Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Netflix chiếu phim giải mã nCoV

Thứ Ba, 28/04/2020

Phim tài liệu "Coronavirus, Explained" trên Netflix, lý giải nguyên nhân, cách nCoV lây nhiễm, biện pháp chấm dứt dịch.

Loạt phim do Jackson Greenberg sáng tạo, gồm ba tập, tập đầu ra mắt ngày 26/4 trên nền tảng trực tuyến. Theo đơn vị sản xuất - Vox Media, series nhằm mang đến kiến thức, cũng như loại bỏ những thông tin sai về nCoV.

Các chuyên gia của CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ), Ecohealth Alliance (tổ chức phi chính phủ về sức khỏe) cùng nói về dịch bệnh. Họ giải thích tên gọi, đặc tính, cách lây lan và những triệu chứng của nCoV. Hai địa điểm có thể khởi nguồn đại dịch là những chợ thực phẩm chưa được quản lý chặt và khu vực giáp rừng - nơi con người săn thú hoang dã để ăn (qua đó nhiễm virus).

 

Những người lớn tuổi, có bệnh lý nền và nam giới gặp nguy cơ lớn hơn khi nhiễm virus. Theo CDC, khoảng ba phần tư người phải nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ có bệnh lý nền (như bệnh phổi, tim...). Còn theo một nghiên cứu ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tỷ lệ tử vong tăng theo tuổi người bệnh. Nam giới gặp nguy hiểm hơn nữ, có thể vì họ hút thuốc nhiều hơn, ít rửa tay, hoặc do một nguyên nhân cơ địa chưa được xác định.

Cũng theo kết luận của nhóm chuyên gia trong phim, một virus muốn gây đại dịch phải có sự cân bằng nhất định giữa khả năng lây nhiễm và gây tử vong. Những virus quá nguy hiểm cho cơ thể - như Ebola - lại không gây tổng số tử vong cao. Lý do là những người mắc bệnh thường ở tình trạng nặng hoặc tử vong, nên ít lây cho người khác. Ở những đại dịch, nguy cơ lớn lại là những người mang virus mà không có triệu chứng nặng, nên vẫn sinh hoạt bình thường và thành nguồn lây. Thông tin so sánh về nCoV và các dịch bệnh trong quá khứ được trình bày dưới dạng biểu đồ khá súc tích và dễ theo dõi.

Hai biện pháp được nhắc đến để ngăn Covid-19 là nghiên cứu vaccine và giãn cách xã hội. Trong đó, việc giãn cách xã hội là phương pháp tiết kiệm hơn, có ý nghĩa lớn trong việc "làm phẳng đường cong" (không để quá nhiều người bị bệnh cùng lúc). Chiến dịch xét nghiệm hàng loạt của Hàn Quốc cũng là mô hình được đánh giá cao, nhưng đòi hỏi khả năng tổ chức và công nghệ.

J. K. Simmons - tài tử từng đoạt Oscar - thuyết minh cho phim tài liệu, còn Bill Gates xuất hiện trong một số đoạn phỏng vấn. Tỷ phú sinh năm 1955 là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất trong việc phòng dịch. Từ năm 2015, ông dự đoán có một đại dịch và các chính phủ cần đầu tư mạnh cho sức khỏe. Gates cũng tài trợ hàng tỷ USD để phát triển vaccine nCoV.

Bill Gates phát biểu trong phim: "Bàn đến những thứ có thể giết hàng triệu người, đại dịch là mối nguy lớn nhất của chúng ta. Xét số người chết, một đại dịch có lẽ cũng ngang ngửa các cuộc đại chiến trong lịch sử. Nền kinh tế sẽ ngưng hoạt động, nhân loại sẽ tổn thất khủng khiếp và không quốc gia nào thoát khỏi ảnh hưởng của nó". Ông cũng chỉ trích việc các quốc gia luôn sẵn sàng chi nhiều tiền cho chiến tranh, thay vì phòng dịch.

Dù dành thời lượng bàn về sự nguy hiểm của dịch, cũng như công tác chuẩn bị chưa tốt ở nhiều quốc gia, tập đầu series khép lại với thông điệp lạc quan: "Khi virus thành đại dịch, toàn bộ trí lực của con người sẽ được dùng để diệt chúng. Đáng lẽ ta nên chuẩn bị kỹ hơn, nhưng con người vốn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất trong lịch sử (do trình độ công nghệ, khoa học, khả năng phối hợp vượt trội các thế hệ trước). Chúng ta biết điều gì là cần thiết, vì chúng ta đã ở cuộc đua này từ lúc Trái đất có sự sống, và vẫn chưa virus nào đánh bại con người".

Theo Vox Media, mỗi tập phim (khoảng 25 phút) tốn mười tuần thực hiện, bao gồm việc thu thập ý kiến, tư liệu, tổ chức cách trình bày. Ê-kíp chuyển một bộ dụng cụ thu âm đến nhà J. K. Simmons, để ông có thể làm việc từ xa khi nước Mỹ đang cách ly xã hội. Hai tập sau của phim dự kiến chiếu trong mùa hè năm nay.

Dương Chung (Theo VnExpress.net, ngày 27/4/2020)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: