Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

'Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương' của Ma Văn Kháng

Thứ Sáu, 27/09/2019

Qua từng trang viết, độc giả có thể thấy rõ được những khó khăn mà Ma Văn Kháng đã trải qua một cách đầy hóm hỉnh.

Tập hồi ký “Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng được viết ra từ cả hai nguồn cảm hứng thật rõ: những nhọc nhằn và những yêu thương. Ta có thể so sánh những nhọc nhằn mà ông đã trải, với cả khối yêu thương mà ông được nhận và ban phát.

Ma Văn Kháng đã không chỉ khéo léo hay đủ sự tinh tế, nhạy cảm để chỉ kể lại một số nỗi nhọc nhằn, cơ cực mà ông và bạn nghề ông đã trải qua như đói ăn và thiếu mặc, chỗ ở chật chội, đi khám bệnh phải chen chúc… Bởi kể lại được vậy, mới là giỏi cái giỏi của một cây bút thạo nghề. Đó là một bức tranh đầy tâm trạng, có đủ bi ai, phẫn uất, buồn thương, mai mỉa… Điểm thú vị là qua bức tranh ấy, ta thấy rõ hành trình trở thành một trí thức mẫn cán, tận tụy để rồi có một nhà văn Ma Văn Kháng về sau. Phải rồi, Ma Văn Kháng, chính ông là một khối trí lực hơn người.

 

Trong hơn 500 trang sách của mình, ông không chỉ viết - kể - bình về một số con người - nhân vật đã từng gây xôn xao mà qua đó, như một phép thử đối với xã hội. Hồi ký như thế, là hồi ký phân giải và bình luận chính trị - xã hội một cách tự nhiên ngẫu hứng hay có chủ định đây? Nếu đọc kỹ và soi chiếu hướng viết, nội dung viết này với nội dung và tính cách các nhân vật trong trong Đám cưới không có giấy giá thú, Mưa mùa hạ, Một mình một ngựa… của Ma Văn Kháng, ta sẽ thấy có sự nhất quán trong tư tưởng chủ đề của toàn bộ sáng tác của ông hơn.

Trong “Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương”, tác giả có giọng hồi ký ôn tồn, chậm rãi, nhẹ nhàng mà từ đó, người đọc nhận ra vẻ bùi ngùi, có chỗ là rưng rưng đầy xót xa, lại cả thương mến và trân trọng. Và thỉnh thoảng vọt thoát ra khỏi sự đều đều của nhịp điệu văn xuôi cũng rất dễ sa vào ru rủ, lại vang lên trong mức đủ nghe như thì thầm muốn nén bớt nỗi bi thương, đôi lời chát chúa, đáo để ra trò.

Có những tác giả làm cho cuộc đời xinh tươi hơn lên; cũng có những tác gia khiến cho con người thông tuệ thêm chút nữa. Và cũng có những nhà thơ, nhà văn đã gợi giúp cho công chúng, quần chúng của mình biết cách hành động đúng đắn hơn và có hiệu quả hơn…

(Theo vietnamnet.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: