Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ra mắt sách "Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng"

Thứ Hai, 24/02/2020

Tập truyện ngắn "Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" của Trần Huyền Trang là bức tranh đa sắc về những phụ nữ chịu thiệt thòi.

Bìa sách "Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng"

Cuộc đời của những người đàn bà trong sách có khi được thể hiện qua giọng kể của chính họ, cũng có lúc qua góc nhìn của người thân quen. Họ luôn khao khát được yêu thương, quan tâm. Họ muốn bày biện, sắp đặt cuộc đời theo ý mình, một cách vẹn tròn nhất có thể.

 

Trần Huyền Trang cho biết tập sách có 24 truyện ngắn nhưng mảnh ghép số phận nhiều hơn con số 24. Mỗi nhân vật đều mưu cầu hạnh phúc cho bản thân, nên dù đeo mang nỗi buồn, họ vẫn buông bỏ sân si. Đó là cô gái trong vắt như những giọt mưa nơi hiên nhà của người cô được hứa gả. Dẫu biết người đàn ông đã yêu thương sâu đậm, ăn nằm với một cô gái thành thị, cô vẫn một lòng chăm sóc anh ta những ngày ốm đau cuối đời (Hiên nhà có mưa). Hay người con dâu bị mẹ chồng coi thường vì không sinh được con trai nối dõi, lại nhẹ nhàng tha thứ cho người thứ ba bị mẹ chồng gài bẫy để sinh cháu trai cho bà. Đơn giản vì cô hiểu nỗi đau của phụ nữ (Những sợi chỉ màu).

Tại buổi giới thiệu sách ở TP HCM, chiều 22/12/2019, Trần Huyền Trang cho biết, khuyết một người phụ nữ trong đời là vết lõm mà dù có đổi cả thế gian cũng không bao giờ lấp đầy được. Hoặc chỉ vá víu tạm bợ, rồi theo thời gian vết khâu vá ấy cũng bục dần ra, sâu thêm. Quyển sách được viết từ tâm tình và lòng trắc ẩn của tác giả, mong muốn gửi thông điệp về sự trân trọng phụ nữ.

Tác giả Phương Huyền, người bạn gắn bó với Trần Huyền Trang từ Văn học Tuổi xanh - chương trình của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM - nhận xét, gần 20 năm cầm bút, Trần Huyền Trang gây ấn tượng với lối viết sắc sảo, câu chữ chắt lọc, nhẹ nhàng và ẩn ý. Tác giả khéo cài cắm các chi tiết đắt giá vào từng truyện ngắn và luôn tạo sự bất ngờ, khó có thể đoán được phần kết.

Trần Huyền Trang cho biết chị viết chậm và khó tính trong câu chữ. Có lần, sau khi đã hoàn thành hơn 1.000 chữ, chị vẫn bỏ hết, giữ lại một câu. Khi viết, chị đặt bản thân vào nhân vật. "Tôi đã khóc khi viết cái kết của truyện ngắn Sông côi. Nhưng tôi luôn phân định rõ văn và đời để không bị chi phối", tác giả nói.

Trần Huyền Trang sinh năm 1983, viết văn từ năm 2001. Tác giả đã xuất bản các tập truyện: Mắt biển, Muốn khóc dịu dàng, Mùa lá đổ, Vũ điệu đồng xu, Đi hứng mặt trời, Cậu ấm đi bụi (NXB Kim Đồng), Dòng sông trôi (NXB Trẻ)... cùng một số sách kỹ năng thiếu nhi.

(Theo vnexpress.net)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: