Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Một tác phẩm hay về đề tài lực lượng vũ trang

Thứ Tư, 03/04/2019

Sau khi Trại sáng tác văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng, được Nhà xuất bản (NXB) Quân đội và Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cuối năm 2017, có 17 tác phẩm hoàn thành và được NXB Quân đội lần lượt đưa vào xuất bản để phục vụ bạn đọc. Tiểu thuyết Mùa hạ của Châu La Việt là một trong những thành quả của trại viết cũng nằm trong loạt sách mới xuất bản của NXB Quân đội.


Trước đây, Châu La Việt đã được các NXB Quân đội và Văn học giới thiệu nhiều tác phẩm như: Triền dâu xanh ngát, Tiếng chim hót lảnh lót cánh rừng, Binh trạm phía Tây, Huyền ảo trăng, Mai pi muôn... Anh là nhà văn từng khoác áo lính trong những năm chiến tranh chống Mỹ, cứu nước ác liệt, luôn trung thành với đề tài người lính và chiến tranh cách mạng, như một đề tài máu thịt và duy nhất của anh. Tiểu thuyết Mùa hạ vẫn tiếp nối dòng chảy sáng tác này của tác giả Châu La Việt, về cuộc chiến đấu của những người lính trên mặt trận Tây Nguyên, về khúc quân hành của những chàng trai Hà Nội lên đường nhập ngũ, hòa vào nhịp quân hành của đất nước và dân tộc, tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của nhân dân.

Đọc Mùa hạ, là tiểu thuyết nhưng lại phảng phất như một cuốn tự truyện của chính tác giả, chân thành và xúc động. Ngày lên đường nhập ngũ, hoa sấu rơi trắng con phố Lê Phụng Hiểu, những buổi hành quân vào Tây Nguyên qua những cánh rừng ngút ngàn lá đỏ, tiếng chim hót trên một điểm chốt khét nồng khói súng, những bông hoa dã quỳ mà người con cùng những người lính rắc trên mộ bố mình là sư đoàn trưởng hy sinh nơi mặt trận hay câu chuyện về một người lính Tây Nguyên lạc giữa rừng sâu, đói rét, bom đạn, gần như tuyệt vọng... rồi bất chợt phảng phất nghe thấy tiếng hát Xa khơi từ một chiếc đài bán dẫn của đồng đội giữa rừng sâu để từ đó tìm về đơn vị.

Tất cả đã mang về những cảm xúc tràn đầy, làm nôn nao, rưng rưng nơi người đọc. Nhất là lại được dẫn dắt, chuyển tải bởi lối viết trong trẻo của “một nhà thơ viết tiểu thuyết” (như cách nói của nhà văn mặc áo lính Nguyễn Trọng Luân), với những trang văn đẹp đến bất ngờ. Phải ghi nhận, những nét riêng ấy là điều làm nên “tính cách văn chương” của Châu La Việt, dù anh chỉ viết về chiến tranh khốc liệt, nhưng đều như những bài thơ say đắm lòng người vì vẻ đẹp người lính.

Tiểu thuyết Mùa hạ cùng với các tác phẩm khác đã cho thấy sự thành công của Trại viết về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng với sự chăm lo, đầu tư của các cơ quan quản lý, Bộ Quốc phòng, làm phong phú hơn dòng văn học về đề tài người lính và hy vọng sẽ được đông đảo bạn đọc nhiệt tình đón nhận...

(Theo nhadan.com.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: