Văn hoá - Văn nghệ » Tác giả - tác phẩm

Ký ức đẹp đẽ về Tết xưa trong “Tết xưa thơ bé” và “Nhớ ơi là Tết”

Thứ Tư, 30/01/2019

NXB Kim Đồng vừa ra mắt hai tập tản văn mới dành cho thiếu nhi đó là “Tết xưa thơ bé” của tác giả Hương Thị và “Nhớ ơi là Tết” của tác giả Thái Hương Liên. Đây là hai tập sách nằm trong bộ “Viết cho những điều bé nhỏ” chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Cuốn “Tết xưa thơ bé” của tác giả Hương Thị

 

Hai tập tản văn ắp đầy những kỉ niệm về Tết của một thời còn thiếu thốn, nhưng đó cũng là những kí ức thân thương, những khoảnh khắc thiêng liêng không bao giờ trở lại.

Cuốn sách “Tết xưa thơ bé” là những kỷ niệm về Tết xưa. Nương theo kí ức của tác giả Hương Thị, người đọc được sống trong khung cảnh của một thị trấn nhỏ Bắc bộ những năm 80 của thế kỉ trước, sống cùng vui buồn của một cô bé lí lắc, lắm chiêu.

Những trang viết còn được minh họa bằng nhiều hình ảnh đẹp, sinh động

 

Cuốn sách của Hương Thị giống như lời thủ thỉ của một bà mẹ, kể lại cho con nghe những kí ức về Tết của một thời chưa xa, nhưng có lẽ đã khá lạ lẫm với những đứa trẻ hôm nay.

Với ngôn ngữ kể chuyện khi thì rủ rỉ rù rì, đầy xúc cảm, lúc lại lí lắc, dí dỏm, có khi dồn dập gay cấn, cuốn sách đưa độc giả qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Cuốn sách “Nhớ ơi là Tết” của tác giả Thái Hương Liên lại dẫn dụ người đọc tới ký ức về Tết ở xứ Đoài với vẻ đẹp êm đềm, cổ kính, thưởng thức những cái Tết cổ truyền từ thuở còn thiếu thốn.

Cuốn sách “Nhớ ơi là Tết”

 

Mỗi bài viết là một nét chấm phá tạo nên bức tranh về làng Thạch xứ Đoài đang rộn ràng không khí Tết: Từ cánh đồng xa xa, các cô các bà vừa lom khom cấy, vừa rôm rả câu chuyện sắm Tết; đến khu chợ làng với những gian lều lúp xúp: góc này là hàng trầu cau, góc kia là khu hàng xén..., và đặc biệt là một góc không kém phần quan trọng làm nên không khí Tết - góc bán tranh Đông Hồ đầy sắc màu, hình ảnh sống động.

Bằng tình yêu da diết của người con sinh ra, lớn lên và gắn bó với làng quê, Thái Hương Liên khiến độc giả muốn một lần được được đến thăm vùng ngoại ô Hà Nội, ngắm vẻ đẹp trầm lắng dấu tích thời gian, thưởng thức những món ăn đặc sản của quê hương, thấm đượm mùi đất đai đồng ruộng và đắm mình trong cõi yên bình của làng quê.

Đọc “Tết xưa thơ bé”, “Nhớ ơi là Tết”, người lớn sẽ bồi hồi nhung nhớ một thời đã xa, trẻ em thì lại thấy như đang được nghe những câu chuyện cổ tích mà bà và mẹ rủ rỉ hằng đêm.

(Theo hanoimoi.com.vn)

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: