Văn hoá - Văn nghệ » Tin tức
ẢNH HƯỞNG CỦA TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, LỐI SỐNG VỚI VIỆC XÂY DỰNG NẾP SỐNG VĂN HOÁ Ở VĨNH PHÚC
Thứ Tư, 25/12/2019   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Vĩnh Phúc vốn là một trong những cái nôi của người Việt cổ (di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu, Nghĩa Lập, Lũng Hoà… là những chứng tích hùng hồn); là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Đất Vĩnh phúc là vùng địa linh – là miền cận đế đô, là phần không tách rời với kinh đô đầu tiên của nước Việt (kinh đô Văn Lang thời Hùng Vương, kinh thành Cổ Loa thời An Dương Vương), và là đế đô nước Việt thời Hai Bà Trưng quật khởi (kinh đô Mê Linh).


Người săn tìm vẻ đẹp của sự bình dị

Những chiến sĩ trên đường tuần tra mồ hôi đầm vai áo; gánh hàng rong trên phố sớm mai; đôi bàn tay sạn chai vì vun trồng, cày cấy; hay đơn thuần chỉ là nụ cười của những người già gặp ở bản… tất cả đều được chờ đợi, săn đón để lần lượt lọt vào ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Hoàng Dương.

Tối 10/9/2019, Nhà hát nghệ thuật tỉnh tổ chức buổi báo cáo vở diễn “Tình yêu và bóng tối”.


Nữ Đảng viên trẻ xinh đẹp, sở hữu bảng thành tích đáng nể

Lê Thị Hồng Nhung – cựu sinh viên Học viện Tài chính khiến người khác khâm phục bởi sự năng động và bảng thành tích đáng nể. Hồng Nhung là một trong hơn 400 Đảng viên tham dự Chương trình gặp gỡ Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019.


Sáng 21/8/2019, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức hội nghị cập nhật thông tin về sáng tác VHNT trong giai đoạn hiện nay cho cán bộ, hội viên.


Từ ngày 20 - 22/8/2019, tại thành phố Hải Phòng, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn "Nâng cao trình độ nhận thức và năng lực quản lý, lãnh đạo văn học, nghệ thuật" với sự tham gia của 252 học viên là những cán bộ làm công tác tuyên giáo, văn hóa văn nghệ, báo chí và xuất bản thuộc 29 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.


Giải bóng chuyền truyền thống Tây Thiên lần thứ V, năm 2019

Cùng với các hoạt động chào mừng Lễ hội Tây Thiên Xuân Kỷ Hợi 2019, từ ngày 17 - 20/3/2019, tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên đã diễn ra giải bóng chuyền truyền thống Tây Thiên lần thứ V, năm 2019 do Sở VH-TT&DL tổ chức.


Quan tâm hơn việc bảo tồn di tích khảo cổ học Đồng Đậu

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu đang có nguy cơ bị chôn vùi với thời gian, khiến “quê hương của người Việt cổ” đang dần chìm vào quên lãng. Sau vài năm, chúng tôi có dịp trở lại khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu (thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc), 

Độc đáo kiến trúc Đình Ngõa

Đình Ngõa (còn gọi là đình Thạc Trục) thuộc địa phận thôn Lai Châu, xã Văn Quán (Lập Thạch) là ngôi đình cổ có kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ thời Hậu Lê. 

Người góp phần gìn giữ và phát huy nét đẹp trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Bằng lòng tôn kính đối với các thánh Mẫu, đam mê và tâm huyết, nhiều thanh đồng trong cả nước đã dựa trên nền tảng truyền thống, đưa lên sân khấu những màn tái hiện lại tín ngưỡng thờ Mẫu thông qua các màn diễn xướng, hầu đồng, hát chầu văn.