Xã Hội » Di sản
Chính quyền xã Bùi La Nhân (Đức Thọ, Hà Tĩnh) “xin lại” ngôi đình​​​​​​​: Đã hoàn thành nhiệm vụ thì nên trả lại
Thứ Hai, 30/03/2020   trong mục Xã Hội

Trong suốt 55 năm qua, di tích đình Chợ Trổ đã “hoàn thành nhiệm vụ văn hóa” tại Khu Lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du, nay nhân dân và chính quyền xã Bùi La Nhân mong muốn được “rước” đình về. Nhưng câu chuyện đã không diễn ra một cách suôn sẻ…


Cho phép tiếp tục khai quật khảo cổ tại khu di chỉ Vườn Chuối

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản cho phép Ban Quản lý di tích, danh thắng Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ tiếp tục khai quật khảo cổ tại khu di chỉ gò Vườn Chuối, thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.


UNESCO sẽ thẩm định công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

Nếu được thông qua sớm, đây sẽ là cơ hội phát triển du lịch và bảo tồn những giá trị văn hóa nghìn năm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.


Về phương án cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng (Hà Giang): Bộ VHTTDL đã nhiều lần đề nghị địa phương sớm có giải pháp khắc phục

Liên quan đến việc Hà Giang vừa tổ chức Hội nghị chuyên gia xin ý kiến về phương án cải tạo công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pì Lèng, bà Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa cho biết, trước đó, Bộ VHTTDL đã có nhiều văn bản, động thái yêu cầu địa phương nhanh chóng có giải pháp khắc phục. Quan điểm của Bộ trước sau đã thể hiện rất rõ về phương hướng giải quyết đối với sai phạm của công trình này, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư địa phương cũng như trên cả nước.


Quy hoạch, tôn tạo di tích lịch sử Ngã ba Cò Nòi

Để tưởng nhớ, tri ân, tôn vinh công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ và lực lượng thanh niên xung phong thời kỳ chống Pháp, tỉnh Sơn La vừa quyết định chủ trương quy hoạch, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia Ngã ba Cò Nòi.


Khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Bang không được ảnh hưởng di tích Đường 16

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị tỉnh Quảng Bình chú ý đến việc bảo tồn một số di tích Đường 16 (thuộc hệ thống di tích quốc gia, di tích quốc gia đặc biệt Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh) trong Quy hoạch chi tiết Dự án Khu nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng Suối nước nóng Bang, xã Kim Thủy, huyện Lệ Thủy.

Bàn giao phương án cải tạo Panorama Mã Pì Lèng: Cho “tồn tại” nhưng phải là “công trình mẫu”

Như vậy, sau nhiều tháng “im hơi lặng tiếng” và phải đến khi cơ quan quản lý nhắc nhở và sự lên tiếng của dư luận, tỉnh Hà Giang đã tổ chức cuộc họp xin ý kiến chuyên gia trên nhiều lĩnh vực về phương án cải tạo công trình sai phạm Panorama trên đèo Mã Pì Lèng.


Viết tiếp bài Cụm di tích quốc gia lò gốm cổ Gò Sành (Bình Định) bị xâm phạm: Cơ quan quản lý di tích kêu “rất khó bảo vệ”

Sau khi Văn Hóa có bài: “Cụm di tích quốc gia lò gốm cổ Gò Sành (Bình Định): Nếu không có bia giới thiệu, ai nghĩ đây là di tích?” (số 3382, ra ngày 11.3), nhiều ý kiến cho rằng cần có ngay biện pháp bảo vệ, tránh tình trạng di tích bị xâm hại nặng nề rồi mới can thiệp.


Còn lâu lắm mới hiểu hết Mỹ Sơn
Thứ Hai, 16/03/2020   trong mục Xã Hội

Nắng chiều vàng rực nhưng cái vầng hừng lên từ khu đền tháp Mỹ Sơn lại đỏ như son vậy. Những viên gạch đỏ au với thời gian quả là sự kỳ bí của văn hóa Chăm. Những đường cong vẽ lên không trung hình tượng đầy ám ảnh về những ngọn tháp, mà người Chăm đã từng ngợi ca về quá khứ rực rỡ của mình.


Cụm di tích quốc gia lò gốm Cổ Sành (Bình Định): Nếu không có bia giới thiệu, ai nghĩ đây là di tích?

Mặc dù cụm di tích lò gốm cổ Gò Sành (lò Cây Quăng và lò Cây Mận) ở thôn Phụ Quang, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn (Bình Định) là di tích cấp quốc gia, nhưng kể từ ngày được công nhận đến nay, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích này chưa được quan tâm.