Xã Hội » Di sản
Chiêm ngưỡng “báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia
Thứ Sáu, 18/01/2019   trong mục Xã Hội

Nhiều hình ảnh, hiện vật đặc biệt giá trị, mang âm hưởng của núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ sẽ hiện diện sống động giữa lòng Hà Nội, tại trưng bày “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum- Báu vật đại ngàn”, 

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh
Thứ Sáu, 18/01/2019   trong mục Xã Hội

Đảm bảo mùa lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, văn minh, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống, thời điểm này, cấp ủy, chính quyền huyện Vĩnh Tường tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý Nhà nước, quyết tâm xây dựng nếp sống văn minh trong tổ chức các lễ hội.


Tôn vinh truyền thống, phát huy di sản của dòng họ Nguyễn Cảnh

Ngày 15-1, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám và Hội đồng gia tộc Nguyễn Cảnh Việt Nam tổ chức Hội thảo “Truyền thống Lịch sử - Văn hóa dòng họ Nguyễn Cảnh Việt Nam”.


Gốm Chăm xứng đáng là di sản của nhân loại

Bộ VHTTDL vừa phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế nhằm bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm. TS Đặng Thị Bích Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL chủ trì Hội thảo.


Xứng tầm di sản văn hóa thế giới
Thứ Tư, 16/01/2019   trong mục Xã Hội

Lễ hội kéo song ở thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Các cấp, ngành cùng chính quyền và nhân dân địa phương đã và đang nỗ lực trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội, đưa lễ hội kéo song xứng tầm di sản văn hóa thế giới.


Di tích Cổng Cẩm Hải nhị cung – Tam quan chùa Bà Mụ (TP Hội An): Theo tên khởi thủy hay cách gọi dân gian?

Di tích Tam quan chùa Bà Mụ (TP Hội An, Quảng Nam) vừa được đưa vào danh sách các điểm tham quan trên địa bàn, giúp du khách tìm hiểu di tích từ nhiều góc độ. 

Ðưa nghệ thuật tuồng đến với giới trẻ

Như nhiều bộ môn nghệ thuật truyền thống, tuồng đang khó khăn trong cách tiếp cận công chúng. Trước thực trạng khán giả không mặn mà với tuồng, để bảo tồn, gìn giữ những tinh hoa của môn nghệ thuật này, Nhà hát tuồng Việt Nam đã đưa tuồng đến với người xem, trong đó đối tượng chính hướng đến là khán giả trẻ.


Thứ Năm, 10/01/2019   trong mục Xã Hội

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận bảo vật quốc gia (đợt 7, năm 2018) cho 22 hiện vật, nhóm hiện vật gồm:


Đình Thổ Tang - Một di sản về kiến trúc nghệ thuật đặc sắc

Đình Thổ Tang (Vĩnh Tường) là một trong những ngôi đình cổ nhất còn lại trên địa bàn tỉnh. Đây là công trình tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc, chạm khắc đình làng Bắc Bộ (thế kỷ XVII) và được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1964.

Huyện Vĩnh Tường hiện có 239 di tích văn hóa, trong đó, có 60 di tích cấp tỉnh, 20 di tích cấp Quốc gia. Công tác quản lý Nhà nước về bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và xây dựng các cơ sở thờ tự, các di tích lịch sử đã xếp hạng; phục hồi các lễ hội văn hóa truyền thống, trò chơi dân gian trên địa bàn được huyện quan tâm chỉ đạo.