Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Góp phần "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu"

Thứ Sáu, 31/12/2021

Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật vừa được Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ký quyết định ban hành với mục đích “khuyến khích, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp theo tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực. Đây được coi là thước đo chuẩn mực để những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tự nhìn nhận và điều chỉnh hành vi, lối sống, cách ứng xử văn minh, phù hợp, hướng đến những giá trị chân - thiện - mỹ; ngăn chặn, đẩy lùi những trào lưu tiêu cực trong xã hội.

Nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát nghệ thuật tỉnh luyện tập các tiết mục để biểu diễn phục vụ khán giả. Ảnh: Kim Ly

Thời gian qua đã xảy ra hàng loạt câu chuyện ồn ào liên quan đến giới nghệ sĩ khiến những khán giả chân chính, yêu nghệ thuật nhiều phen "ngán ngẩm". Từ việc nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật, bán hàng kém chất lượng; phát ngôn thô tục, bừa bãi trên mạng xã hội; những lùm xùm xung quanh việc làm từ thiện; những màn livestream (phát sóng trực tiếp) “bóc phốt” và cãi nhau nảy lửa trên sóng truyền hình…

Những “drama” (màn kịch) liên tiếp dấy lên gây ồn ào dư luận. Không ít người nổi tiếng có cách hành xử thiếu văn hóa, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công chúng, đặc biệt là những khán giả trẻ. Câu hỏi đặt ra là làm sao để chấm dứt những hành vi “lệch chuẩn” của nghệ sĩ, giữ gìn những giá trị cốt lõi, trong sáng của nghệ thuật.

Ngày 13/12/2021, Bộ VH-TT&DL ra Quyết định số 3196 ban hành quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, kèm theo quyết định là bộ quy tắc ứng xử gồm 3 chương, 11 điều.

Đây là bộ quy tắc tập hợp các hướng dẫn, giải pháp điều chỉnh hành vi của những người làm nghệ thuật (bao gồm cả hoạt động tự do và biên chế ở các đơn vị nghệ thuật).

Theo đó, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật phải đặt lợi ích của dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết; gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật; giữ gìn phẩm chất đạo đức, uy tín, danh dự của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa Việt Nam.

Trong hoạt động nghề nghiệp, cần có khát vọng cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật, luôn tìm tòi cái mới, cái hay để phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống nhằm sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng, thẩm mỹ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

Đối với đồng nghiệp, cần trân trọng các thế hệ nghệ sĩ đi trước trong việc trao truyền những giá trị văn hóa, tinh hoa nghề nghiệp cho các thế hệ người hoạt động nghệ thuật; chân thành hợp tác, đoàn kết, giúp đỡ cùng nhau phát huy tài năng, nâng cao trình độ chuyên môn nghề nghiệp; trung thực, có trách nhiệm trong phát ngôn, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, không gây mâu thuẫn, tổn hại đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của đồng nghiệp.

Đối với công chúng, khán giả, cần tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật; ứng xử đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả; không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức.

Trên báo chí, truyền thông và không gian mạng, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật phải cung cấp thông tin chính xác, tin cậy, có lợi ích cho xã hội và đất nước; không sử dụng từ ngữ gây mâu thuẫn, xung đột, phân biệt vùng, miền, giới tính, tín ngưỡng, tôn giáo; không sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục.

Khi tham gia các hoạt động xã hội, cần dùng uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn, những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử văn hóa trong xã hội đến cộng đồng; công khai, minh bạch kịp thời khi tham gia các hoạt động xã hội; không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân; tham gia hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hóa đúng quy định của pháp luật.

Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật được dư luận, công chúng và đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật quan tâm.

Đây là lời khuyến cáo, nhắc nhở các nghệ sĩ, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật tự nhìn lại bản thân, cân nhắc từng cử chỉ, hành vi, lời nói của mình khi xuất hiện trước công chúng. Bởi nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng lớn đến công chúng, bất cứ lời nói, cử chỉ, hành vi, thái độ, cách ăn mặc của nghệ sĩ đều có thể truyền xa, lan rộng và khiến số đông công chúng làm theo.

Nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa; vì vậy, nghệ sĩ cần phải ý thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy nền nghệ thuật nước nhà phát triển.

Nghệ sĩ nói riêng và những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung có văn hóa ứng xử chuẩn mực sẽ góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đáp ứng tốt nhất nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: