Xã Hội » Di sản
Phí tham quan Khu nhà Vương sẽ được quản lý, sử dụng như thế nào?
Hôm nay, 8 giờ trước   trong mục Xã Hội

Huyện Đồng Văn đã trao bản quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Khu nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) cho đại diện chủ sở hữu khu dinh thự (hậu duệ vua Mèo).


Người giữ hồn văn hóa nơi đại ngàn

“Sau nhiều năm truyền dạy cồng chiêng, múa xoang, hát sử thi… thấy mọi người dân từ già, trẻ, lớn, bé trong làng ai cũng ham học nên bụng tôi vui lắm. Tôi muốn dành hết tâm huyết của mình truyền dạy cho các thế hệ, chỉ mong rằng văn hóa cồng chiêng sẽ được vang mãi trong đại ngàn”.

Sự trở lại của xẩm
Thứ Tư, 19/02/2020   trong mục Di sản

Đã từ lâu, xẩm được một số nghệ sĩ, nghệ nhân âm thầm nhen nhóm, lưu truyền và gìn giữ, giống như một dòng chảy nhỏ lặng lẽ và âm thầm trong đời sống xã hội bộn bề xô bồ hằng ngày. Người biết đến xẩm không nhiều, người chịu nghe và dõi theo xẩm lại càng ít. Nhưng những nỗ lực của các nghệ sĩ, nghệ nhân đã được đền đáp phần nào, khi nghệ thuật xẩm đã trở lại mạnh mẽ trong năm nay, với một liên hoan xẩm lần đầu tiên được tổ chức, và một số đĩa, MV xẩm ra mắt.

Xung quanh chủ trương di dời di tích lịch sử cách mạng ga Nha Trang (Khánh Hòa): Cần tính đến những giải pháp tối ưu

Đập bỏ di tích lịch sử ga Nha Trang để xây dựng chung cư hơn 30 tầng và các công trình dịch vụ, hay biến nơi đây thành bảo tàng gắn liền với hệ thống công viên cây xanh, tạo điểm tham quan du lịch…?


Bảo tồn và phát huy văn hóa đồng bào dân tộc Chăm

Nền văn hóa của người Chăm tồn tại có hệ thống, khá toàn vẹn những tầng văn hóa nổi và còn chìm trong lòng đất, tạo nên nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.


Hiện vật quý hiếm trong mốc son lịch sử 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam

Với hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu, trưng bày gồm 3 phần: Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; Những mốc son lịch sử (1930 - 2020); Xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh. 

Khu rừng nguyên sinh và hệ thống di tích ở Trung Sơn (Hoà Vang - Đà Nẵng): Bỏ dự án, giữ di tích và thiên nhiên

Sau những phản ứng rất chính đáng của người dân, UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất chủ trương điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu di tích đồi Trung Sơn (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) theo hướng giữ lại và không san gạt như quy hoạch ban đầu.


Khai hội Đền Bắc Cung Xuân Canh Tý 2020

Ngày 30/1/2020 (tức mùng 6 tháng Giêng), xã Tam Hồng (Yên Lạc) tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Bắc Cung Xuân Canh Tý 2020.


Hội Xuân đình làng Thổ Tang
Thứ Năm, 30/01/2020   trong mục Xã Hội

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đình làng Thổ Tang (Vĩnh Tường) đang được chính quyền thị trấn gấp rút hoàn thiện. Đặc biệt, lễ hội năm nay còn là dấu mốc quan trọng với nhân dân địa phương khi di tích kiến trúc nghệ thuật đình Thổ Tang chính thức đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt.


Hỏa hoạn tại Di tích quốc gia chùa Cự Đà: Tượng Phật và đồ thờ hư hại nặng

Ngày 10/1/2020, tại Di tích quốc gia chùa Cự Đà (Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn, ngọn lửa bùng phát ở gian Tam Bảo làm sập một phần mái, hệ thống đồ thờ cùng nhiều tượng Phật hư hỏng nặng.