Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Giới thiệu vở kịch kiệt tác của Victor Hugo

Thứ Năm, 06/06/2019

19 giờ tối 15-6 tới, vở kịch Lucrèce Borgia - một trong những tuyệt tác kịch tiêu biểu nhất của Nhà hát kịch danh tiếng nước Pháp La Comédie-Française, sẽ trình diễn một buổi duy nhất tại khán phòng L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Đây là kiệt tác văn học Lucrèce Borgia của Victor Hugo, được dàn dựng dưới bàn tay tinh tế của thầy phù thủy - đạo diễn tài năng Denis Podalydès, và thiết kế phục trang của nhà tạo mẫu lừng danh Christian Lacroix.

Vở kịch xoay quanh số phận của Lucrèce Borgia - một người phụ nữ mang trên mình đầy đủ những tội lỗi xấu xa, bại hoại nhất của nhân loại : sát nhân, ngoại tình, loạn luân. Có thể nói Lucrèce là hiện thân của quỷ dữ. Tuy nhiên, Lucrèce dưới tay bút tài hoa của Victor Hugo vẫn hiện lên lấp lánh yêu thương. Có lẽ ẩn sau bóng tối của tội ác, Lucrèce vẫn là một người mẹ luôn khao khát vùng thoát ra khỏi cái ác, để được con trai đón nhận và yêu thương.

Mở ra trước mắt khán giả là màn khiêu vũ tại thành Venice (Italy). Gennaro tán tỉnh một người phụ nữ mang chiếc mặt nạ xinh đẹp để rồi bàng hoàng nhận ra gương mặt ẩn giấu đằng sau chiếc mặt nạ đó không ai khác mà chính là Lucrèce Borgia ác độc. Không hề biết mình mang dòng máu của gia tộc Borgia và là con trai của Lucrèce, Gennaro chỉ có lòng căm ghét và khinh bỉ khi đối diện với bà.

Vừa bị những người bạn của Gennaro vạch tội trước đám đông, đặc biệt là trước mặt con trai, lại bị Don Alphonse, chồng mình nghi ngờ ngoại tình, Lucrèce vạch kế hoạch trả thù tất cả những kẻ đã sỉ nhục mình. Tuy nhiên, bà không thể ngờ rằng cuộc báo thù này lại mang đến những hệ lụy đau thương cho chính người con mà bà vô cùng yêu thương.

Hiếm có tác phẩm bi kịch nào có thể khai thác tình mẫu tử một cách sâu sắc như tác phẩm này. Dù Lucrèce có là quỷ dữ thì con quỷ đó cũng là một người mẹ, một người mẹ yêu con vô bờ bến. Đúng như đạo diễn Denis Podalydès chia sẻ “Victor Hugo đã viết Lucrèce Borgia để kể cho chúng ta về viên ngọc quý trong thẳm sâu tâm hồn của mỗi ác quỷ."

(Theo nhandan.com.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: