Xã Hội » Di sản
Biến chứng tích lịch sử thành cầu đi bộ
Thứ Năm, 19/09/2019   trong mục Xã Hội

Một doanh nghiệp trong quá trình làm dự án đô thị đã tự ý cải tạo, xây dựng chứng tích gắn với lịch sử nằm ngoài dự án là Mố bắc cầu phao Bến Thủy (Nghệ An) thành cầu đi bộ vươn ra sông Lam.


Nghề gốm Thanh Hà trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

"Nghề gốm Thanh Hà", phường Thanh Hà, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.


Lung linh sắc màu Đêm hội Thành Tuyên

Đó chính là chủ đề đêm hội trăng rằm diễn ra tối 13.9 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Tới dự lễ hội và chia vui với người dân Tuyên Quang có bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương;

Tham quan một số di sản nhân Ngày hội Di sản châu Âu tại Hà Nội

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, một số cơ quan, trụ sở vốn là công trình kiến trúc cổ mang phong cách châu Âu sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan vào ngày thứ bảy 14-9 này, nhân Ngày hội Di sản châu Âu tại Hà Nội.


 

 

 

Đừng vì lợi ích trước mắt để phải hối hận khi xóa bỏ di sản

Bảo tồn di sản không chỉ nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc mà nó còn là chìa khóa mở ra cơ hội cho phát triển kinh tế của các địa phương và cộng đồng cư dân sinh sống trong vùng có di sản.


Hội An mang quá khứ vào tương lai
Thứ Tư, 11/09/2019   trong mục Xã Hội

Đến nay đã tròn đầy hai thập niên Khu phố cổ Hội An được UNESCO vinh danh Di sản văn hóa thế giới. Cũng trong khoảng thời gian đầy thử thách này, Khu phố cổ Hội An không những đã vượt qua giai đoạn nguy cơ khẩn cấp về sự sụp đổ, mất mát di tích và liên quan đến tính mạng con người, mà nơi đây còn đạt được nhiều danh hiệu, giải thưởng quốc tế…


Làng cổ đầu tiên ở Quảng Nam đón nhận bằng Di tích cấp Quốc gia

Tối 6-9, tại Làng cổ Lộc Yên, xã Tiên Cảnh, UBND huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ đón nhận bằng Di tích Quốc gia Làng cổ Lộc Yên. Đây là làng cổ đầu tiên của tỉnh Quảng Nam và là một trong bốn làng cổ của cả nước được xếp hạng di tích cấp quốc gia.


 

 

 

Nghề làm nước mắm Nam Ô là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định số 2974/QĐ- BVHTTDL công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Trong đó, nghề làm nước mắm Nam Ô, Phường Hòa Hiệp Nam, phường Hòa Hiệp Bắc, Quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đã được đưa vào danh mục này.


Quan niệm “di sản + du lịch = tiền”, liệu còn đúng?

Tại Hội thảo “Bảo tồn di sản và phát triển kinh tế” do Trường ĐH Văn Lang phối hợp Lãnh sự quán Italia, Trường ĐH Venice (Italia), Tổ chức SCE Project Asia và Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức vào hôm qua 3.9, câu chuyện mất cân đối và những bất cập trong việc bảo tồn di sản với phát triển kinh tế đã được các đại biểu thảo luận rất sôi nổi.


Giữ lửa nghệ thuật bài chòi
Thứ Tư, 04/09/2019   trong mục Xã Hội

Sự biến động của đời sống đương đại đã làm cho loại hình nghệ thuật bài chòi có nguy cơ bị mai một. Dù vậy, qua bao thăng trầm, bài chòi vẫn luôn cháy trong tim nhiều người. Những lời ca mượt mà thấm đẫm tình quê, gắn kết yêu thương đang được tỉnh Quảng Ngãi gìn giữ và trao truyền đến thế hệ trẻ.