Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Liên kết, tạo sân chơi ý nghĩa cho học sinh

Thứ Năm, 13/05/2021

Để phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa Bảo tàng tỉnh, Văn Miếu tỉnh, ngành Văn hóa đã phối hợp với các trường học, các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tham quan cho học sinh các bậc học, bước đầu tạo sân chơi ý nghĩa, đồng thời kết nối điểm đến du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh cho du khách thập phương.

Trường tiểu học Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức nghi thức kết nạp Đội tại Văn Miếu tỉnh.

Nhằm đưa Bảo tàng tỉnh, Văn Miếu tỉnh trở thành địa chỉ đỏ về giáo dục lịch sử, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc, Sở VH-TT&DL đang từng bước hoàn thiện, đồng bộ hệ thống thiết chế văn hóa của tỉnh đã được Nhà nước đầu tư.

Bảo tàng tỉnh đã khai thác, sưu tầm, phục dựng, bổ sung các hiện vật gốc điển hình mang đậm nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa vùng đất Vĩnh Phúc.

3 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã sưu tầm được hơn 200 hiện vật quý hiếm có niên đại cách đây khoảng 4.000 năm, trong đó chủ yếu là nhóm hiện vật thuộc văn hóa Đông Sơn có niên đại 2.000 - 2.500 năm được trưng bày khoa học, thẩm mỹ, sinh động, phản ánh sự hình thành và phát triển của nền văn minh Việt cổ trên đất Vĩnh Phúc.

Dịp khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc” đã thu hút hàng nghìn lượt người tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Bảo tàng tỉnh và Văn Miếu tỉnh đã phối hợp với các nhà trường tổ chức các hình thức trải nghiệm, tham quan học tập, giáo dục môn Lịch sử cho hàng nghìn học sinh, sinh viên...

Với đội ngũ thuyết minh viên nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo, giúp các đoàn đến tìm hiểu biết thêm về nghi lễ văn hóa, truyền thống hiếu học gốc tích khoa bảng cũng như các hiện vật được trưng bày theo từng thời kỳ, từ đó nhận thức sâu sắc hơn về lịch sử và những di sản văn hóa quý báu trên quê hương mình, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản dân tộc.

Từ ngày 1/4-18/4, Bảo tàng tỉnh và Văn Miếu tỉnh đã đón hơn 7.440 lượt khách đến tham quan, chủ yếu là học sinh các trường học từ bậc học mầm non đến THPT.

Các đoàn đến tham quan đều được các hướng dẫn viên nhiệt tình giới thiệu về lịch sử tự nhiên và lịch sử xã hội tỉnh Vĩnh Phúc thông qua hệ thống trưng bày gồm 7 chủ đề từ tiền sơ sử cho đến ngày nay; giới thiệu các lớp đăng ký học ngoại khóa môn sử tại Bảo tàng tỉnh, giới thiệu chuyên đề “Văn hóa Đông Sơn trên đất Vĩnh Phúc” và chiếu một số thước phim tư liệu lịch sử cho khách nghiên cứu, tham quan.

Tại Văn Miếu tỉnh, khách tham quan còn được giới thiệu về quá trình hình thành, các hạng mục công trình kiến trúc; các bậc thánh nhân, các bậc hiền triết được thờ tự tại đây. Ngoài ra, Văn Miếu tỉnh còn giới thiệu, trưng bày các chuyên đề như “Văn hóa dòng họ các khoa bảng”, “Nghệ thuật thư pháp Hán Nôm” cho khách tham quan và các lớp đăng ký học môn lịch sử ngoại khóa.

Không những vậy, một số trường đến tham quan, dâng hương còn tổ chức nghi thức và trò chơi cho học sinh như Trường tiểu học Định Trung, thành phố Vĩnh Yên tổ chức nghi thức kết nạp Đội cho hơn 200 học sinh; Trường THCS Đồng Cương, huyện Yên Lạc tổ chức một số trò chơi bổ ích tại sân nội tự Văn Miếu tỉnh.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Yên Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ: “Vừa qua, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức 2 đợt, đưa 650 học sinh của khối lớp 10, lớp11 tới tìm hiểu, học tập tại Bảo tàng tỉnh và Văn Miếu tỉnh.

Chúng tôi thấy 2 công trình trên được đầu tư rất công phu, có khuôn viên rộng, đẹp, ý nghĩa; đặc biệt khi đến Bảo tàng tỉnh, được chứng kiến các hiện vật vô cùng quý giá, học sinh vô cùng hào hứng và cảm nhận, hiểu biết sâu sắc hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử của vùng đất quê hương mình. Đây là một chương trình ngoại khóa rất ý nghĩa, tạo cho các e sự thoải mái sau những giờ học trên lớp và có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu”.

Em Nguyễn Thúy Anh, lớp 11A8, Trường THPT Vĩnh Yên tâm sự: “Em và các bạn được nhà trường tổ chức cho tham quan tại Bảo tàng tỉnh, Văn Miếu tỉnh, chúng em thấy 2 công trình này rất quy mô, bề thế.

Sau chuyến đi, em và các bạn được học rất nhiều điều, hiểu được giá trị các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Nơi đây không chỉ trưng bày hiện vật mà còn là nơi lưu giữ nhiều tài liệu ghi chép lại quá khứ lịch sử hào hùng của cha ông.

Qua đó, chúng em rất tự hào và thêm yêu quê hương, thôi thúc chúng e phải cố gắng học tập tốt hơn để góp phần xây dựng Vĩnh Phúc ngày càng giàu đẹp”.

Bài, ảnh: Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: