Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Phim Việt đoạt giải cao nhất ở LHP Busan

Thứ Hai, 14/10/2019

Phim "Ròm" của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy thắng ở nhánh chính New Currents tại LHP Busan. Tác phẩm đồng nhận giải với phim Haifa Street (của Iraq và Qatar) ngày 12/10. Đây là lần đầu phim Việt thắng giải cao nhất ở LHP Busan - một trong những liên hoan lớn nhất châu Á.

Một cảnh trong phim "Ròm"

Đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy cho biết hạnh phúc, ngỡ ngàng trước giải thưởng lớn đầu tiên trong sự nghiệp. "Ròm là dự án tâm huyết, được tôi và nhóm làm phim phát triển trong bảy năm", anh nói.

Trên Variety, ban giám khảo - đứng đầu là đạo diễn Anh Mike Figgis - nhận định Ròm gây ấn tượng nhờ các bối cảnh sống động từ địa điểm thật và hồi kết thỏa mãn. Phim kể về cuộc sống trong khu lao động nghèo ở TP HCM. Nhân vật chính - một thiếu niên (Trần Anh Khoa đóng) - trải qua những cuộc đấu tranh trên đường phố. Ngoài ra, phim quy tụ diễn viên Anh Tú Wilson, Cát Phượng, Hải Triều, Mai Thế Hiệp, Thanh Tú.

 

Trước đó, Cục Điện ảnh cho biết Ròm dự thi ở LHP Busan sai luật. Họ gửi tác phẩm đến sự kiện từ trước khi có giấy phép phổ biến trong nước. Theo Luật điện ảnh sửa đổi năm 2009, tác phẩm tham dự liên hoan phim phải có giấy phép phổ biến (tức đã qua kiểm duyệt) của cơ quan quản lý nhà nước hoặc có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

Đơn vị sản xuất - Công ty Hoan Khuê - cho biết đã xin rút phim khỏi LHP Busan. Tuy nhiên, ban tổ chức vẫn chiếu và để tác phẩm tranh giải. Ở buổi chiếu ra mắt, đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy, nam chính Trần Anh Khoa không góp mặt. Chỉ có nhạc sĩ Tôn Thất An (phụ trách nhạc phim), diễn viên Anh Tú Wilson cùng một số thành viên êkíp giao lưu khán giả.

Ròm hiện chưa có lịch phát hành trong nước. Đạo diễn Thanh Huy nói sẽ tiếp tục chỉnh sửa tác phẩm để có giấy phép phổ biến phim.

LHP Busan lần 24 diễn ra từ ngày 3 đến 12/10. Ngoài giải của Ròm, một số phim Việt như Thưa mẹ con đi, Bắc Kim Thang, Bí mật của gió, Anh trai yêu quái cũng tạo phản ứng tốt khi chiếu ở nhánh A Window on Asian Cinema (dành cho phim nổi bật của các đạo diễn châu Á).

Dương Chung (Theo Vnexpress.net, ngày 11/10/2019)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: