Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ra mắt sách “Từ nhân cách đến văn cách”

Thứ Ba, 17/05/2022

Sự kiện ra mắt sách “Từ nhân cách đến văn cách” (NXB Hội Nhà văn, 2021) của Nhà giáo ưu tú - Nhà nghiên cứu văn học Lê Thái Phong diễn ra tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An ngày 15/5 đã thu hút đông đảo độc giả trên khắp mọi miền đất nước. Lễ ra mắt có sự tham gia của nhà phê bình Đỗ Lai Thúy, Tiến sĩ Lê Thị Sao Chi và nhiều nhà giáo, học sinh, sinh viên.

Lễ ra mắt sách "Từ nhân cách đến văn cách"

 

Với gần 300 trang viết, “Từ nhân cách đến văn cách” là kết tinh của những trăn trở, suy ngẫm trong suốt cuộc đời dạy học ngót nửa thế kỷ của nhà giáo Lê Thái Phong - một người thầy tài hoa, độc đáo, để lại dấu ấn không thể phai nhòa trong tâm trí của nhiều thế hệ học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, xứ Nghệ.

Công trình phê bình tiểu luận “Từ nhân cách đến văn cách” là kết quả lao động, nghiên cứu nghiêm túc của nhà giáo Lê Thái Phong trong nỗ lực cắt nghĩa lý luận phê bình văn học đối với các tác gia văn học Việt Nam ưu tú.

Tác phẩm được cấu tạo bởi 3 phần. Phần một gồm 9 bài viết về Đại thi hào Nguyên Du. Phần hai gồm 13 bài viết về các nhà văn xứ Nghệ. Phần 3 gồm 10 bài viết về lĩnh vực giáo dục.

“Từ nhân cách đến văn cách” là kết tinh của những trăn trở, suy ngẫm trong suốt cuộc đời dạy học ngót nửa thế kỷ của nhà giáo Lê Thái Phong

 

Tác phẩm được các nhà nghiên cứu phê bình đánh giá cao. PGS, TS Đỗ Lai Thúy cho rằng Nhà giáo Lê Thái Phong đã tạo sự khác biệt bởi ông luôn đi từ tác phẩm đến nhân cách của tác giả, theo hướng “VĂN LÀ NGƯỜI”. Đây là chìa khóa xuyên suốt tác phẩm, tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt.

Nhà văn Nguyễn Thế Quang nhận định: “Nhiều bài viết của anh (Lê Thái Phong) đã vượt lên vai trò của một nhà giáo cấp phổ thông, làm nên những trang viết có tính lý luận và phê bình văn học có giá trị, góp thêm một tiếng nói trong nền văn học của nước nhà”.

Buổi ra mắt sách để lại nhiều cảm xúc đẹp trong lòng độc giả. Đây cũng là dịp để các thế hệ học trò trường chuyên Phan Bội Châu bày tỏ lòng tri ân của mình đối với người thầy kính yêu đã góp phần tạo nên nhân cách của họ - Nhà giáo ưu tú Lê Thái Phong.

Các thế hệ học trò chuyên văn trường Chuyên Phan Bội Châu bên cạnh người thầy kính yêu trong lễ ra mắt sách
Phương Hoa (Theo nhandan.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: