Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa ở Thổ Tang

Thứ Hai, 04/05/2020

Với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng, thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) luôn quan tâm, chú trọng đến việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các di tích, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Đình Thổ Tang - Di tích cấp Quốc gia luôn là niềm tự hào của người dân địa phương. Ảnh: Dương Chung

 

Theo lịch sử còn để lại, cụm di tích đình Thổ Tang, đình Phương Viên, miếu Trúc Lâm đều thờ Lân Hổ Hầu Đô Thống Đại Vương – vị tướng anh hùng chống giặc Nguyên Mông bảo vệ đất nước thời Trần (thế kỷ XIII). Đình Thổ Tang có có kiến trúc riêng biệt, độc đáo, bởi được thiết kế và xây dựng một cách quy mô, đồ sộ với tổng diện tích gần 400 m2.

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang Nguyễn Văn Hào cho biết: “Đình được xếp hạng di tích đặc biệt cấp Quốc gia năm 2018, là một trong số các ngôi đình tiêu biểu của nghệ thuật kiến trúc đình làng Bắc Bộ, thế kỷ XVII… Với cách trang trí đặc biệt khắc họa hình ảnh thiếu nữ cưỡi rồng, rồng ổ…, bố cục theo chữ “Đinh”, có đại bái 5 gian 2 dĩ và hậu cung 2 gian tạo thành một không gian rộng lớn, thể hiện nét văn hóa truyền thống. Từng nét chạm khắc cho người xem cảm nhận sự tinh tế của người nghệ nhân dân gian xưa kia. Qua bao sự biến thiên của thời gian, giờ đây đình vẫn còn lưu giữ được tương đối nguyên vẹn kiến trúc”.

Chùa Tùng Vân cũng có niên đại khá sớm, được khởi dựng năm Chính Hòa thứ 7 (1686); kiến trúc tôn giáo có nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử; chùa có pho tượng Đức Phật Tổ nặng hơn 1 tấn bằng nguyên khối ngọc xanh, được công nhận kỷ lục Việt Nam và ở đây hầu hết các tượng tròn được thờ theo dòng phật giáo Đại Thừa – Bắc Tông…

Với những giá trị độc đáo, 3 di tích chùa Tùng Vân, đình Phương Viên, miếu Trúc Lâm đã được xếp hạng cấp Quốc gia, cùng với đình Thổ Tang đã được Nhà nước công nhận là di tích đặc biệt cấp Quốc gia. Hệ thống các di tích này đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng, thu hút ngày càng nhiều người dân và du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Nhận thức những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, qua nhiều thế hệ, người dân nơi đây đã cùng chính quyền đóng góp công sức để bảo tồn, chống xuống cấp những di tích này. Từ năm 2018, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đóng góp kinh phí tu sửa miếu Trúc Lâm với số tiền hơn 3 tỷ đồng; được sự cho phép của chính quyền địa phương, nhân dân đã khởi công các hạng mục xây dựng ao sen, cảnh quan toàn bộ khuôn viên, nâng cấp, sửa chữa bên trong khu vực thờ.

Đến năm 2019, đình Phương Viên cũng được xây mới các hạng mục khu nhà thủ từ, tiếp khách và công trình vệ sinh; chùa Tùng Vân hàng năm cũng được tu bổ ngày càng uy linh. Số tiền được huy động từ nguồn đóng góp, công đức để xây dựng các di tích ở thị trấn khoảng 400 triệu đồng/năm cùng với nhiều ngày công, hiện vật. Quá trình xây dựng đều được giám sát chặt chẽ, đảm bảo đúng mục đích và công khai; nguồn vốn xã hội hóa cũng được dùng vào việc tổ chức nghi lễ truyền thống hàng năm của các di tích .

Cùng với việc góp công, góp của, nhân dân địa phương còn tích cực tham gia công tác quản lý, bảo vệ di tích trên địa bàn. Tại các di tích đều có 1 tiểu ban quản lý,thành viên là Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Hội Người cao tuổi, Trưởng Ban Văn hóa... của thị trấn cùng đại diện chi hội người cao tuổi tổ dân phố, người trông coi di tích, sư trụ trì hoặc người có uy tín trong cộng đồng đảm nhiệm. Riêng, di tích chùa Tùng Vân, UBND thị trấn đã giao cho Trụ trì chùa quản lý, chịu trách nhiệm về nguồn công đức, cũng như bảo tồn các cổ vật. Vì vậy, nhiều năm qua, không bị mất cắp cổ vật quý ở các di tích trên địa bàn thị trấn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, công tác xã hội hóa tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích ở Thổ Tang những năm gần đây tiếp tục phát huy, được nhân dân đồng lòng, ủng hộ tích cực. Từ đó, cho thấy sự chú trọng bảo tồn của người dân qua các thế hệ, góp phần tạo nên những công trình ý nghĩa, tiêu biểu, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của tỉnh nói chung.

Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: