Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Hoạt cảnh chèo “Tây Thiên vang mãi lời ca” được biểu diễn phục vụ Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên

Thứ Hai, 14/03/2022

Nhà hát Nghệ thuật tỉnh đang hoàn thiện tập luyện hoạt cảnh chèo “Tây Thiên vang mãi lời ca” để biểu diễn trong dịp Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên diễn ra vào ngày 17/3 (tức 15/2 âm lịch).

Các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Nghệ thuật tỉnh tập luyện hoạt cảnh chèo "Tây Thiên vang mãi lời ca"

Hoạt cảnh có 50 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công của nhà hát tham gia biểu diễn, tái hiện lại cảnh Quốc Mẫu Tây Thiên dạy dân trồng lúa nước cũng như gói bánh chưng, bánh giầy dâng Vua Hùng, sau này đã trở thành tục lệ của người dân trong vùng Tam Đảo mỗi khi đến ngày giỗ Vua Hùng và tri ân tưởng nhớ công đức của Quốc Mẫu khi bà hóa về trời.

Hoạt cảnh được diễn ra trước khi Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu bắt đầu giúp người dân cũng như du khách thập phương được thấy lại hình ảnh, lịch sử của Quốc Mẫu Tây Thiên và hiểu sâu hơn về phong tục, tập quán cũng như tín ngưỡng thờ Mẫu đặc sắc của người dân vùng Tam Đảo nói riêng, Vĩnh Phúc nói chung.

Lễ hội Tây Thiên năm nay được chuyển sang hình thức Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên đảm bảo trang nghiêm, tiết kiệm, an toàn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tin, ảnh: Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: