Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

'Người đẹp Tây Đô' sẽ lên màn ảnh rộng

Thứ Năm, 13/01/2022

"Người đẹp Tây Đô" - phim truyền hình kinh điển thập niên 1990 - có phiên bản điện ảnh, chuẩn bị tuyển diễn viên cho vai Bạch Cúc.

Đại diện CGV - đơn vị phát hành - cho biết lên ý tưởng quay phim từ hai năm trước, đang trong quá trình hoàn thiện kịch bản. Tác phẩm dự kiến khởi quay đầu năm 2023 và ra mắt cùng năm. Để chuẩn bị cho dự án, êkíp nghiên cứu lại bản truyền hình năm 1996 của đạo diễn Lê Cung Bắc và tư liệu cuộc đời của chiến sĩ tình báo nổi tiếng Lâm Thị Phấn - nguyên mẫu vai Bạch Cúc.

Teaser poster phim điện ảnh "Người đẹp Tây Đô". Ảnh: CGV

Thông tin đạo diễn và các thành viên đảm nhận dự án chưa được tiết lộ. Bạch Cúc - vai chính của phim - là nhân vật đầu tiên được casting, dưới sự tư vấn của một số nghệ sĩ từng tham gia bản truyền hình. Đại diện CGV nói: "Kịch bản là phần được chúng tôi chăm chút nhất nhất hai năm qua vì muốn giữ lại tinh thần gốc của phim trong câu chuyện mới. Êkíp biết sẽ có nhiều thử thách để tìm được một Bạch Cúc đúng như mong muốn của chúng tôi và người hâm mộ".

Người đẹp Tây Đô là một trong những tác phẩm truyền hình đình đám nhất thập niên 1990, đưa đạo diễn Lê Cung Bắc trở thành bậc thầy của màn ảnh Việt. Phim dựa trên cuộc đời có thật của nữ chiến sĩ tình báo nổi tiếng Lâm Thị Phấn - con một nhà giáo, hiệu trưởng trường trung học tại Cần Thơ. Việt Trinh vào vai Bạch Cúc - cô gái xinh đẹp, nết na nhưng chịu nhiều cay đắng từ khi lấy chồng. Sinh thời, đạo diễn Lê Cung Bắc cho biết gọi điện mời Việt Trinh sau khi casting suốt hai tháng với hàng trăm hoa hậu, người mẫu, diễn viên nhưng không thành. Cô được ông chọn vì có nét đẹp hao hao nguyên mẫu.

Việt Trinh nổi tiếng với vai Bạch Cúc - cô gái miền Tây chịu đắng cay khi lấy chồng giàu. Ảnh: VFC

Khi đó, Việt Trinh là ngôi sao đang lên với các phim thương mại như: Lệnh truy nã, Nước mắt học trò, Công tử Bạc Liêu. Cô bị đồn mắc bệnh ngôi sao, hay đi trễ về sớm, ảnh hưởng lịch quay chung. Lãnh đạo hãng sản xuất TFS sợ người đẹp làm ảnh hưởng đến lịch quay, buộc cô viết cam kết tuân thủ giờ giấc. Việt Trinh được đạo diễn Lê Cung Bắc bảo lãnh. Trong cảnh nhân vật Bạch Cúc bị ông hội đồng (nghệ sĩ Thành Trí đóng) đánh, đạo diễn không cho dùng roi giả. Nghệ sĩ Thành Trí nhập tâm quá, vụt mạnh lên người nữ diễn viên. Thấy Việt Trinh khóc vì đau, mọi người hỏi han, còn Lê Cung Bắc Bắc nói: "Ôi nó khóc đẹp quá kìa, quay tiếp". Khi hoàn thành cảnh quay, ông ra ôm lấy Việt Trinh, nói: "Anh thương em lắm, vì tác phẩm, em ráng chịu". Cảnh phim được khán giả yêu thích, xuýt xoa khen "diễn mà y như thật".

Tác phẩm được khán giả cả nước yêu thích, được coi là hiện tượng phim truyền hình, đưa Việt Trinh trở thành cái tên đại chúng. Tên phim cũng trở thành nickname của diễn viên. Người đẹp từng cho biết có hôm, chị đạp xe chạy lòng vòng mấy ngã tư chỉ để tận hưởng cảm giác người ta í ới gọi mình là "người đẹp Tây Đô" hay "mợ Hai". Cũng nhờ hiệu ứng phim, Việt Trinh được nhiều bầu show mời đi hát, giao lưu ở các tỉnh thành.

Bộ phim cũng góp phần tạo tên tuổi cho Hồng Ánh - lúc đó mới 18 tuổi, đóng vai Bạch Vân, em gái Bạch Cúc. Sau vai này, Hồng Ánh tham gia thêm nhiều dự án với những vai diễn nặng ký trong các phim như Đời cát, Cầu thang tối, Người đàn bà mộng du... Diễn viên đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước lẫn quốc tế. Năm 2009, Hồng Ánh lập gia đình với nhà phê bình phim Nguyễn Thanh Sơn. Từ năm 2013, Hồng Ánh chuyển sang vai trò là một nhà sản xuất, đạo diễn và nâng đỡ các diễn viên trẻ. Năm 2020, nghệ sĩ góp mặt trong Tiệc trăng máu (đạo diễn Quang Dũng) - phim đạt doanh thu 177 tỷ đồng.

Hoàng Hà (Theo vnexpress.net, ngày 11/1/2022)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: