Văn hoá - Văn nghệ » Tin tức
Bàn Long – một căn cứ của Việt Nam Quang Phục hội năm 1918
Thứ Hai, 24/09/2018   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Bàn Long (nay thuộc xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) là căn cứ lập lần thứ 5 của Tượng Phong Ngô Quang Đoan vào năm 1918, sau khi có phong trào Việt Nam Quang Phục hội. Ông lập căn cứ với ý đồ sẽ là cơ sở chuẩn bị cho tiến hành bạo động, phối hợp với các hoạt động của Phan Bội Châu, Hoàng Trọng Mậu, Đinh Hồng Việt và nhiều yếu nhân khác. Nơi đây hẻo lánh, “rừng sâu, núi đỏ”, thác nước rì rào, chỉ có một bản đồng bào Sán Dìu ở cách đó năm dặm.

Phát huy công năng của Nhà hát tỉnh

Đề án quản lý, khai thác Nhà hát tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) xây dựng đã hoàn thiện, bước đầu đi sâu khai thác các không gian, hạng mục của công trình, đáp ứng được nhu cầu phong phú của nhân dân, góp phần tạo nên không gian văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.


Múa lân - phong tục đẹp trong Tết Trung thu

Tết Trung thu nếu không có tiếng trống múa lân thì sẽ thiếu đi không khí vui tươi, háo hức của ngày Tết đặc biệt này. Bởi vậy, mỗi mùa Trung thu, những đội múa lân luôn nhận được sự quan tâm nồng nhiệt của khán giả, nhất là các em nhỏ. 

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X diễn ra từ ngày 19 - 21/9/2018 tại Vĩnh Phúc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng dân tộc Việt Nam.


Giữ gìn và phát triển môn vật cổ truyền ở Đồng Văn

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, phong trào vật cổ truyền ở thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn (Yên Lạc) vẫn thu hút được đông đảo người dân tham gia và gìn giữ. Phong trào vật cổ truyền không chỉ giúp người dân rèn luyện, nâng cao sức khỏe, mà còn góp phần đẩy mạnh phong trào TDTT quần chúng và khơi dậy tinh thần đoàn kết, 

Ngọc Ánh - “Chim sơn ca” của Vĩnh Phúc

Với tỷ lệ bình chọn cao nhất là 34,44%, Quán quân "The Voice - Giọng hát Việt 2018” đã thuộc về Trần Ngọc Ánh - Cô gái đến từ thành phố Vĩnh Yên. Chiến thắng của Ngọc Ánh đã mang lại vinh quang và là niềm tự hào của Vĩnh Phúc.


Sở VH-TT&DL vừa tổ chức tập huấn nâng cao nghiệp vụ du lịch cho đại diện gần 200 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.


Để nếp sống văn minh trong việc cưới lan tỏa sâu rộng

Việc tổ chức đám cưới linh đình, dựng rạp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông... đang có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận và làm mất đi nét đẹp văn hóa, truyền thống của dân tộc.

Bất cập trong sử dụng các thiết chế văn hóa

Những năm qua, hệ thống thiết chế văn hóa từ tỉnh tới cơ sở được quan tâm đầu tư khá đồng bộ, đáp ứng và dần nâng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân. Tuy nhiên, việc sử dụng một số thiết chế văn hóa hiện nay còn bất cập, chưa phát huy hiệu quả.


Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X diễn ra tại Vĩnh Phúc từ ngày 19 - 21/9/2018. Theo kế hoạch, Sở VH-TT&DL đã thành lập các Tiểu ban phục vụ ngày hội;