Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Một câu chuyện cảm động về tình thân

Thứ Năm, 20/01/2022

"Nếu một người tha thiết muốn làm một điều gì đó thì người ấy sẽ làm được thôi", như cậu bé Finn trong cuốn tiểu thuyết “Bồ câu bay đi tìm bà” vì mong muốn có người lớn yêu thương và chở che cho em gái Derval của cậu, quan tâm và lắng nghe em, để em được trở lại là một bé gái vui tươi như trước mà Finn đã đưa em gái bỏ trốn khỏi nhà. Ở tuổi 12 của Finn và tuổi lên 7 của Derval, hành trình đi tìm bà ngoại ở bờ bên kia đại dương là một cuộc phiêu lưu vô cùng khó khăn nhưng chứa đựng hy vọng về một trang đời mới ấm áp tình yêu thương gia đình.

Finn và Derval mồ côi cha, mẹ đi bước nữa một thời gian rồi cũng qua đời. Người bố dượng bắt Finn làm mọi việc nhà và thường xuyên mắng chửi, đánh đập cậu. Ông cũng bỏ mặc, không quan tâm đến cô bé Derval. Đứng trước cảnh bố dượng túm vai em gái như muốn đánh khiến cô bé sợ hãi co rúm người, Finn đi đến quyết định lớn lao: Sắp đặt một cuộc bỏ trốn ngay trong đêm đó.

Chỉ dựa vào trí nhớ mờ nhạt từ lúc thơ bé khi được mẹ đưa về thăm bà ngoại nhưng có lẽ sức mạnh của tình yêu thương em gái đã khiến tâm trí của một cậu bé 12 tuổi trở nên mạch lạc lạ thường. Finn vạch ra rõ ràng, chi tiết những việc cần làm, chuẩn bị đồ cần mang theo, sắp xếp để khi dượng ngủ dậy có thể nhận ra việc bỏ trốn của hai anh em một cách muộn nhất, và đặc biệt là “làm công tác tư tưởng” cho em gái hiểu vì sao phải đi tìm bà ngoại ở đâu đó bên kia bờ đại dương.

Bồ câu bé nhỏ đã vượt đại dương, tìm kiếm một ngôi làng không biết tên, ở một đất nước không quen thuộc để đến với bà ngoại - biểu tượng của tình yêu thương mà chúng luôn khao khát. Cuộc đi trốn với những pha rượt đuổi đến thót tim khi cảnh sát được yêu cầu truy tìm hai đứa trẻ, nhưng cũng đầy ngọt ngào và ấm áp khi còn biết bao nhiêu người tốt luôn sẵn sàng chìa tay giúp đỡ cậu bé tóc đỏ cương nghị, thông minh và cô bé tóc vàng xinh xắn, đáng yêu ấy. Và trên tất cả là lòng can đảm, ý chí kiên cường cùng tình yêu thương, chở che hết mực dành cho em gái của Finn đã đưa hai anh em đến được bến bờ yêu thương của bà và các bác.

“Bồ câu bay đi tìm bà” là cuốn tiểu thuyết đầy nhân văn về tình cảm gia đình dành cho thiếu nhi của tác giả Walter Macken, nhà văn và nhà soạn kịch người Ai Len. Sau khi xuất bản năm 1963, “Bồ câu bay đi tìm bà” đã được chuyển thể thành phim điện ảnh vào năm 1971. Mới đây, cuốn sách đã được dịch bởi dịch giả Nguyễn Bích Lan, do Công ty Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn liên kết xuất bản.

Phương Hoa (theo hanoimoi.com.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: