Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm
Dựng lại “Một thời mũ rơm mũ cối”
Thứ Hai, 09/03/2020   trong mục Văn hoá - Văn nghệ

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân vừa cho ra mắt tác phẩm mới nhất của mình “Chúng tôi - một thời mũ rơm mũ cối” do NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh phát hành. Suốt hơn 300 trang sách, hình ảnh về những đứa trẻ ở trại trẻ sơ tán Báo Nhân Dân hơn 50 năm trước cùng những câu chuyện cảm động về một thế hệ các nhà báo 71 Hàng Trống cứ hiện lên một cách tự nhiên, sinh động qua giọng văn giản dị nhưng giàu cảm xúc của tác giả.

Những bộ sách ý nghĩa dành tặng người yêu thương ngày 8/3

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 của mẹ và bé sẽ trở nên ý nghĩa và hạnh phúc hơn cùng những cuốn sách trao gửi yêu thương.


'Cô độc' - tiểu thuyết về người biên tập sách

Hai nhân vật trong "Cô độc" - đều là biên tập sách - cô lập khỏi gia đình, đồng nghiệp, dùng dục vọng lấp đầy khoảng trống tâm hồn.


Thành ngữ bằng tranh - cuốn sách thú vị dành cho người yêu tiếng Việt

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách "Thành ngữ bằng tranh" do nhà thơ Nguyễn Thị Hường Lý biên soạn, với phần tranh minh họa của họa sĩ Nguyễn Quang Toàn. Cuốn sách tập hợp hơn 300 thành ngữ tiếng Việt thông dụng với cách giải thích dễ hiểu nhất, trực diện với từng thành ngữ để người đọc có được thông tin nền, chuẩn về nó.


"Dấu chân trên cát": Phiêu lưu về Ai Cập cổ đại

Cuốn "Dấu chân trên cát", Nguyên Phong phóng tác, nói về Ai Cập cổ đại, đặt ra những câu hỏi về mối liên hệ giữa đời sống.

Sách "Người canh giữ phù dung" khắc họa những gương mặt phụ nữ

Trong lịch sử dân tộc Việt, bên cạnh các bậc anh hùng, tráng sĩ, không thể không nhớ đến Nữ đô đốc Bùi Thị Xuân, Học sĩ Nguyễn Thị Lộ...


Blouse trắng Tim hồng - cuốn tự truyện về tình nhân ái

Blouse trắng Tim hồng (NXB Văn hóa - Văn nghệ TP Hồ Chí Minh) là quyển tự truyện đầy cảm xúc của bác sĩ Denis Mukwege - người nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2018 “vì những nỗ lực trong việc chống lại sử dụng bạo lực tình dục như là một vũ khí chiến tranh”.


Ba dòng sông đi vào trang sách

Bộ sách "Câu chuyện dòng sông" của tác giả Thủy Nguyên dẫn người đọc hành hương về ba dòng sông tiêu biểu miền Bắc - Trung - Nam.


Một tuổi trẻ khát khao được yêu thương và ngập tràn nỗi đau trong “Giữa hai chúng ta“

Giữa hai chúng ta (I love Books và NXB Thế giới) của Sally Rooney là câu chuyện đầy mê hoặc về tình yêu, tình bạn cùng những mối quan hệ phức tạp của giới trẻ. Tuổi trẻ không chỉ là những khát khao được yêu thương, được chia sẻ, được thấu hiểu, mà còn là nỗi cô đơn, sự trống rỗng, lạc lõng xâm chiếm tâm trí và trái tim mỗi người.


 

 

Tập truyện ngắn "Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" của Trần Huyền Trang là bức tranh đa sắc về những phụ nữ chịu thiệt thòi.