Xã Hội » Di sản
Xứng tầm di sản văn hóa Quốc gia
Thứ Sáu, 15/03/2019   trong mục Xã Hội

Lễ hội đền Ngự Dội, thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã làm nức lòng đông đảo nhân dân địa phương. Người dân thôn Duy Bình nói riêng và nhân dân Vĩnh Phúc nói chung tự hào khi đã góp phần gìn giữ một di sản quý báu, kết tinh những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc.


Chống xuống cấp di tích văn hóa
Thứ Năm, 14/03/2019   trong mục Xã Hội

Mối mọt, xuống cấp nghiêm trọng, bị người dân lấn chiếm... đó là tình trạng xảy ra nhiều năm nay đối với một số di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh. Đề án “Đầu tư tu bổ, chống xuống cấp di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2018 – 2025” vừa được HĐND tỉnh thông qua đã góp phần nâng cao vai trò của Nhà nước trong công tác bảo tồn di sản văn hóa,

Độc đáo Lễ hội cúng rừng Nà Hẩu - Yên Bái

Đã thành thông lệ, hằng năm cứ vào ngày cuối cùng của tháng Giêng âm lịch, đồng bào dân tộc Mông ở xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên (Yên Bái) tổ chức Lễ hội cúng rừng. Đây là nghi lễ truyền thống có ý nghĩa lớn nhất, quan trọng nhất trong năm đối với người dân nơi đây và còn được gọi là “Tết rừng”.


Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng tỉnh Vĩnh Phúc

Sáng 11/3/2019, tại Văn Miếu tỉnh, Ban Quản lý di tích (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ tôn vinh các bậc Tiên triết, Tiên thánh, Tiên hiền và danh nhân khoa bảng tỉnh Vĩnh Phúc.


Bảo tồn giếng cổ ở Bình Xuyên
Thứ Hai, 11/03/2019   trong mục Xã Hội

Bình Xuyên có hệ thống giếng cổ với niên đại hàng trăm năm tuổi. Các giếng này có kiến trúc đa dạng, mang đậm dấu ấn văn hóa của miền quê Bắc Bộ xưa. Hiện nay, tại nhiều địa phương, chính quyền và người dân đã có ý thức bảo tồn các giếng cổ nhằm giữ gìn nét văn hóa, kiến trúc truyền thống của dân tộc.


Sẽ trình UNESCO hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh năm 2019 do ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chủ trì.


Về Đức Bác nghe hát trống quân
Thứ Hai, 04/03/2019   trong mục Xã Hội

Đến xã Đức Bác (Sông Lô), chúng tôi không chỉ ấn tượng với hệ thống đường sá khang trang, nhiều ngôi nhà cao tầng san sát mà còn say lòng khi được nghe câu hát trống quân do chính những nghệ nhân là nông dân địa phương biểu diễn.

Làng hát văn Yên Trung
Thứ Sáu, 01/03/2019   trong mục Xã Hội

Những ngày đầu năm mới, cũng là lúc các gánh hát văn ở làng Yên Trung, xã Tam Quan (Tam Đảo) tất bật vào mùa. Các cung văn đi sớm về khuya, có mặt ở khắp các đền, phủ trong cả nước để hành nghề. Nghề hát văn không chỉ giúp người dân có thêm thu nhập, mà còn góp phần bảo tồn, phát huy làn điệu nghệ thuật truyền thống của dân tộc.


Nghệ An: Lễ hội đền Quả Sơn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng 24.2, huyện Đô Lương, Nghệ An đã tổ chức Lễ hội đền Quả Sơn năm 2019 và công bố Quyết định lễ hội đền Quả Sơn là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đến dự có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL).


Rạng rỡ miền quan họ
Thứ Hai, 25/02/2019   trong mục Xã Hội

Ðầu Xuân Kỷ Hợi, chương trình "Rạng rỡ miền quan họ" được chọn là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động dày đặc của Festival "Về miền quan họ 2019" do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức, diễn ra từ ngày 13-2 đến 28-2-2019.