Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Tạo lập thói quen đọc sách ngay tại “thư viện” gia đình

Thứ Sáu, 16/07/2021

Với sách, nhà văn Maksim Gorky từng nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Thế nhưng, thời buổi bây giờ, biết còn được mấy ai quan tâm đến cái “chân trời mới” ấy, khi mà công nghệ thông tin phát triển, người ta dành nhiều sự quan tâm, khám phá, giải trí bằng các thiết bị điện tử. Dù không đặt quá nhiều kỳ vọng, nhưng việc xây dựng tủ sách gia đình sẽ góp phần khơi gợi niềm đam mê đọc sách cho các thành viên, nuôi dưỡng cho những đứa trẻ một tâm hồn đẹp và mở ra thế giới muôn màu từ những trang sách…

Tủ sách của gia đình chị Minh Ánh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên hiện có hơn 200 đầu sách cả Việt ngữ và Anh ngữ, giúp các con thỏa niềm đam mê đọc sách.

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại bị cuốn vào guồng quay bận rộn của công việc, cuộc sống. Tan ca, rời công sở trở về nhà, đôi khi mang theo cả sự mệt mỏi, stress. Đến bữa cơm cũng cảm thấy vội vàng. Thời gian ít ỏi còn lại dành cho sự thư giãn, nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động.

Và thực tế, trong "khung giờ vàng” đó, đáng nói, đa phần người ta mê mải với không gian trên mạng xã hội Zalo, Facebook; các chương trình giải trí trên Youtube, các trò chơi điện tử... Thói quen đọc sách rất hiếm gặp, đặc biệt là với những người trẻ ngày nay.

Khi “tấm gương” cha mẹ soi chiếu những thói quen không tốt, chắc chắn rằng, con cái họ cũng sẽ lặp lại những điều đó. Và rồi, ngoài thời gian luyện tập, ôn bài cho nội dung học chính khóa, các con lại "dán" mắt vào điện thoại di động, máy tính bảng, tivi…

Đó cũng là một trong những lý do dẫn đến việc thiếu kỹ năng sống ở lứa tuổi thanh, thiếu niên; dễ sa đà, vấp ngã trước những cám dỗ để rồi vướng vào tệ nạn xã hội, đối mặt với những hệ lụy khó lường.

Tạo cho con trẻ một sân chơi bổ ích, lành mạnh, làm phong phú vốn kiến thức khoa học, đời sống… ngay tại chính ngôi nhà mình không phải là việc làm quá khó, chỉ cần mỗi bậc cha mẹ có sự quyết tâm và đồng hành cùng con - Đó chính là việc xây dựng tủ sách gia đình. Những cuốn sách với nội dung phù hợp, hấp dẫn sẽ dần tạo được sức hút, “sự mê hoặc” với trẻ. Từ niềm say mê, yêu thích đó sẽ từng bước hình thành cho trẻ thói quen đọc sách không thể thiếu mỗi ngày.

Một lần tình cờ lướt Zalo, tôi có thấy chị Minh Ánh (công tác tại Công an tỉnh) chia sẻ hình ảnh các con say sưa với những cuốn sách trên tay trong không gian phòng đọc của gia đình. Thực tình lâu nay khi lướt mạng xã hội, toàn bắt gặp trên trang cá nhân của bạn bè, người quen những status cảm xúc, trạng thái, hay review một địa điểm ăn uống, vui chơi nào đó; khoe một bộ quần áo đẹp, một món quà độc đáo… Thế nên khi bắt gặp hình ảnh mà chị Minh Ánh chia sẻ cùng với dòng status “Ngày nghỉ của các con”, bỗng khơi gợi trong tôi một cảm xúc khó tả.

Tuy không chuyên nhưng với nghề chữ, chị Minh Ánh đã gặt hái không ít giải thưởng lớn nhỏ từ tỉnh đến Trung ương. Nói về phương pháp để tạo lập thói quen đọc sách cũng như truyền cảm hứng, niềm đam mê đó cho các con, chị chia sẻ: “Ngay từ lúc các con biết đọc, biết viết, tôi đã cho các con đến Thư viện tỉnh, giúp các con chọn những cuốn truyện phù hợp.

Khi các con lớn hơn, thỉnh thoảng tôi đưa các con đến nhà sách, cho phép các con tự chọn sách theo sở thích, tuy nhiên, tôi vẫn phải thẩm định qua nội dung, chủ đề sao cho phù hợp với lứa tuổi các con.

Đơn giản là khi các con tiếp cận được những sách hay, tự các con sẽ có nhu cầu tìm tòi, chọn lọc những cuốn sách tiếp theo để đọc. Và hiện tại, với hơn 200 đầu sách ở tủ sách gia đình, các con đã chuyển qua đọc cả những cuốn sách bằng Anh ngữ”.

Không thể phủ nhận những giá trị mà việc đọc sách mang lại. Tuy nhiên, khi xây dựng tủ sách gia đình, các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý trong việc lựa chọn sách và hướng dẫn các con đọc sách đúng cách. Bởi, không phải cuốn sách nào cũng hoàn toàn hữu ích. Có những tập sách được xuất bản với sự cẩu thả, thiếu trách nhiệm, không kiểm soát chặt chẽ về nội dung, chất lượng… chắc chắn sẽ gây hại, thậm chí là “đầu độc” người đọc.

Điều nữa, không phải loại sách nào cũng phù hợp với mọi lứa tuổi và sự tiếp thu còn phụ thuộc vào trình độ của mỗi người. Nếu đọc những cuốn sách quá khó, dẫn đến hiểu sai và hành động sai, cũng thật tai hại.

Nếu như lựa chọn sách cũng cần đến kỹ năng, hiểu biết thì việc đọc sách cũng cần có phương pháp để đạt được hiệu quả, mục đích. Không phải cứ đọc ngấu nghiến từng câu chữ mới là cách dung nạp kiến thức tốt nhất mà chúng ta có thể kết hợp giữa đọc lướt, đọc sâu, đọc tìm ý…

Trong thời kỳ bùng nổ thông tin như hiện nay, có lúc, có nơi còn xem nhẹ văn hóa đọc; thế nhưng, sách và thói quen đọc sách vẫn không hề mất đi. Có rất nhiều người đã và đang nỗ lực truyền cảm hứng đọc sách đặc biệt là hướng tới bạn đọc trẻ.

Nhân Ngày sách Việt Nam (21/4) hằng năm, có rất nhiều các hoạt động ý nghĩa nhằm nhân rộng mô hình đọc sách cộng đồng. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần giúp các con nhận thức được rằng, đọc sách là cần thiết nhưng đọc sách không vẫn chưa đủ, chúng ta cần có sự trải nghiệm thực tiễn, vận dụng những kiến thức học được vào đời sống. Đừng vì mải mê với thế giới sách mà thoát ly, xa rời thực tại.

Bài, ảnh: Cúc PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: