Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Phim Trung Quốc giành hai giải lớn ở Liên hoan phim Berlin

Thứ Ba, 19/02/2019

"So Long, My Son" chiến thắng hạng mục nam và nữ diễn viên xuất sắc ở sự kiện điện ảnh tại Đức.

Ngày 17/2, Liên hoan phim Berlin lần 69 khép lại. Vương Cảnh Xuân và Vịnh Mai được tôn vinh ở giải diễn xuất. Họ đóng chính trong So Long, My Son - tác phẩm của đạo diễn Vương Tiểu Soái, xoay quanh một bi kịch gia đình kéo dài ba thập kỷ, từ những năm 1980 sau Cách mạng Văn hóa tới hiện tại, khi kinh tế Trung Quốc tiến triển thần tốc.

Vương Cảnh Xuân sinh năm 1974 ở Tân Cương, tốt nghiệp học viện hý kịch Thượng Hải. Anh từng đóng Kim Lăng thập tam thoa (2011) của Trương Nghệ Mưu. Vịnh Mai sinh năm 1970 ở Nội Mông, từng là nhân viên văn phòng trước khi gia nhập làng giải trí. Cô được chú ý từ Nhiếp ẩn nương (2015) của Hầu Hiếu Hiền.

Giải cao nhất - Gấu Vàng - thuộc về Synonyms của đạo diễn Nadav Lapid. Tác phẩm kể về một người đàn ông Israel trẻ tuổi ở Paris (Pháp) quay lưng với quê hương. Trên sân khấu, Lapid nói hài lòng với phim nhưng nghĩ nó sẽ gây tranh cãi ở cả Israel và Pháp. Đạo diễn cho biết câu chuyện dựa trên trải nghiệm của ông khi ra nước ngoài, đồng thời tri ân mẹ - người đảm nhận dựng phim cho đến lúc bà mất. "Chúng tôi cùng dựng tác phẩm ở bệnh viện. Bộ phim này dành tặng bà".

 

By the Grace of God của đạo diễn Francois Ozon thắng giải Gấu Bạc của ban giám khảo. Phim dựa trên những sự kiện có thật về linh mục Bernard Preynat - người bị buộc tội tấn công tình dục khoảng 70 bé trai ở Lyon năm 2016. Nhận giải, nhà làm phim người Pháp khẳng định việc lên án nạn xâm hại tình dục trẻ em là cần thiết.

Nhà làm phim nữ Angela Schanelec thắng giải đạo diễn với I Was at Home, But... kể về cậu bé 13 tuổi về nhà sau khi biến mất một tuần, dẫn đến nhiều xáo trộn gia đình. Còn giải Gấu Bạc "Góc nhìn độc đáo" (Alfred Bauer) thuộc về System Crasher của Nora Fingscheidt. Phim xoay quanh cô bé chín tuổi lưu lạc qua các hệ thống chăm sóc trẻ em ở Đức, muốn trở về với mẹ.

 

LHP Berlin diễn ra từ ngày 7/2 đến 17/2. Có khoảng 400 phim được trình chiếu và 300.000 vé bán ra ở sự kiện. Năm nay, việc phim One Second của đạo diễn Trương Nghệ Mưu bị rút khỏi liên hoan gây bàn tán. Phía ê-kíp nêu nguyên nhân kỹ thuật nhưng có tin đồn phim không thể tranh tài do nội dung liên quan Cách mạng Văn hóa.

(Theo vnexpress.net)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: