Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Các di tích đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cho người dân đến hành lễ, chiêm bái

Thứ Ba, 08/02/2022

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng tại các di tích vẫn có nhiều người dân và du khách tới hành lễ, chiêm bái. Hầu hết, các di tích trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm việc đảm bảo cho người dân đến hành lễ và phòng, chống dịch.

Cán bộ Tiểu Ban Quản lý di tích đền Mẫu Hóa đo thân nhiệt cho người dân khi đến làm lễ

Sở VH-TT&DL đã có văn bản gửi các huyện, thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa-Thông tin, Thể thao các huyện, thành phố yêu cầu các lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 đảm bảo vẫn tổ chức nghi lễ truyền thống nhưng tuyệt đối không tổ chức phần hội, tránh việc tụ tập đông người, đảm bảo phòng, chống dịch.

Theo đó, ngành cũng phối hợp với Công an thanh kiểm tra đột xuất một số lễ hội lớn như Cướp phết (Bàn Giản), Kéo song (Hương Canh), “trâu rơm bò rạ” - Đại Đồng …

Thực tế tại đền Mẫu Hóa, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo, chúng tôi thấy lượng du khách tới đây khá đông, tính từ ngày 6-7/2 (tức mồng 6 và 7 tháng Giêng) số lượng khách cũng tới vài trăm người.

Trưởng Tiểu Ban quản lý di tích Đền Mẫu Hóa Phạm Văn Minh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Sở VH-TT&DL cũng như của huyện Tam Đảo, chính quyền địa phương, Tiểu Ban quản lý di tích đền luôn chủ động, kịp thời nắm bắt các hiện tượng phát sinh xảy ra để thực hiện công tác phòng, chống dịch tốt nhất.

Yêu cầu người dân và du khách khi tới làm lễ chấp hành nghiêm quy định 5K, khai báo y tế và khi vào làm lễ cần nhanh chóng, không đi thành đoàn đông…

Ban có 6 thành viên được phân công cụ thể từng công việc như đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường, trực khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn, tuyên truyền, hướng dẫn khách làm lễ. Qua đó, không phát hiện du khách có biểu hiện sốt, ho phải đưa đi khám, điều trị. Du khách và nhân dân thực hiện khai báo y tế, đeo khẩu trang đầy đủ”.

Thời gian dịch Covid-19 mới bùng phát trở lại tại Vĩnh Phúc, các di tích trên địa bàn huyện Tam Đảo đều nghiêm túc thực hiện đóng cửa, không đón khách. Đền Mẫu Hóa cũng tuyên truyền bằng biển, bảng, pa nô về phòng, chống dịch. Khai Xuân Nhâm Dần 2022, Tiểu Ban quản lý di tích đền cũng thực hiện nghiêm quy định, chỉ tổ chức phần nghi lễ kính Phật, dâng Mẫu chứ không tổ chức phần hội.

Trưởng Tiểu Ban quản lý di tích Đền Mẫu Hóa Phạm Văn Minh cho biết thêm: “Nghi lễ trong việc khai hội Xuân rất quan trọng nhằm ôn lại truyền thống, bản sắc nhằm tri ân công đức của các bậc Thánh, Mẫu tiền nhân có công với dân tộc. Việc không tổ chức phần hội theo quy định của tỉnh, của ngành Văn hóa rất phù hợp trong tình hình dịch bệnh.

Hằng năm, theo phong tục, nghi lễ được tổ chức khá trang trọng và cầu kỳ theo hình thức rước nước từ Giếng Ngọc vào đền dâng Mẫu và nghênh kiệu vào Tây Thiên, nhưng năm nay, để phòng, chống dịch bệnh, nghi lễ được tổ chức gói gọn trong đền, tuy nhiên vẫn đảm bảo nghi thức thiêng liêng, trang trọng”.

Tại đền Bắc Cung, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc, việc bố trí lực lượng trực phía cổng đền đo thân nhiệt, khai báo y tế, yêu cầu đeo khẩu trang, khử khuẩn cũng được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc.

Theo nghi thức truyền thống, ngày mùng 6 tháng Giêng hằng năm, hội đền diễn ra khá sôi nổi; năm nay do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Ban Quản lý di tích đền cũng chỉ tổ chức phần nghi lễ dâng Thánh, không tổ chức phần hội; đồng thời, khi nhân dân và du khách vào làm lễ được hướng dẫn hành lễ, đặt lễ, đảm bảo khoảng cách, không thụ lộc, ăn uống phía trong đền…

Anh Nguyễn Văn Quân, xã Tam Hồng chia sẻ: “Năm nào tôi cũng tới đền Bắc Cung làm lễ, đặc biệt, năm nay trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện nghiêm việc chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế, ngay từ khi tới đền, chúng tôi luôn ý thức phòng, chống dịch. Tuy năm nay, địa phương không tổ chức phần hội, nhưng hầu hết người dân đều đồng tình ủng hộ, bởi như vậy mới hạn chế được dịch bệnh lây lan”.

Thực hiện nghiêm việc không tổ chức phần hội, các di tích, nơi thờ tự trên địa bàn tỉnh tuân thủ quy định 5K, các biện pháp phòng, chống dịch cũng như đảm bảo không xảy ra hiện tượng trộm cắp, mất an ninh, vệ sinh môi trường để người dân du Xuân trong an toàn, “linh hoạt, thích ứng”.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: