Xã Hội » Di sản
Cần thận trọng hơn trong "ứng xử" với di sản hồ Hoàn Kiếm
Thứ Năm, 08/02/2018   trong mục Xã Hội

Vừa qua, một số cá thể thiên nga đã được thả vào hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Việc làm này đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Dù sau đó, các cá thể thiên nga đã được di chuyển đến một địa điểm khác song từ sự việc này nhiều người tỏ ra băn khoăn bởi hồ Hoàn Kiếm vốn được coi là nơi linh thiêng, hơn nữa hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn còn là Di tích quốc gia đặc biệt.

Đó là lời khẳng định của ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Sóc tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 16-1.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích.

Sáng 29-10, đông đảo nhân dân xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội tham gia lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố Lăng mộ Quận công Nguyễn Đăng Doanh.

Các nhà khoa học, đại diện các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương đã tiến hành khảo sát, tổ chức hội nghị để bàn giải pháp khắc phục sự cố sạt lở tường thành đá, Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua

Thứ Hai, 23/10/2017   trong mục Xã Hội

Người dân bản địa kể rằng, ngày xưa vào mùa hạn hán đã thiêu cháy núi rừng quanh vùng, dân làng lâm vào tình trạng khốn đốn vì thiếu nước. Con trai Y Lắk của làng vốn là một thanh niên dũng cảm có sức mạnh như con hổ và cái bụng tốt như Giàng đã tình nguyện lên đường để tìm nguồn nước cứu dân làng. 

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh là đơn vị sự nghiệp công lập đầu tiên trong hệ thống bảo tàng thực hiện chuyển đổi sang mô hình tự chủ tài chính. 

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 109/2017/NĐ-CP quy định về bảo vệ và quản lý di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ở Việt Nam (gọi chung là di sản thế giới - DSTG).

Gìn giữ và phát huy nguồn sử liệu quý về chủ quyền biển, đảo

Mộc bản triều Nguyễn là khối tài liệu chính văn gốc, độc bản, đặc biệt quý hiếm, là nguồn sử liệu ghi lại đầy đủ quá trình thực thi chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Với gần 6.000 di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng di tích. Bảo tồn, phát huy các giá trị di sản ấy có phần đóng góp không nhỏ của những người ngày đêm coi sóc, bảo vệ di tích.