Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Để Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn diễn ra an toàn, ý nghĩa

Thứ Tư, 14/04/2021

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 được tổ chức tại Vĩnh Phúc là hoạt động thiết thực chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời, kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hoạt động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Ngành Văn hóa đã triển khai công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo liên hoan diễn ra ý nghĩa, an toàn.

Cán bộ ngành Văn hóa kiểm tra, khảo sát cơ sở vật chất tại đền Chân Suối, huyện Tam Đảo - nơi tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021. Ảnh: Trà Hương

Giám đốc Sở VH-TT&DL Bùi Hồng Đô cho biết: "Ngay sau khi nhận được kế hoạch của Bộ VH-TT&DL, sở đã ban hành quyết định thành lập Ban Tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn của tỉnh, các tiểu ban chuyên môn, tổ lễ tân... phục vụ cho công tác tổ chức liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc; chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất; cử đoàn nghệ thuật quần chúng của tỉnh tham gia và chọn lọc các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.

Sở cũng đã quán triệt, triển khai nội dung cũng như nghiêm cấm không để xảy ra các hiện tượng phản cảm, lợi dụng biểu diễn để thu tiền, phán truyền… trong liên hoan".

Thực hiện Công văn của Bộ VH-TT&DL về việc tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021, trong đó, lưu ý quá trình biểu diễn không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả”, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 77 về đăng cai tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021, yêu cầu ngành Văn hóa chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng, thực hiện nội dung chương trình, kế hoạch của Ban Tổ chức Liên hoan hát Văn, hát Chầu Văn của Trung ương; tạo không khí vui tươi, lành mạnh, đoàn kết; tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương và các nghệ nhân khi tham gia liên hoan tại Vĩnh Phúc đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả; phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện nhiệm vụ chung, góp phần vào thành công của Liên hoan.

Đền Chân Suối - nơi thờ mẫu thân của Quốc Mẫu Tây Thiên nằm sát bên hồ làng Hà, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo hữu tình, xanh mát. Điểm di tích này được chọn để tổ chức sự kiện, tạo thêm phần ý nghĩa, đồng thời, cũng góp phần quảng bá du lịch tâm linh, sinh thái của Vĩnh Phúc.

Với diện tích sử dụng khoảng gần 8.000 m2, đền Chân Suối bao gồm các hạng mục đền chính, chùa, các cung thờ Mẫu, Phật, lầu Địa Mẫu, lầu Cô, miếu Cậu, sân chính, phụ, tiểu cảnh sân vườn, công trình phụ… được xây mới và tu sửa khang trang với nguồn vốn xã hội hóa hơn 15 tỷ đồng, đáp ứng tốt việc diễn xướng của các đoàn tham gia và nhân dân, du khách tới tham quan, dự lễ.

Ban Quản lý di tích đền đã sửa sang, chuẩn bị phần sân khấu rộng, không gian riêng, đảm bảo cho việc họp đoàn, trang trí các pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền, thu hút nhân dân và du khách quan tâm tới sự kiện; phối hợp với địa phương bảo vệ an ninh trật tự, lắp đặt các nhà vệ sinh di động, đảm bảo điểm đỗ xe rộng, an toàn tại khu vực Vườn Quốc gia Tam Đảo; chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường sạch, đẹp.

Sở VH-TT&DL đã ký kết với UBND huyện Tam Đảo, Ban Quản lý di tích đền Chân Suối không để xảy ra bất cứ hoạt động nào mang tính phản cảm, mê tín, dị đoan… UBND huyện Tam Đảo cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định.

Các cơ sở lưu trú du lịch thực hiện niêm yết giá phòng, không tăng giá các mặt hàng, các nhà hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn và du khách thực hiện nếp sống văn minh khi tham dự liên hoan.

Bố trí cán bộ y tế, vệ sinh môi trường, nhân viên điện lực, lực lượng an ninh thường trực, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực đền Chân Suối trong thời gian diễn ra liên hoan.

Tại Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021, đoàn Vĩnh Phúc sẽ tham gia biểu diễn khi khai mạc, bế mạc liên hoan và có 2 tiết mục dự thi: Hát Văn - “Ai về Vĩnh Phúc hôm nay” do diễn viên Hồng Thắm và tốp múa phụ họa thực hiện; Hát Chầu Văn - “Giá quan Hoàng Mười” do đồng thầy Nguyễn Thị Hương cùng tốp hầu dâng và phụ họa. Liên hoan chính thức sẽ diễn ra từ ngày 15-18/4.

Với công tác chuẩn bị chu đáo, khoa học, đảm bảo đúng yêu cầu của Bộ VH-TT&DL, liên hoan sẽ diễn ra an toàn, ý nghĩa. Đây là dịp để tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu Văn; đồng thời, cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên các đoàn nghệ thuật gặp gỡ, học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Qua đó, góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh về mảnh đất và con người Vĩnh Phúc đến du khách trong và ngoài nước.

Thu Thủy

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: