Văn hoá - Văn nghệ » Tin tức
Vĩnh Phúc gìn giữ và phát huy giá trị nghệ thuật hát chèo
Thứ Ba, 13/03/2018   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Vĩnh Phúc được coi là một trong những nôi nghệ thuật hát chèo của Việt Nam. Gắn liền với văn minh lúa nước, với sinh hoạt làng xã, nghệ thuật hát chèo có sức sống mạnh mẽ và lan tỏa sâu rộng. 

Những người đam mê cổ vật

Họ là những người dám “sống chết” với niềm đam mê cổ vật của mình. Niềm đam mê ấy không chỉ giúp họ tìm thấy niềm vui, ý nghĩa của cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn di sản văn hóa dân gian của dân tộc.

Nhà chồng tôi có ba anh em trai, tôi là dâu cả trong nhà. Kể từ khi làm dâu, tôi tự thấy mình không quá tệ. Tôi đối tốt với bố mẹ chồng, với gia đình chồng, hiểu lễ nghĩa, không tính toán điều gì. Ấy vậy mà chỉ vì một câu nói đùa trong lúc cả nhà quây quần, chồng tôi đã mắng nhiếc tôi thậm tệ.

Đảm bảo an toàn tại Lễ hội rước kiệu xã Đại Đồng

Để Lễ hội rước kiệu truyền thống của địa phương diễn ra vào ngày 20 tháng Giêng năm nay đảm bảo trang trọng, an toàn, cấp ủy, chính quyền xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng huy động các lực lượng sẵn sàng làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, quyết tâm khắc phục những hạn chế trong những lần tổ chức lễ hội các năm trước.

Tây Thiên đón hơn 300 nghìn lượt đến làm lễ, du xuân

Theo Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên, từ đầu năm mới Mậu Tuất đến hết ngày 17 tháng Giêng, có khoảng trên 300 nghìn lượt khách đến Tây Thiên làm lễ, du xuân, cầu cho một năm mới bình an, tài lộc.

Bế mạc Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2018

Sau 2 ngày tranh tài, chiều 4/3/2018 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Mậu Tuất), Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu (Sông Lô) đã bế mạc.

Hoạt động ở các nhà văn hóa thôn có thực sự hiệu quả?

Cùng với phong trào xây dựng NTM, mạng lưới các nhà văn hóa (NVH) thôn được phát triển rộng khắp ở các địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Đình Mỹ Hổ

Đình Mỹ Hổ, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đình được xây dựng từ thế kỷ thứ XIII, thờ Lỗ Đinh Sơn thất vị đại vương, thượng đẳng thần họ Lỗ.

Nét đẹp văn hóa xin chữ đầu năm

Xin chữ và cho chữ trong những ngày đầu Xuân năm mới là nét đẹp văn hóa của người Việt, nó không chỉ là món quà mang ý nghĩa tâm linh mà còn tạo mối giao lưu văn hóa trong cộng đồng khi mọi người cùng nhau hướng tới "Chân-thiện-mỹ". Và từ trước tới nay, thầy đồ với nét chữ “Phượng múa rồng bay” luôn là hình ảnh đẹp không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Cần thay đổi thói quen sử dụng tiền lẻ khi đi lễ

Việc đặt tiền lẻ khi đi lễ chùa, tham gia các hoạt động lễ hội đã có quy định nghiêm cấm. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn tình trạng sử dụng tiền lẻ chưa hợp lý, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nếp sống văn minh ở các nơi thờ tự, đền, chùa, lễ hội.