Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ra mắt hợp tuyển sáng tác của nhà văn Nguyễn Vinh Tú

Thứ Hai, 13/05/2019

Cuốn sách gồm trích đoạn hai tiểu thuyết và những truyện ngắn tiêu biểu của nhà văn.

Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành

Cuốn sách "Tuyển văn chọn lọc Nguyễn Vinh Tú" vừa ra mắt độc giả tại Hà Nội. Hợp tuyển gồm trích đoạn hai tiểu thuyết lớn: Khuất một vầng trăng, Ách giữa đàng và một số truyện ngắn.

 

Khuất một vầng trăng chuyển tải nỗi cô đơn, bế tắc của con người trước thời cuộc. Trong tiểu thuyết, nhân vật Hạnh dằn vặt, đau khổ khi bị thực dân Pháp chèn ép. Để thoát khỏi cảnh sống khốn khổ, chị gửi con cho gia đình dân tộc thiểu số và tham gia kháng chiến.

Nhà văn Nguyễn Vinh Tú (phải) và vợ

Ách giữa đàng xây dựng nhân vật Luyến - người luôn trăn trở với chuyện thế sự. Luyến tìm cách diệt trừ nạn tham nhũng đang làm suy vi đất nước. Trong tác phẩm, nhà văn đan cài thơ ca, lối nói vần vè dưới hình thức giễu nhại tệ nạn chốn quan trường.

Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhận định những nhân vật qua trang viết của Nguyễn Vinh Tú thường có số phận éo le, bất hạnh. "Điều đó thể hiện những trăn trở, phản ánh một phần hiện thực nhân sinh của người viết", ông nói. Ông là bạn văn thân thiết của tác giả Nguyễn Vinh Tú. Nhà văn cho biết hai người cùng tham gia kháng chiến và thời đầu cầm bút thường chỉ viết những kỷ niệm trong quân ngũ.

 

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ: "Đọc lại những sáng tác của Nguyễn Vinh Tú, tôi nhớ lại hình ảnh ban đầu gặp ông. Đó là con người ít nói, lầm lũi ngồi trong góc quán của một chiều sắp tàn. Nhưng mỗi lần bàn chuyện văn chương là ông lại hứng khởi, chan chứa tình yêu với con chữ".

Nguyễn Vinh Tú sinh năm 1929 tại Nghệ An. Ông thuộc thế hệ nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ngoài Khuất một vầng trăng và Ách giữa đàng, Nguyễn Vinh Tú sáng tác loạt truyện ngắn như: Phong trần, Vết chân chim, Vườn rau, Chiếc khăn vuông...

(Theo vnexpress.net)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: