Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Nhà văn kể chuyện dạy con

Thứ Sáu, 21/02/2020

 

Tác giả Lê Phong Điệp viết "Cùng con vượt bão tuổi teen", Lê Minh Hà ra mắt "Chuyện mẹ - Chuyện con".

 

 

Chuyện mẹ - Chuyện con là những trang nhật ký ghi lại các câu chuyện ở nhà, ở trường của tác giả và hai cậu con trai Cục Xương, Cục Mỡ. Chuyện chỉ được ghi chép trong khoảng thời gian ba năm nhưng giúp bạn đọc hình dung sinh động hành trình người mẹ cùng dõi theo sự lớn khôn của cậu em Cục Mỡ từ lúc lọt lòng và cậu anh Cục Xương khi đã tuổi 20.

Bìa sách "Chuyện mẹ - Chuyện con"

 

Một bà mẹ luống tuổi sinh ra và lớn lên giữa lòng Hà Nội, nuôi dạy hai cậu con trai cách nhau chục tuổi. Khoảng cách tuổi tác, cách biệt văn hóa với chính những đứa con khiến người mẹ từng là giáo viên ở một trung học danh giá tại Hà Nội nhiều phen ngỡ ngàng.

Sách không chỉ có chuyện một đứa trẻ ba tuổi phải biết tự chuẩn bị đồ đi học cho mình, tám tuổi biết đi mua đồ cho mẹ ngoài siêu thị, 10 tuổi phải tự loay hoay tìm cách bắt tàu xe đi học... mà còn đề cập chuyện tự do cá nhân, xin việc làm thêm, tình yêu, giới tính, và cả vấn đề bầu cử, tôn giáo, triết học...

Nhà văn Lê Minh Hà cho biết: "Bằng quan sát riêng con đường từ nhà tới trường của con mình và trẻ nhỏ sống tại Đức hơn hai mươi năm qua, tôi tự cắt nghĩa được vì sao người Đức thành công sau những cú vấp bổ chửng trong lịch sử... Những ghi chép riêng trong cuốn sách này là một cách để người viết hệ thống lại những ghi nhận về giáo dục Đức mà trẻ con đang thụ hưởng, không qua lý thuyết, mà qua cách họ thực hành".

Bìa sách "cùng con vượt bão tuổi teen"

Cùng con vượt bão tuổi teen là sự kết hợp giữa tư duy của một nhà báo, ngôn ngữ của một nhà văn và cảm xúc của một người mẹ. Đó là những câu chuyện của con gái Phong Điệp, của chính chị thuở mới lớn hay của những người thân quen chị từng chứng kiến: con bỗng dưng biến mất, con muốn chuyển lớp vì không muốn đối mặt với "chị đại", con tự dưng gây gổ, cãi lại bố mẹ... Sách còn đề cập việc hướng con học mà không nhọc. Ngoài phần chia sẻ của nhà văn Phong Điệp, con gái tác giả - cô bé đạt IELTS 8.0 lúc 12 tuổi - tiết lộ bí kíp học tiếng Anh của bản thân.

Nhà văn Phong Điệp cho biết mình lắng nghe con chân thành, không áp đặt và gây áp lực lên con cái, dạy con cách đối mặt với khó khăn, thất bại. Khi gặp bão tuổi teen", chị cố gắng hít thở sâu, bỏ đi làm việc gì đó thay vì ngay lập tức buông lời nặng nề với con.

Phong Điệp xuất bản gần 30 cuốn sách gồm tập truyện ngắn, truyện dài, tiểu thuyết... Chị có nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi như: Giấc mơ bay qua cửa sổ, Người của ngày hôm qua, Nhật ký Sẻ Đồng: Chào em bé, Nhật ký Sẻ Đồng: Những rắc rối ở trường mầm non, Chúng mình làm bạn cùng con nhé, Bố là bố thôi...

Nhà văn Lê Minh Hà sinh năm 1962 tại Hà Nội. Tác giả tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội và từng dạy ở trường Hà Nội - Amsterdam. Từ năm 1994, chị định cư tại Berlin (Đức). Lê Minh Hà đã ra mắt các tác phẩm: Phố vẫn gió, Còn nhớ nhau, Chơi nhiều hết mệt, Thương thế ngày xưa...

(Theo vnexpress.net)

 


 
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: