Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Loạt phim cổ trang Trung Quốc bị hoãn chiếu

Thứ Ba, 26/03/2019

 

Nhiều nguồn tin cho rằng cơ quan quản lý Trung Quốc siết chặt việc hạn chế dòng phim này, đặc biệt là phim cung đấu.

Tạo hình của Cúc Tịnh Y trong "Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ"

 

 

Theo Sina, một loạt phim cổ trang công bố hoãn chiếu. Trong đó, Thứ nữ Cẩm Lan (Lưu Thi Thi, Hồ Ca đóng chính) dự kiến chiếu năm 2019 bị dời tới tháng 12/2020. Tân Bạch Nương Tử truyền kỳ dự kiến chiếu vào ngày 27/3 trên Iqiyisong đã hủy chiếu. Trên Weibo, nhà sản xuất của phim Độc cô hoàng hậu thông báo sau khi chiếu trọn bộ, Độc cô hoàng hậu sẽ bị rút hoàn toàn khỏi trang Iqiyi.

 

Ngoài ra, phim Đông cung vốn gây sốt từ tháng 2 song hiện các tập phim bị xóa trên Youku, chỉ còn lại trailer. Trang này không giải thích lý do xóa phim. Những sự việc trên được cho liên quan quy định hạn chế phim cổ trang của cơ quan quản lý Trung Quốc. Ngày 23/3, trên Weibo, nhiều blogger giải trí cho hay từ cuối tháng 3 tới tháng 6, mọi phim cổ trang đều không được lên sóng truyền hình, Internet. Các phim đã chiếu không được phép quảng bá, đăng trên trang chủ website (nếu phát trên Internet). Các phim đã công bố ra mắt bị hoãn chiếu. Tuy nhiên quy định này chưa được xác nhận.

Theo Sina, hơn 20 phim cổ trang có thể bị ảnh hưởng trong thời gian tới, điển hình là Giang sơn cố nhân (Chương Tử Di đóng chính), Đại Minh hoàng phi(Thang Duy đóng chính) hay Cẩm y chi hạ, Lang điện hạ, Tam sinh tam thế chẩm thượng thư...

Những năm gần đây, Trung Quốc đưa ra nhiều quy định trong sản xuất và phát sóng chương trình truyền hình, trong đó có hạn chế phim cổ trang, đặc biệt là dòng phim cung đấu. Giờ vàng buổi tối, một năm, mỗi đài truyền hình chỉ được phép chiếu hai phim cổ trang. Quy định về hạn mức này dẫn đến một loạt phim quay trước đó phải xếp hàng chờ phát sóng, trong đó có Yêu vô hận, Trọng Nhĩ truyện, Hoan lạc vô song... Theo Sohu, các nhà sản xuất đau đầu vì không ít trong số đó trở nên lỗi thời, không còn phù hợp thị hiếu của khán giả.

Năm ngoái, Trung Quốc có hai phim cung đấu gây sốt khi phát trực tuyến là Diên Hy công lược và Như Ý truyện. Một số đài truyền hình mua bản quyền phát lại các tác phẩm song phải ngừng chiếu.

Đầu năm, tờ Bắc Kinh Nhật Báo đăng bài phê phán các phim cung đấu như Chân Hoàn truyện, Mị Nguyệt truyện, Diên Hy công lược, Như Ý truyện. Theo tờ này, phim làm phong phú đời sống giải trí song không phù hợp cuộc sống hiện đại, cổ xúy lối sống xa hoa, hưởng lạc. Phim cung đấu còn khiến giới trẻ sùng bái lối sống vương giả, đi ngược mỹ đức cần cù, tiết kiệm. Việc ngôn từ cổ như "trẫm", "thần"... gây ảnh hưởng văn phong hiện đại.

(Theo vnexpress.net, ngày 23/3/2019)

 


 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: