chẳng may dính sắt dẫn đến phải thay toàn bộ hàm cắt, dẫn đến tổn thất chi phí lớn.

Vất vả là vậy song với sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của ông Phú mà giờ đây, hình ảnh những "con trâu sắt" trong mỗi vụ mùa dần trở nên quen thuộc với bà con nông dân. Bởi vẫn với mức chi phí ấy trong trồng lúa, giờ đây, bà con trong xã cảm thấy công việc đồng áng không còn vất vả nhiều nữa. Năng suất vụ Chiêm Xuân vừa qua của xã đạt cao nhất trong nhiều năm trở lại đây ở mức 68 tạ/ha.

Nhận xét về ông Trương Quang Phú, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ngũ Kiên Lê Duy Chung không ngớt lời khen ngợi, bởi theo ông phải có những cá nhân có tình yêu, dám mạo hiểm, "đi tắt đón đầu" khoa học công nghệ sản xuất hiện đại như ông Phú thì sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã nói riêng và tỉnh nói chung mới có sự đổi thay như vậy.

Với những đóng góp của ông Phú vào quá trình DTĐR ở địa phương, hiện nay, ông Phú đang được Hội Nông dân tỉnh hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị Trung ương Hội xét nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2018.

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: