Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ra mắt tác phẩm mới của Neil Gaiman

Thứ Năm, 28/03/2019

Tác giả dòng văn học kỳ ảo đang rất ăn khách ở Việt Nam Neil Gaiman vừa có thêm một tác phẩm mới được chuyển ngữ, “Thần thoại Bắc Âu”, do Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với NXB Văn học ấn hành.

Thần thoại Bắc Âu, đúng như nhan đề của nó, đưa người đọc quay trở lại xứ sở ma thuật cổ xưa với các vị thần quen thuộc như: Odin thông thái, Loki ngang ngược, ranh mãnh và thần sấm Thor hùng mạnh với cây búa Mjollnir huyền thoại… Tác giả cũng không quên nói đến trung tâm Asgard, nơi các vị thần sinh sống, hay trận chiến Ragnarok nổi tiếng – “hoàng hôn của các thần”. Tất cả được tái hiện lại một cách sống động qua 16 chương của cuốn sách, 16 mảnh ghép tạo nên một “thần thoại Bắc Âu” của riêng Gaiman.

Cuốn truyện như một hành trình, từ băng giá và lửa cháy của buổi đầu vũ trụ cho tới lửa cháy và băng giá kết thúc thế giới. Vẫn những vị thần quen thuộc, những sự kiện quen thuộc nhưng dưới ngòi bút của “người kể chuyện” Neil Gaiman, chúng như được thổi vào một luồng gió mới, khiến cho người đọc, từ trẻ nhỏ cho tới người lớn, bị cuốn vào những câu chuyện thần thoại ấy hơn.

Neil Gaiman kể lại thần thoại bằng giọng văn của riêng mình, giản dị nhưng vẫn hào hùng như thể ta đang đọc một cuốn tiểu thuyết sử thi với những nhân vật và tình tiết sống động, đầy kịch tính. Tác giả mở đầu cuốn sách của mình bằng việc giới thiệu những nhân vật chính xuyên suốt câu chuyện để các độc giả, dù không am hiểu gì về thần thoại, vẫn bị cuốn vào thế giới của Neil Gaiman.

Tác giả Neil Gaiman tên thật là Nail Richard Gaiman, sinh ngày 10-11-1960 ở Porchester, Anh. Ông là một tác giả đa tài, được mệnh danh là “ngôi sao nhạc rock” của văn học thiếu nhi thế giới. Không chỉ sáng tác truyện ngắn, tiểu thuyết, ông còn viết kịch bản điện ảnh. Trong sự nghiệp của mình, ông đã dành vô số giải thưởng danh giá, từ giải Hugo, Nebula, Bram Stoker, đến huân chương Newbery và Carneige. Ông là nhà văn đầu tiên giành được đồng thời cả huân chương Newbery và Carneige cho cùng một tác phẩm “Câu chuyện nghĩa địa” (2008). Một số tác phẩm của ông đã được xuất bản tại Việt Nam như “Câu chuyện nghĩa địa”, “Caroline”, “Bụi sao” (đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh cùng tên của Hollywood), “Đại dương cuối đường làng”, và “Còn sữa là còn hy vọng”… Các tác phẩm của Neil Gailman nói chung đều rất được bạn đọc trẻ yêu thích.

Tờ The Guardian nhận xét: “Các vị thần nơi đại sảnh Valhalla dường như chỉ chờ Neil Gaiman kể lại câu chuyện của họ cho một lớp độc giả mới.”

Còn tờ Financial Times cho rằng: “Với Thần thoại Bắc Âu, Gaiman đã vào vai người hát rong bên đống lửa mời chào chúng ta ngồi nghe ông kể chuyện trong một đêm đông lạnh giá. Lúc thì ta sẽ bật cười, lúc sẽ lại sửng sốt ngỡ ngàng trước những câu chuyện ông kể.”

(Theo nhandan.com.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: