Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Nhà thơ Nguyễn Phong Việt ra tiếp thơ song ngữ cho trẻ em

Thứ Ba, 19/10/2021

“Chỉ là mình muốn kể những câu chuyện bé nhỏ trong quãng đời ấy. Một quãng đời được nhìn thấy con lớn lên với tất cả những vô tư lẫn khờ dại. Một quãng đời không bao giờ lặp lại, với con và cả với ba!", Nguyễn Phong Việt.

Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ là tập thơ chứa đựng những bài thơ nhỏ mà rất đáng yêu mô tả tình cảm gia đình ấm áp và sinh hoạt đời thường. Mỗi giọt mồ hôi, mỗi chiếc ghế nhỏ, mỗi lời tâm sự của người cha người mẹ cùng con trong gia đình bé nhỏ như giọt giọt yêu thương đong đầy qua năm tháng tuổi thơ con.

Tập thơ Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ của Nguyễn Phong Việt như lời thủ thỉ nhẹ nhàng mà lại khiến cho độc giả cảm nhận được rất nhiều điều về cuộc sống, về tình yêu, về tình cảm gia đình. Những tâm sự nhè nhẹ và mơn man của con cái là điều vô cùng lắng đọng và giúp cha mẹ neo đậu lại những khi mệt mỏi hay buồn rầu. Và ngược lại, những lo lắng và quan tâm hằng ngày của cha mẹ cho con chính là dòng nước mát lành nuôi lớn tâm hồn con. Có thể có những lúc các con cần “bài học” giáo dục trực tiếp và ngắn gọn, nhưng tôi nghĩ các con luôn cần được nuôi dưỡng cảm xúc mềm dịu qua tháng ngày.

Tập thơ này là những hơi thở nhẹ nhõm trong từng giây phút hằng ngày giữa cha mẹ với con, có tiếng thở dài khe khẽ khi con ốm, có tiếng thở hân hoan chứng kiến con khôn lớn, có cả tiếng thở cần cù mỗi ngày cha mẹ lao động và chăm sóc gia đình vì con. Ra mắt vào thời điểm dịch bệnh hoành hành, Những chiếc ghế trong căn bếp nhỏ không chỉ dành cho các em nhỏ mà còn khiến người lớn thấm thía những điều giản dị trong cuộc sống, trân trọng bữa sáng giản dị, câu chuyện trò trao đổi khi cha đón con về, vòng tay vỗ về lúc con ngủ mơ giật thột giữa đêm khuya.

Nguyễn Phong Việt (sinh năm 1980) là một nhà thơ ăn khách. Các tập thơ đã xuất bản của anh đã tạo nên những hiện tượng xuất bản ở Việt Nam khi đã bán được hàng chục ngàn bản in, một điều rất hiếm thấy đối với thơ Việt Nam trong hàng thập kỷ trước đó.

Thơ của Nguyễn Phong Việt đến với độc giả từ năm 2007. Anh thường sáng tác và đăng những bài thơ của anh lên Facebook cá nhân cũng như trang của những người hâm mộ anh trước khi tập hợp thành những tập thơ để xuất bản. Theo lời Nguyễn Phong Việt, mạng xã hội là một phần không thể thiếu với những sáng tác của anh. Chính nhờ những phản hồi, những sự đón nhận tích cực từ cộng đồng mạng đã tiếp cho anh sự tự tin để in và phát hành sách, trong giai đoạn mà các tác phẩm thơ rất khó tiêu thụ ở thị trường Việt Nam.

Dù đạt được nhiều thành công trong vai trò là một nhà thơ nhưng Nguyễn Phong Việt từng tâm sự anh chỉ viết theo những cảm xúc của riêng mình. Theo nhiều người nhận định, thơ của Nguyễn Phong Việt như những lời thủ thỉ nhẹ nhàng nhưng lại làm cho độc giả cảm nhận được rất nhiều điều về cuộc sống, về tình yêu cũng như những suy nghĩ chủ quan của mỗi con người.

(Theo vietnamnet.vn)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: