Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ra mắt tập ba 'Tạp ghi Việt Sử Địa'

Thứ Tư, 18/03/2020

"Tạp ghi Việt Sử Địa" ra mắt nhân sinh nhật thứ 100 của nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đình Đầu (12/3/1920).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cùng tác phẩm "Tạp ghi Việt Sử Địa". Ảnh: NXB Trẻ

Sách nối tiếp ấn phẩm được Nguyễn Đình Đầu dày công ghi chép trong nhiều năm, giúp bạn đọc thêm tư liệu quý về địa lý và lịch sử dân tộc, cùng một số nhân vật thường bị đánh giá "công tội khác nhau". Trong đó, nhiều tài liệu quý chưa từng được công bố.

 

Một trong những điểm nhấn của tác phẩm các bài viết, phân tích về chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sách cũng giới thiệu các bài viết về xuất xứ của địa danh Cochinchina mà "nhiều người Việt cũng như người nước ngoài vẫn còn mơ hồ và nhầm lẫn tai hại...". Ngoài tư liệu lịch sử, địa lý, văn hóa, sách được viết bằng lối văn gần gũi, khơi gợi bạn đọc thêm yêu và hứng thú với lịch sử đất nước.

Tác giả Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920, tốt nghiệp trường Bách nghệ Hà Nội (1939-1941); Cử nhân Khoa học (Licence ès Sciences Sociales - 1953) Đại học Sorbonne (Pháp). Từ một người yêu thích môn lịch sử - địa lý và sưu tầm bản đồ cổ khi còn trẻ, ông theo đuổi, dốc lòng cho sự nghiệp nghiên cứu, trở thành một học giả. Ông từng là Bí thư Bộ Kinh tế trong chính phủ Hồ Chí Minh năm 1945; Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sử học Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP HCM. Ông là tác giả của hàng trăm công trình, trong đó nổi bật là các nghiên cứu về địa bạ và bản đồ. Ông được coi là người có bộ sưu tập bản đồ lớn nhất Việt Nam.

Phương Hoa (theo vnexpress.net)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: