Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Khu danh thắng Tây Thiên sẵn sàng đón khách trong tình hình mới

Thứ Sáu, 26/03/2021

 

Theo thông lệ, cứ ngày 15 tháng 2 âm lịch, Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo sẽ được tổ chức trọng thể. Đây là một trong những lễ hội kéo dài và quan trọng nhất của tỉnh, thu hút đông đảo du khách thập phương đến chiêm bái, tham quan. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, năm nay, Lễ hội Tây Thiên không tổ chức phần hội mà chỉ tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Quốc Mẫu Tây Thiên. Thực hiện chủ trương trên, huyện Tam Đảo chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón khách trong tình hình mới.

Đội nhạc bát âm, múa Sênh tiền tập luyện phục vụ lễ dâng hương tưởng niệm Quốc Mẫu Tây Thiên. Ảnh: Thanh Huyền

Mặc dù không tổ chức phần hội như những năm trước, nhưng UBND huyện Tam Đảo đã xây dựng kế hoạch tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm Quốc Mẫu Tây Thiên.

Đây là một trong những hoạt động nhằm giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; động viên Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đoàn kết, phấn đấu thi đua lao động sản xuất, tích cực bảo tồn, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Tam Đảo nói riêng và của tỉnh nói chung.

Lễ dâng hương được tổ chức đúng vào ngày rằm tháng 2 âm lịch với các hoạt động như các đại biểu của tỉnh, huyện và đại diện các ban, ngành, đoàn thể dâng hương tại đền Thõng, đền Thượng, chùa Thượng - Tây Thiên.

Phó trưởng Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên Nguyễn Hoàng Hà cho biết: “Phần lễ được diễn ra theo nghi thức truyền thống, gồm các hoạt động như tổ chức chồng kiệu tại sân Thượng đền Thõng; biểu diễn nhạc bát âm và múa Sênh tiền; đọc chúc văn, nghi thức lễ cáo, lễ dâng hương và lễ tạ.

Các nghi thức diễn ra theo đúng văn hóa truyền thống với phương châm tiết kiệm, tôn nghiêm, trang trọng. Đến nay, công tác chuẩn bị cho lễ dâng hương đã được các cơ quan chuyên môn chuẩn bị đầy đủ, chu đáo từ cơ sở vật chất, nhân lực, lễ vật…".

Để người dân và du khách yên tâm khi tham dự lễ dâng hương và tham quan Khu danh thắng Tây Thiên, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên đã xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể các phần việc.

Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới thông qua hệ thống loa truyền thanh; tăng cường tuyên truyền cổ động trực quan bằng biển, bảng, pano, áp phích về các khuyến cáo của Bộ Y tế; phân công cán bộ trực tại các điểm di tích, thường xuyên nhắc nhở người dân, du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi vào dâng hương, làm lễ.

Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang khuôn viên và vệ sinh môi trường được chú trọng thực hiện thường xuyên ngay từ tỉnh lộ 302 tới toàn bộ khu di tích.

Nhận định vào ngày chính lễ và các ngày cuối tuần, lượng khách tới Tây Thiên sẽ tăng từ 3.000-5.000 lượt khách/ngày, Ban Quản lý Khu danh thắng Tây Thiên tăng cường 20 công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên dọn, vệ sinh trong và ngoài các điểm di tích; đẩy mạnh tuyên truyền người dân và du khách giữ gìn vệ sinh chung; bảo vệ, giữ gìn cảnh quan khi tới tham quan, du lịch.

Để tạo ấn tượng với du khách, Ban Quản lý chủ động phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tuyên truyền cho người dân, các hộ kinh doanh thực hiện văn hóa kinh doanh, ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống cháy nổ, thực hiện niêm yết giá công khai, không bán hàng giả, hàng kém chất lượng…

Để phục vụ nhu cầu di chuyển của du khách, Ban Quản lý cáp treo Tây Thiên (Công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng) đã duy tu, bảo dưỡng 59 cabin cáp treo, đảm bảo công suất chuyên chở 2.500 người/giờ; chuẩn bị 40 xe điện chở khách từ đền Thỏng tới trạm cáp treo; đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, văn hóa ứng xử cho đội ngũ lái xe, kỹ thuật viên vận hành cáp treo.

Với sự chỉ đạo nghiêm túc của cấp ủy, chính quyền, sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, tích cực của ngành chức năng, chắc chắn người dân và du khách về với Khu danh thắng Tây Thiên sẽ được đảm bảo an toàn trong hành trình “Đến với Phật, về mới mẫu”.

Phương Loan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: