Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ba dòng sông đi vào trang sách

Thứ Tư, 26/02/2020

Bộ sách "Câu chuyện dòng sông" của tác giả Thủy Nguyên dẫn người đọc hành hương về ba dòng sông tiêu biểu miền Bắc - Trung - Nam.

Các nền văn minh và vùng văn hóa lớn đều khởi nguồn từ những dòng sông. Ba cuốn sách Người mẹ sông Hồng, Em gái sông Hương, Chàng trai Cửu Long kể về quá trình hun đúc, thành hình vóc dáng và tinh thần dân tộc Việt Nam từ sông nước. Qua thông tin, tranh minh họa gần gũi, bạn đọc khám phá những câu chuyện lịch sử, các địa danh, lễ hội, tinh hoa văn hóa, âm nhạc, ẩm thực của Bắc bộ, xứ Huế hay miệt vườn sông nước phương Nam.

Trong bộ sách, ba dòng sông hóa thân thành người kể chuyện, bộc bạch về mình. Sông Hồng là dòng sông mẹ, làm nên Đồng bằng châu thổ sông Hồng, vùng đất cổ cội nguồn văn hóa. Sông Hương hiền hòa êm dịu như người em gái, giữ hồn thiêng của miền Cố đô cổ kính, và sông Cửu Long như chàng trai mạnh mẽ, trẻ trung, hào sảng của vùng đất Tây Nam bộ.

 

Bìa sách "Người mẹ sông Hồng"

 

 

Người mẹ sông Hồng là câu chuyện của những người con "xa rừng nhạt biển", sống quần tụ thành làng xã với nghề chính là trồng lúa, làm nông nghiệp. Quá trình hình thành nền văn minh sông Hồng là quá trình dung hợp nhiều nền văn hóa với những thành phần cư dân khác nhau. Các học giả cho rằng người dân Đồng bằng Bắc bộ hội tụ những phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của người Việt nói chung: lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, cần cù, hiếu học. Con người nơi đây còn có ba nét đặc trưng: tính cộng đồng, tính tự trị, tính thích ứng và khoan dung.

 

Bìa sách "Em gái sông Hương"

 

 

Em gái sông Hương giới thiệu về âm hưởng Huế. Với bề dày lịch sử và văn hóa, xứ Huế là nơi hội tụ nhiều dòng nhạc mang đậm bản sắc Việt, như dòng nhạc cung đình bác học, dòng nhạc dân gian, dòng nhạc tín ngưỡng tôn giáo. Tập sách còn đề cập nhiều nhân vật lịch sử như Huyền Trân - nàng công chúa nhà Trần, Nguyễn Huệ và chiến thắng Phú Xuân...

 

Bìa sách "Chàng trai Cửu Long"

 

 

Chàng trai Cửu Long kể về mùa nước nổi, hai nhánh sông Tiền - sông Hậu, văn minh sông nước, lý giải cách gọi con trưởng là anh Hai, giải nghĩa từ miệt vườn... Sách cho rằng năm tính cách đặc trưng người Nam bộ là trọng nhân nghĩa, bộc trực, thẳng thắn, hào phóng, hiếu khách.

Sách mang đến cách tiếp cận kiến thức lịch sử, văn hóa, địa lý tự nhiên của đất nước nhẹ nhàng. Với sự biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của phát triển công nghiệp, tác giả mong muốn mỗi người suy nghĩ về những dòng sông theo góc nhìn mới và cùng chung tay bảo vệ.

(Theo vnexpress.net)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: