Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

'Xứ - Rung một ngọn mây' đoạt giải Thơ của năm

Thứ Hai, 17/01/2022

Tác phẩm của Trần Lê Khánh được Hội đồng Thơ - Hội nhà văn Việt Nam đánh giá là tập thơ xuất sắc nhất năm tại lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021.

Nhà thơ Trần Lê Khánh (áo trắng) nhận giải thưởng

Hội đã đề cử tập "Xứ - Rung một ngọn mây" sang tham gia giải thưởng hàng năm của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Nhà thơ Trần Lê Khánh (sinh năm 1971) hiện đang sống và làm việc tại TP HCM. Việc đánh số thứ tự cho hơn 100 bài thơ "Xứ 1", "Xứ 2", "Xứ 3", "Xứ 4"... "Xứ 100", "Xứ 101" cho thấy mạch cảm xúc rất riêng của tác giả, đôi khi mượt mà, đôi khi phải bắt người đọc phải ngập ngừng, phải dừng lại để suy nghĩ và thấu hiểu.

Với một hình thức lục bát kỳ lạ, không chiều cảm giác "thuận vần" của người đọc như hình thức lục bát truyền thống, "Xứ - Rung một ngọn mây" liên tục tạo ra những khoảng ngắt, khoảng hẫng, thậm chí gây cảm giác "không trơn tru" để người đọc phải lắng sâu hơn, chiêm nghiệm hơn cái cảm giác vần điệu bề nổi quen thuộc.

Ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bộc bạch: "Sau nhiều năm đời sống thi ca quá trầm lắng, 'Xứ - Rung một ngọn mây' mang lại một cách tiếp cận mới của nền thẩm mỹ hiện đại. Thay vì khởi phát hoàn toàn từ những gì giác quan mang lại, cảm hứng lại có thể đến từ một chiều hướng khác thường của tâm hồn. Khái niệm Tâm linh không phải được đề cập ở đây. Tôi muốn gọi đó là điều gì khiến ta yêu, ta sống".

Nhiều độc giả có chung cảm nhận, cho rằng: "Những tập thơ khác tôi thường chỉ đọc một lần. Nhưng đối với 'Xứ - Rung một ngọn mây' thì không giống như vậy. Nó không phải là những câu lục bát du dương, nó là nỗi lòng, đó là những tâm tư day dứt xen lẫn hoài niệm êm đềm".

Trước thành công của "Xứ - Rung một ngọn mây", tuyển tập "Sự bắt đầu của Nước" (The Beginning of Water) của tác giả Trần Lê Khánh cũng là một điểm nhấn, đánh dấu sự thành công của nhà thơ tài năng này. Tập thơ "Sự bắt đầu của Nước" được nhà xuất bản White Pine Press (Mỹ) phát hành vào tháng 5/2021 tại Mỹ và nhiều nước khác.

Tập thơ "Xứ - Rung một ngọn mây"

"Xứ - Rung một ngon mây" là một trong chín tác phẩm xuất sắc của 9 Hội văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương. Tập thơ do họa sĩ Đào Hải Phong trình bày và nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành.

Các tác phẩm còn lại bao gồm: Đẹp nhất bông sen (ca khúc); Làng song sinh (kịch nói); Thành Trì cuối cùng (phim tài liệu truyền hình); Người Dao Tiền ở Việt Nam (nghiên cứu); Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống covid 19 (ảnh nghệ thuật); Rừng có tiếng người (tiểu thuyết); Ánh sáng tâm hồn (tổ khúc múa); Cầu vàng (công trình kiến trúc).

Năm nay, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Ban đã nhận được 375 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng trong năm 2021.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã công bố và trao giải thưởng cho 3 tác phẩm đoạt giải A, 14 tác phẩm đoạt giải B, 16 tác phẩm đoạt giải C, 27 giải khuyến khích và 2 giải tác giả trẻ. Các tác phẩm tham gia năm 2021 được đánh giá chất lượng mặt bằng chung có nhiều đổi mới, đa dạng về chủ đề, thể loại so với các năm trước.

Phương Hoa (Theo vnexpress.net)

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: