Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Nhạc sĩ Lê Xuân Thủy với những ca khúc viết về quê hương

Thứ Hai, 09/05/2022

Nhạc sĩ Lê Xuân Thủy (Chi hội trưởng Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tại Vĩnh Phúc) sinh năm 1966 tại xã Phương Khoan, huyện Sông Lô. Vì yêu những điệu hò khoan từng vang vọng đôi bờ Lô giang một thuở, vì mến tiếng đàn của anh bộ đội thường chống nạng chơi ghitar dưới bóng đa làng… mà cảm xúc đã thôi thúc anh tìm đến với âm nhạc. Có thể nói, trong hành trình sáng tạo của mình, nhạc sĩ Xuân Thủy dành nhiều trăn trở, tâm huyết và cũng gặt hái không ít thành công từ những ca khúc viết về quê hương.

Nhạc sĩ Lê Xuân Thủy

“Quê hương” luôn là mảng đề tài chủ đạo trong những sáng tác văn học, nghệ thuật; là nguồn cảm hứng sáng tạo dạt dào của các văn nghệ sĩ. Ý thức trách nhiệm của người sáng tạo luôn thôi thúc họ phải tự làm mới tác phẩm của mình, tránh sự lặp lại, hoặc na ná, hoặc bắt chước, hoặc chủ động để mình ảnh hưởng bởi một phong cách nào đó.

Với nhạc sĩ Xuân Thủy, hành trình “làm mới” ấy cũng gian nan không kém. Nhiều bạn bè, đồng nghiệp của anh khi nhắc đến tên những nhạc phẩm đã từng mang về nhiều giải thưởng cho âm nhạc Vĩnh Phúc nói chung và tên tuổi của anh nói riêng như Vĩnh Phúc mùa Xuân, Vĩnh Phúc hôm nay, Vĩnh Phúc đất Mẹ yêu thương… đã không khỏi thắc mắc lẫn hoài nghi rằng, liệu có sự lặp lại nào đó!?

Đem câu hỏi này gửi đến anh, anh chỉ cười hiền, từ tốn nhấp ngụm trà nóng, đưa tay vuốt lại mái tóc bồng bềnh chất nghệ sĩ, anh nói: “Tác phẩm cũ dẫu biết là của mình nhưng cũng vẫn là cũ. Sáng tạo là phải tạo ra cái mới, cái riêng. Trước tiên là mới với chính mình, không lặp lại mình.

Với tôi, mỗi lần viết về Vĩnh Phúc, tôi luôn chủ ý tìm những chiều tiếp cận mới, cách thể hiện mới, điểm nhấn về vùng đất, con người mà mình muốn đưa vào trong sáng tác… Việc đó tuy khó nhưng nếu quyết tâm, nhiệt huyết, tôi tin, bất kỳ người nghệ sĩ nào cũng làm được”.

Minh chứng cho sự khẳng định đó của mình, nhạc sĩ Xuân Thủy chia sẻ với chúng tôi một ca khúc viết về đề tài quê hương khá thành công của anh, đó là nhạc phẩm “Vĩnh Phúc đất Mẹ yêu thương” với ca từ mộc mạc, gần gũi đời sống, in đậm dấu ấn của vùng đất văn hóa, lịch sử, cách mạng “Vĩnh Phúc quê tôi nơi gặp gỡ những dòng sông. Phó Đáy, Lô giang, Hồng hà cuộn sóng, lắng đọng phù sa bồi đắp nên châu thổ sông Hồng. Vĩnh Phúc quê tôi nơi gặp gỡ đất trời mây. Thấp thoáng Tây Thiên bồng bềnh Tam Đảo”…

Ca khúc này được nhạc sĩ Xuân Thủy sáng tác năm 2015. Anh cho biết: “Viết ca khúc này, tôi đã lấy cảm hứng và góc nhìn về một vùng quê đặc biệt với khung cảnh thiên nhiên hữu tình - tựa sơn Tam Đảo, hướng thủy sông Hồng. Không nhắc nhiều về tên làng tên xóm, không chú trọng những địa danh hành chính mà chỉ chọn lựa vài địa danh gắn liền với lịch sử, văn hóa tiêu biểu của Vĩnh Phúc để đưa vào tác phẩm, giới thiệu về con người, vùng đất địa linh nhân kiệt.

Nói về chất liệu âm nhạc, ca khúc có sự ảnh hưởng của chất liệu âm nhạc dân gian của Vĩnh Phúc, nhưng hoàn toàn không cụ thể, không thiên về một loại hình nào, nhằm tạo sự gần gũi cũng như giúp khán thính giả cảm nhận được nét thân quen trong giai điệu, từ đó thêm dễ cảm, dễ hiểu”…

“Vĩnh Phúc đất Mẹ yêu thương” đã có mặt tại nhiều Hội diễn nghệ thuật toàn quốc và Liên hoan âm nhạc khu vực phía Bắc. Chiếm được cảm tình của khán thính giả cũng như nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn. Ca khúc đã đạt giải B tại Liên hoan âm nhạc toàn quốc khu vực phía Bắc (năm 2018); vinh dự giành giải A, thể loại ca khúc, Giải thưởng văn học, nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc thứ V (giai đoạn 2016 - 2020).

Bên cạnh những ca khúc ngợi ca quê hương khác từng giành được nhiều giải cao tại Liên hoan âm nhạc khu vực phía Bắc nhiều năm qua như Vĩnh Tường quê em, Sông Lô ngày mới, Tiếng chuông chùa trên đảo Trường Sa…, nhạc sĩ Xuân Thủy còn có nhiều sáng tác về người lính, về tình yêu, mùa Xuân, tuổi trẻ…

Ở mỗi mảng đề tài, anh lựa chọn các chất liệu âm nhạc khác nhau tạo nên sự đa sắc, đa thanh. Không chỉ giai điệu đẹp mà chính nhờ những ca từ rất gần gũi, giản dị đã khiến những sáng tác của anh chiếm được cảm tình của nhiều khán thính giả.

Tại nhiều hội diễn văn nghệ trong tỉnh, một số cơ quan, đơn vị đã lựa chọn các ca khúc của nhạc sĩ Xuân Thủy để tham gia thi tài - Nhiều người nói đến chuyện bản quyền, anh vẫn chỉ cười hiền: “Đó là niềm vinh dự cho người sáng tác”. Vâng! Với nghệ thuật, nhạc sĩ Xuân Thủy như bị cuốn đi bởi những đam mê, tìm tòi, sáng tạo; không để “thiệt hơn”, so đo vướng bận tình yêu dành cho âm nhạc. Bởi thế nên hơn hai mươi năm qua, dù công tác ở đâu, phụ trách lĩnh vực nào, anh vẫn dành thời gian, tâm huyết cho mảng sáng tác.

Chúc anh gặt hái thêm nhiều thành công mới trên con đường nghệ thuật của mình.

Hoàng CúcTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: