Văn hoá - Văn nghệ » Tin tức

Tây Thiên hùng vĩ chốn linh thiêng

Thứ Năm, 29/03/2018

Khu danh thắng Quốc gia Tây Thiên là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng từ ngàn xưa, với diện tích gần 150ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, xã Đại Đình (Tam Đảo). Cảnh núi non hùng vĩ, thơ mộng hòa quyện với hệ thống đền, chùa, thảo am thờ Mẫu và thờ Phật đã tạo cho Tây Thiên bản sắc văn hóa tâm linh riêng, đạt đến danh xưng “An Nam đệ nhất cổ tích danh lam” (Thác bản bia Tam Đảo sơn, Tây Thiên thiền tự).

Cảnh sắc thiên nhiên “sơn kỳ, thủy tú”

Nằm trên sườn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo, Tây Thiên là một vùng sơn thủy hữu tình với hệ động thực vật phong phú và khí hậu quanh năm dịu mát. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hệ thực vật Tây Thiên có 130 họ, 344 chi và 490 loài, một số loài có giá trị khoa học và giá trị kinh tế đáng kể như: Pơ mu, la hán, sam pông.

Mỗi năm, hàng trăm ngàn du khách về với khu danh thắng Tây Thiên tỏ lòng thành kính với Quốc Mẫu và thưởng ngoạn cảnh sắc núi rừng hùng vĩ. Ảnh Chu Kiều

Hệ động vật khá phong phú, có 4 lớp, 26 bộ, 86 họ và 281 loài, trong đó có những loài động vật quý hiếm như rùa vàng, gà lôi trắng, cá cóc Tam Đảo… là điều kiện vô cùng thuận lợi cho du khách thưởng ngoạn, khám phá. Mùa Xuân đến, các loài hoa đua nhau khoe sắc khiến cho Tây Thiên càng thêm lung linh rực rỡ. Từ chân núi ngược lên phía trên là Thác Bạc, dòng thác gần như thẳng đứng với độ cao 40 mét, có nguồn từ suối Bát Nhã trên ngọn Thạch Bàn ào ào dội xuống, bọt tung trắng xóa, tạo nên điểm nhấn cho khung cảnh núi rừng Tây Thiên.

Đặc biệt, một ngày ở nơi đây, du khách có thể thưởng thức được dư vị của bốn mùa trong năm: Đó là gió xuân mơn man lúc bình minh, nắng hạ ấm áp vào buổi trưa, tiết thu dìu dịu khi chiều về và cái se lạnh của mùa đông khi đêm xuống, khiến du khách đến đây thực sự cảm thấy bất ngờ, thích thú.

Mô tả về cảnh trí thiên nhiên ở Tây Thiên, nhà bác học Lê Quý Đôn trong tác phẩm "Kiến văn tiểu lục" đã viết: "…bên dưới sắc nước như chàm, sâu thẳm không thấy đáy; sườn núi có chùa Tây Thiên Cổ Tự, tre xanh, thông tốt, cảnh sắc thanh nhã, rộng rãi, trên đỉnh núi cao lại có chùa Đồng Cổ, vừa lên vừa xuống phải mất hai ngày, từ phía tả khe Giải Oan trèo lên núi đến hồ sen, nước xanh biếc, trong hồ có thứ đá lạ và có sen đỏ, hoa nở bốn mùa. Hai bên ngoài hồ, suối từ sườn núi chảy ra, bên tả là suối Bạc, phát nguyên từ khe đá đỉnh núi chảy xuống trông như tấm lụa; bên hữu là suối Vàng”.

Giá trị văn hóa tâm linh bậc nhất

Nằm trong sắc thiên nhiên kỳ vĩ ấy là các đền, chùa, thảo am thờ Mẫu và thờ Phật đại diện cho tín ngưỡng, tâm linh của người Việt. Tương truyền vào thế kỷ III trước công nguyên, phái bộ thứ tám của vua A Dục đã tới nơi đây hoằng dương Phật pháp. Bị thu hút bởi cảnh sắc núi non liên hoàn hùng vĩ và u nhã, có suối chảy nước trong, thác ghềnh, non cao, rừng rậm, giáo đoàn đã dừng chân tu hành, xây dựng thành Nê Lê và chùa Địa Ngục. Tên gọi Tây Thiên được đặt để ghi nhớ giáo đoàn đầu tiên tới từ Ấn Độ vào Việt Nam truyền đạo phật. Đây được xem là cái nôi của phật giáo Việt Nam.

Tây Thiên còn là nơi thờ tự Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu, vợ vua Hùng Chiêu Vương (Vua Hùng Vương thứ 7). Truyền thuyết kể rằng, bà sinh ra là do linh khí núi cao rừng thẳm vùng Tam Đảo tụ lại mà thành. Là người xinh đẹp, giỏi giang, có tài thao lược, bà đã ra giúp vua đánh giặc giữ nước Văn Lang.

Giặc tan, bà từ chối những tước lộc Vua ban để lại lui về với núi rừng Tây Thiên. Khi bà mất, nhân dân đã lập nhiều đền thờ để bốn mùa cúng tên, muôn thuở ghi lòng. Những lúc đất nước nguy nan, bà vẫn thường hiển linh giúp các vua Hùng đời sau giữ nước, vì thế Bà đã được suy tôn tước hiệu “Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương-Thượng Đẳng Phúc Thần”.

Có thể nói, Tây Thiên chính là nơi giao hòa giữa đạo phật và đạo thờ mẫu, là nơi tâm linh huyền bí với những ngôi chùa nổi tiếng như: Chùa Tây Thiên, chùa Phù Nghì, chùa Thiên Ân, chùa Đồng Cổ…cùng với các đền như: Đền Thỏng, đền Cậu, đền Cô, đền Thượng Tây Thiên…bên cạnh đó là các thảo am, tịnh thất ẩn mình trong núi rừng hoang sơ, bên dòng suối trong mát róc rách chảy quanh. Đến với Tây Thiên là hành trình đến với Phật về với Mẫu và thưởng ngoạn, khám phá những phong cảnh tuyệt đẹp của núi rừng hoang sơ, khiến du khách đến đây không thể nào quên.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: