Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Hướng về tri ân các bậc tiền nhân qua Lễ hội Tây Thiên

Thứ Năm, 10/03/2022

Để phòng, chống dịch Covid-19, Lễ hội Tây Thiên (diễn ra vào ngày 15 tháng 2 âm lịch) năm nay 2022 được tổ chức dưới hình thức Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên. UBND huyện Tam Đảo đã xây dựng kịch bản cũng như triển khai đầy đủ các điều kiện chuẩn bị cho nghi lễ diễn ra an toàn, ý nghĩa.

Khu vực sân Đền Thượng được chuẩn bị chu đáo để nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên diễn ra an toàn, trang trọng.

Tín ngưỡng thờ Quốc Mẫu Tây Thiên đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - đây cũng là niềm tự hào của Vĩnh Phúc về một tín ngưỡng đã được nhân dân gìn giữ qua bao giai đoạn lịch sử cũng như các thế hệ dân tộc. Hằng năm, theo truyền thống, để tưởng nhớ, tri ân công đức lớn lao của Quốc Mẫu, chính quyền và nhân dân huyện Tam Đảo tổ chức lễ hội Tây Thiên vào ngày 15 tháng 2 âm lịch.

Nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên là một hoạt động đặc biệt, ý nghĩa nhằm góp phần bảo vệ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, từ đó, giáo dục truyền thống dân tộc cho các thế hệ giữ gìn đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, phong tục thờ cúng tổ tiên của ông cha; tri ân các bậc tiền nhân có công lao trong buổi đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Để chuẩn bị cho Lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên năm nay, UBND huyện Tam Đảo đã xây dựng kịch bản cụ thể, từ ngày 12/2 âm lịch sẽ diễn ra lễ cáo tại Đền Thượng, Chùa Thượng Tây Thiên. Lễ cáo được tổ chức gồm đội hình dâng hương; theo đó, các thiếu nữ mặc trang phục dân tộc Sán Dìu và các thanh niên trang phục lịch sự đội lễ dâng vào Đền, Chùa Thượng để chủ lễ dâng hương và tuyên cáo. Đây cũng là nghi lễ báo cáo trước ngày lễ dâng hương chính thức theo truyền thống xưa.

Đến ngày 15/2 âm lịch, tại sân Nhà tiền chế - Đền Thỏng sẽ diễn ra Lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên với nhiều lễ vật được chuẩn bị chu đáo là ẩm thực nổi tiếng của vùng Tam Đảo gồm hoa quả, xôi, lợn quay, bánh chưng, bánh dầy do người dân tộc Sán Dìu khéo léo chế biến.

Chủ lễ (là Chủ tịch UBND huyện trong trang phục khăn xếp, áo nhung the) sẽ tuyên đọc Chúc văn, sau đó các đại biểu cùng nhân dân, du khách thập phương vào dâng hương tại Đền Thỏng. Các đội nghi lễ: nhạc Bát âm, múa Xênh tiền, Chủ lễ và Thị giả, các đại biểu sẽ lên Đền Thượng (nơi thờ chính Quốc Mẫu Tây Thiên) và chùa Thượng tiếp tục dâng hương.

Cùng với đó, huyện Tam Đảo cũng thành lập Ban tổ chức và phân công nhiệm vụ từng thành viên trong tổ chức Lễ dâng hương. Xây dựng sơ đồ chi tiết cho nghi lễ chồng kiệu và các địa điểm tổ chức lễ dâng hương; các di tích; yêu cầu Ban quản lý các đền Mẫu Sinh, Mẫu Hóa và Đình Ngò rà soát đồ thờ, "bao sái" kiệu, chuẩn bị lễ vật, tổ chức nghi lễ chồng kiệu tại sân Đền Thỏng; Ban quản lý Khu danh thắng Tây Thiên chuẩn bị các lễ vật cho Lễ Cáo, Lễ dâng hương.

Đồng thời, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện tổ chức tập duyệt lực lượng phục vụ, đội Bát âm và múa Xênh tiền cho buổi lễ dâng hương, chuẩn bị trang phục, đạo cụ, trang thiết bị cần thiết cho các lực lượng phục vụ buổi lễ.

Công an huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác an ninh trật tự; phối hợp với UBND thị trấn Đại Đình và Ban quản lý Khu danh thắng Tây Thiên bố trí địa điểm các bãi đỗ xe; làm tốt công tác phòng chống cháy nổ tại các di tích và khu vực tổ chức lễ.

Các khu vực sân Đền Thỏng, Đền Thượng, Chùa Thượng cũng được Ban quản lý Khu danh thắng Tây Thiên triển khai vệ sinh môi trường thông thoáng, sạch sẽ, bố trí các biển bảng chỉ dẫn tuyên truyền, khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại đây, không có hiện tượng ăn xin, ăn mày, xem bói, xóc quẻ; tình trạng lễ bái chen chúc của nhân dân và du khách thập phương đã được nhắc nhở. Từng ban thờ đều có thủ từ, cán bộ của Ban quản lý hướng dẫn đặt lễ, lễ bái đúng với nghi lễ cổ truyền.

Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng cũng tham gia tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp, bố trí đầy đủ các phương tiện phục vụ di chuyển của đại biểu cũng như du khách tới làm lễ. Bảo dưỡng, vận hành đảm bảo hệ thống cáp treo được liên tục, an toàn. Công ty cũng có đội ngũ hướng dẫn viên mặc trang phục dân tộc Sán Dìu tại các điểm ga, di tích phục vụ du khách.

Huyện cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế triển khai thực hiện các phương án khử trùng, tiêu độc, đảm bảo vệ sinh phòng dịch Covid-19 tại các di tích và khu đón tiếp đại biểu; cung cấp, hỗ trợ trang thiết bị phòng dịch cho khu di tích; lên phương án cử y, bác sĩ trực hướng dẫn các đại biểu đảm bảo an toàn phòng dịch khi dự lễ dâng hương.

Huyện tăng cường công tác quản lý về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động tôn giáo tuân thủ các quy định của pháp luật, nhất là các tổ chức tôn giáo trong Khu danh thắng Tây Thiên để đảm bảo trước, trong và sau nghi lễ dâng hương Quốc Mẫu Tây Thiên được diễn ra an toàn, trang trọng và ý nghĩa.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: