Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Đưa văn hóa, văn nghệ về với bản làng

Thứ Năm, 21/04/2022

Đối với người dân khu vực nông thôn, miền núi trong tỉnh, những buổi biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần, giúp bà con có điều kiện thụ hưởng các giá trị văn hóa lành mạnh, bổ ích; từng bước thu hẹp khoảng cách về mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần giữa người dân khu vực thành thị với nông thôn, miền núi.

Người dân háo hức, phấn khởi

Trong 2 ngày (11-12/4), người dân xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đã được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn tại nhà văn hóa thôn Vũ Di.

Các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn phục vụ người dân xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường

Theo thông báo của Ban Tổ chức, chương trình bắt đầu lúc 20h, nhưng chưa tới 19h, bà con đã tập trung rất đông ở sân nhà văn hóa để chờ xem chương trình biểu diễn. Nhiều cụ già dắt theo cháu nhỏ, thanh niên nam nữ cũng rủ nhau tới xem ca nhạc. Một vài tiểu thương tranh thủ bày hàng bán đồ ăn, đồ chơi cho các em nhỏ. Không khí rộn ràng, nô nức phía dưới khán đài chẳng khác nào ngày hội.

Trên khán đài, các nghệ sĩ tất bật chuẩn bị trang phục, tô son, điểm phấn để hóa trang thành những nhân vật trong các vở chèo cổ, hài kịch; chuẩn bị đầy đủ nhạc cụ sẵn sàng cho buổi biểu diễn. Một số nghệ sĩ chưa kịp ăn bữa tối, tranh thủ ăn vội chiếc bánh mì.

Tiếng trống nổi lên thu hút sự chú ý của tất cả người dân tới xem buổi biểu diễn. Bà con được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc thuộc thể loại nghệ thuật truyền thống như hoạt cảnh xẩm “Vĩnh Phúc chợ Xuân”; trích đoạn “Việc Làng” trong vở chèo Quan âm Thị Kính; ba giá hầu đồng Chầu đệ Nhị, Ông Hoàng Mười, Cô bé Thượng Ngàn; tiết mục múa “25 năm - Một chặng đường”; các tiết mục ca nhạc Quê em Vĩnh Tường, Tôi tự hào là tương lai Việt Nam...

Ngoài các tiết mục do các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh biểu diễn, chương trình còn có sự góp mặt của các câu lạc bộ (CLB) văn nghệ trên địa bàn xã Vũ Di với các tiết mục như múa “Mùa nông thôn ngày mới”, “Gặp nhau giữa rừng mơ” của CLB Hoa đồng nội thôn Vũ Di; múa “Xuân về trên bản Mông”, hát “Tình lúa duyên trăng” của CLB văn nghệ thôn Xuân Lai.

Các tiết mục được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng, nội dung vừa mang tính giải trí, vừa mang tính giáo dục, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước; lồng ghép trong đó việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Buổi biểu diễn đem đến không khí vui tươi, những giờ phút thư giãn, thoải mái cho người dân xã Vũ Di sau thời gian dài căng mình chống dịch Covid-19. Bà Lê Thị Nụ, thôn Vũ Di cho biết: “Mặc dù hiện nay, gia đình nào cũng có thể xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật qua tivi, máy tính, điện thoại thông minh… song việc được ngồi dưới khán đài xem các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp tạo cho người xem cảm giác sinh động, chân thực.

Nhờ có những buổi biểu diễn như vậy, lớp người già chúng tôi có cơ hội tìm về với các loại hình nghệ thuật cổ truyền của dân tộc như chèo, tuồng, xẩm, hầu đồng..., đồng thời, giúp thế hệ con cháu thêm yêu quý, trân trọng và có ý thức gìn giữ những di sản cha ông để lại".

Góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân các vùng nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 103/KH-UBND về tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân nông thôn, miền núi và công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Người dân xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường tập trung tại nhà văn hóa thôn Vũ Di để thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật tỉnh

Theo đó, Nhà hát Nghệ thuật tỉnh sẽ tổ chức các buổi biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân miền núi, nông thôn với 2 chương trình/xã, thị trấn/năm. Chương trình biểu diễn nghệ thuật đảm bảo phù hợp với nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ của các nhóm đối tượng và văn hóa đặc trưng các vùng miền, gồm các thể loại như vở diễn, trích đoạn, tiểu phẩm, hài kịch, các làn điệu dân ca, các loại hình nghệ thuật tiêu biểu của các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc… mang tính giáo dục, giải trí cao, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa vùng miền.

Chương trình ca múa nhạc gồm các thể loại nhạc nhẹ, nhạc trữ tình, vũ điệu sôi động, hiện đại thể hiện nhịp sống năng động, sáng tạo, phát triển và hội nhập, giới thiệu những tác phẩm mới về Vĩnh Phúc. Ngoài chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, còn có sự tham gia giao lưu của các câu lạc bộ, các hạt nhân văn nghệ đến từ các xã, thị trấn, công nhân đang làm việc ở khu công nghiệp.

Ngành VH-TT&DL còn tổ chức các ngày hội, giao lưu liên hoan, hội diễn văn hóa, nghệ thuật; tổ chức chiếu phim lưu động giới thiệu các bộ phim mới phục vụ nhu cầu của nhân dân; xây dựng chuyên mục Văn hóa, nghệ thuật nông thôn, miền núi phát sóng trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh; đẩy mạnh hoạt động hệ thống thư viện, bổ sung sách, báo và ấn phẩm văn hóa cho vùng nông thôn, miền núi. Qua đó, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các địa phương gắn với phát triển du lịch.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: