Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Cuốn sách giúp bạn thoát khỏi mạng xã hội và điện thoại thông minh

Thứ Sáu, 09/07/2021

Nếu bạn hoặc con bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng và dành nhiều thời gian để duyệt các trang web tin tức, giải trí, các mạng xã hội; chơi trò chơi trực tuyến… thì bạn nhất định phải đọc cuốn sách này.

 

Đọc cuốn sách Offline Giải phóng tâm trí khỏi căng thẳng trên điện thoại thông minh và mạng xã hội để biết việc online cùng các thiết bị kỹ thuật số đang thay đổi cuộc sống của bạn và cả xã hội theo cả chiều hướng tốt lên lẫn xấu đi như thế nào, từ đó có thể tránh được tác dụng phụ tai hại của ô nhiễm kỹ thuật số.

Tiến sĩ Imran Rashid là một chuyên gia công nghệ thông tin và bác sĩ gia đình. Ông hiện đang là Trưởng phòng đổi mới của Aleris-Hamlet, bệnh viện tư nhân lớn nhất Đan Mạch. Soren Kenner là một nhà kinh doanh và tiếp thị trực tuyến thành công, ông từng là CEO của McCann MRM EMEA, công ty quảng cáo chuyên làm việc với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới. Cùng với nhau họ đã sử dụng các kiến thức phong phú của mình trong y học, công nghệ và marketing để đưa ra những kiến thức đơn giản nhưng chất lượng về tác động của công nghệ với sức khỏe và não bộ con người.

Cuốn sách Offline - Giải phóng tâm trí khỏi căng thẳng trên điện thoại thông minh và mạng xã hội được chia làm 7 chương. Ở chương đầu tiên của cuốn sách, tác giả cung cấp một cái nhìn tổng quan về ngành công nghệ. Đây là nơi mà bằng việc lôi kéo và thu hút sự chú ý của các công dân mạng trên toàn cầu, mỗi ông lớn như Facebook, Apple, Google và Instagram có thể kiếm được doanh thu bằng, thậm chí lớn hơn GDP của nhiều nước như Đức, Ý, Hà Lan…

Tiếp đó các tác giả cung cấp thông tin về hoạt động của não bộ và ý thức, cách bộ não sản xuất oxytocin (hormone tình yêu) và dopamine (hormone tạo cảm giác thỏa mãn) – cách các “ông lớn công nghệ” biết nắm bắt và tận dụng tối đa thông tin này để kinh doanh và thu về lợi nhuận.

Không chỉ dự đoán được chính xác tính cách, nắm bắt được phần lớn các nhu cầu; người dùng lệ thuộc vào các thiết bị số còn “bị bắt giữ”, “bị thay đổi” và hành động cuối cùng được các công ty này nhắm đến là thúc ép người dùng mua hàng bằng cách này hay cách khác.

Công trình của BJ Fogg về “hình ảnh xác thực” đã giúp giải thích cách thức hoạt động của các trang web thương mại điện tử, bao gồm cả cookie theo dõi. Sự so sánh giữa điện thoại thông minh/ máy tính bảng với máy đánh bạc thuyết phục một cách đáng sợ, với thiết kế và các chức năng thông báo, nhằm mục đích liên tục thu hút sự chú ý của người dùng…

Ở chương 6 của cuốn sách, tác giả đưa ra những tác động bất lợi của việc ô nhiễm kỹ thuật số như nghiện mạng xã hội; trầm cảm, cảm thấy cuộc sống của mình thua kém nhiều người khác, không yêu bản thân, rối loạn giấc ngủ và căng thẳng; giảm mức độ tập trung, mức độ đồng cảm, dễ bị cuốn vào nạn bắt nạt qua mạng... Nếu độc giả có bất kỳ một trong những dấu hiệu sau thì có nhiều khả năng người đó đã trở nên lệ thuộc vào các thiết bị kỹ thuật số và mạng internet: một lúc lại phải kiểm tra điện thoại, dù điện thoại không báo tín hiệu gì; quyết định đi ngủ mà đầu óc vẫn nghĩ ngợi về hành động gần nhất thực hiện trên thiết bị thông minh (câu chuyện/ bộ phim đang đọc/ xem dở; tương tác về status mới đăng gần nhất…); lúc nửa đêm tỉnh giấc cũng muốn kiểm tra điện thoại…

Và ở chương cuối cùng của cuốn sách, các tác giả đưa ra những chỉ dẫn giúp bản thân mỗi người có thể thay đổi cách sử dụng các thiết bị số, nhằm tránh các ô nhiễm/ tác hại xấu của các thiết bị này. Đó là cách tạo thói quen tốt, cách sử dụng thời gian hiệu quả; xác định yếu tố kích hoạt/ tín hiệu và lập kế hoạch đối phó; rồi bắt đầu hành động; tìm nguyên nhân thất bại để sửa sai… Các cách này theo các tác giả: Tuy không khó như khoa học tên lửa nhưng cũng không dễ dàng; đòi hỏi mỗi người phải có kỷ luật nghiêm ngặt với chỉnh bản thân mình thì mới thực hiện được.

Tương tự như vậy, các tác giả cũng đưa ra các hướng dẫn giúp độc giả dạy con các thói quen kỹ thuật số hợp lý và lành mạnh; các nguyên tắc tâm lý cơ bản, học cách tập trung, thực hành có chủ ý; xây dựng hiệu quả cho bản thân.

Trong cuốn sách Offline- Giải phóng tâm trí khỏi căng thẳng trên điện thoại thông minh và mạng xã hội này, hai tác giả Rashid và Kenner đã thu thập và cung cấp rất nhiều thông tin về một chủ đề phức tạp (và gây tranh cãi) ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người - đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người càng sử dụng mạng xã hội và internet nhiều hơn; đồng thời cũng nhận sự ảnh hưởng cả tốt lẫn xấu nhiều hơn từ xu hướng này.

“Công nghệ luôn là con dao hai lưỡi. Việc sử dụng công nghệ một cách có ý thức, hướng tới một mục tiêu tích cực và có trọng tâm có thể mang lại lợi ích to lớn. Ngược lại, nếu sử dụng liên tục không có mục đích, sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp”.

(Theo vietnamnet.vn)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: