Xã Hội » Di sản
Bộ VHTTDL thống nhất điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án tu bổ và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào
Thứ Sáu, 24/04/2020   trong mục Xã Hội

Ngày 22.4, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1519/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Tuyên Quang về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào gắn với phát triển du lịch đến năm 2025.

Nếu không có dịch Covid 19 thì Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan đã tổ chức hàng loạt hoạt động với chủ đề “Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam” khởi đầu từ tháng 3.

Hà Nội: Báo động khi xảy ra hàng loạt vụ mất cắp cổ vật quý tại các đình, chùa

Chiều 20/4, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động đã ký văn bản gửi UBND huyện Thanh Oai yêu cầu báo cáo về việc mất cắp di vật, hiện vật tại các di tích trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời, rà soát công tác trông coi, bảo vệ, bảo quản tại các di tích, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc nói trên.

Vực dậy nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Mới đây, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý gửi hồ sơ quốc gia đệ trình Tổ chức Giáo dục, 

Theo cựu cán bộ chương trình cấp cao của UNESCO, “không có Di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia hay của nhân loại” mà chỉ có Di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng tại một quốc gia nào đó. Nếu vậy, Hát Then, Ca Trù, Nhã nhạc cung đình Huế, Dân ca Quan họ Bắc Ninh hay Hát Xoan… không có tính “nhân loại” mà chỉ là di sản văn hóa phi vật thể của một cộng đồng ở Việt Nam. Trong khi đó Tổng Thư ký UNESCO tại Việt Nam lại khẳng định rằng không thể có sự nhầm lẫn trên.

Thăm dò, khai quật khu vực Chính điện Kính Thiên: Nhiều phát hiện quan trọng

Cuộc khai quật năm 2019 đã phát hiện nhiều di tích mới, gợi những nhận thức mới, góp phần thúc đẩy thêm một bước quan trọng trong tìm hiểu diện mạo khu Chính điện Kính Thiên, tăng thêm giá trị của Di sản Thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Quảng Ninh dựng "Con đường di sản" thông qua tác phẩm nghệ thuật

Dự án tạo dựng "Con đường di sản" thông qua các tác phẩm nghệ thuật tạo hình trên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả - Vân Đồn hứa hẹn sẽ tạo điểm nhấn tham quan của khách du lịch.

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc

Thời Hùng Vương vẫn lung linh trong huyền sử. “Vua Hùng” là một biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn là biểu hiện của tinh thần đoàn kết, yêu nước, của lòng tự hào dân tộc sâu xa.

Chính quyền xã Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) “xin lại” ngôi đình​​​​​​​: Đã hoàn thành nhiệm vụ thì nên trả lại

Trong suốt 55 năm qua, di tích đình Chợ Trổ đã “hoàn thành nhiệm vụ văn hóa” tại Khu Lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, nay nhân dân và chính quyền xã Bùi La Nhân mong muốn được “rước” đình về. Nhưng câu chuyện đã không diễn ra một cách suôn sẻ…


Cho phép tiếp tục khai quật khảo cổ tại khu di chỉ Vườn Chuối

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản cho phép Ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ tiếp tục khai quật khảo cổ tại khu di chỉ gò Vườn Chuối, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.